Trà là gì? Loại trà nào ngon? Loại trà nào tốt cho sức khoẻ?

Uống trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Có mặt ở khắp mọi nơi từ lễ tết đến đám cưới, trà mang bạn bè và gia đình xích lại gần nhau trong những cuộc trò chuyện. Uống trà đã là truyền thống của người Việt Nam trong hơn ba nghìn năm. Hơn thế nữa, trà là một loại thức uống có công dụng tuyệt vời, uống trà thái nguyên tốt cho sức khỏe.

1. Trà (tea) là gì?

Trà (tea) hay còn gọi là chè ở nhiều nơi là loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới. Trà được làm bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây chè cho vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ. Nguyên liệu lá chè có thể được oxy hóa, sấy, rang, phơi, hay pha thêm các loài thảo mộc khác như hoa, gia vị, hay trái cây khác trước khi chế vào nước sôi để tạo thành trà. Lá chè có thể để nguyên tươi hoặc được chế biến khô rồi cắt nhỏ, vò,… để tạo thành nhiều dòng trà khác nhau.

2. Phân biệt các loại trà. Kiến thức về trà xanh, trà olong, trà đen (hồng trà), trà trắng (bạch trà)

Do hồi xưa bà con ta có ít kinh nghiệm chế biến các loại trà, chỉ cha truyền con nối những bí quyết làm trà nên mọi người thường hay chỉ biết đến trà xanh với các tên gọi như: trà Thái Nguyên, trà Tân Cương, trà móc câu, trà nõn tôm, trà sen, trà lài, trà olong. Nhiều người cũng theo lối suy nghĩ đó nghĩ rằng chỉ có các dòng trà đó là ngon. Nhưng thực tế mọi người đã lầm. Ngày nay với nhiều sự cải tiến của công nghệ, tiếp thu được các tinh hoa làm trà của thế giới, rất nhiều nghệ nhân trà của nước ta đã làm ra các phẩm trà vô cùng ngon và đặc biệt không kém cạnh gì các phẩm trà nổi tiếng trên thế giời. Chúng ta có nhiều dòng trà hơn, không chỉ dừng lại ở chè tươi, trà xanh, trà olong, còn rất nhiều loại trà khác như: trà đen (hồng trà), trà trắng (bạch trà), trà phổ nhĩ, trà matcha… Mỗi loại trà có hương vị khác nhau, cách chế biến khác nhau. 

a. Để phân biệt các loại trà chúng ta có thể dựa vào các cấp độ oxy hoá

Từ nguyên liệu là lá của các cây chè, sau khi trải qua chế biến tạo ra cho các lá trà biến thành các thành phần hoá học khác nhau. Không phải các loại trà đều có các bước chế biến khác nhau, tuy nhiên nhìn chung để sản xuất ra một phẩm trà cần trải qua 5 bước cơ bản như sau để phân loại các loại trà:
 • Hái : thu hoạch búp trà, thường gồm 1 lá non đang còn cuộn và 2 lá liền kề (1 tôm 2 lá).

 • Làm héo: làm búp trà mềm đi. Có nhiều cách làm tuỳ vào loại trà thành phẩm muốn làm: phơi héo dưới nắng, xào trên chảo, luộc.

 • Vò: Làm dập búp trà, phá vỡ các tế bào để giải phóng các hợp chất trong lá trà, bằng cách vê trên tay, cán, vò hay ép. Quá trình này tạo cho trà thành phẩm có nhiều hình thù khác nhau (dẹt, sợi móc câu, tròn viên…)

 • Oxy hoá: Đây là quá trình tự nhiên khi búp trà được hái, các enzym sẽ tác động với oxy, nó diễn ra trong quá trình làm héo, vò và ủ ngắn. Quá trình oxy hoá sẽ ngưng khi phá huỷ enzym bằng nhiệt (xào, luộc) và làm khô (sấy). Việc kiểm soát độ oxy hoá sẽ tạo ra các loại trà khác nhau, quá trình này tạo ra các hương vị phong phú của trà thành phẩm.

 • Sấy: Triệt tiêu nước, ngưng hoàn toàn quá trình oxy hoá và định hình sợi trà thành phẩm.

Quá trình Oxy hoá là quá trình các enzym trong lá trà tương tác với Oxy trong không khí khi các tế bào lá trà bị phá vỡ. Đây là quá trình vô cùng quan trọng vì nó làm thay đổi thành phần hoá học của lá trà, định hình hương vị của trà. Quá trình Oxy hoá diễn ra nhanh hơn khi chúng ta cắt, nghiền, cán… lá trà hoặc làm chậm hơn thông qua quá trình phân huỷ tự nhiên. 

Dựa vào cấp độ Oxy hoá mà trà được phân ra làm 3 loại trà chính: trà xanh (không oxy hoá), trà đen (oxy hoá gần như hoàn toàn) và trà ô long (oxy hoá một phần). Ngoài ra cũng có một số loại trà được xếp riêng vì được chế biến theo một số cách đặc biệt như: Trà trắng (chỉ phơi khô dưới ánh nắng), Trà Phổ Nhĩ (lưu ủ cho trà lên men trong nhiều năm). 

Bạn có thể quan tâm:

b. Tìm hiểu về trà xanh (green tea)

Trà xanh là loại thức uống mang lại cho người dùng một vị giác độc đáo, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt… và hương vị nồng nàn. Trà xanh cũng bao gồm một số lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Dùng trà xanh sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, thải độc tố hiệu quả, điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tim mạch, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chức năng của não bộ, chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân…. Các loại trà xanh về cơ bản đều được làm bằng 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Để trà không bị oxy hoá thì ngay từ khi búp trà được hái xuống, người ta đã tiến hành làm rất nhanh công đoạn làm héo, và lập tức ngăn chặn quá trình oxy hoá bằng cách xào hoặc hấp. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzym trong lá trà ngưng hoạt động. Trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hay lăn, tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau. Trà xanh thường có nước trà màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), vị chát.

Hầu hết các loại trà ở Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh, đặc trưng là trà xanh Thái Nguyên, trà shan tuyết Hà Giang, trà cổ thụ… và dòng trà xanh nổi tiếng nước ta là ngon và quý chính là trà xanh shan tuyết cổ thụ Hà Giang.

Trà xanh làm từ cây chè shan tuyết cổ thụ sẽ cho hương vị đặc biệt nhất, ngon nhất với màu nước vàng sáng đôi chút ánh xanh dịu nhẹ, vị ngọt sâu hậu tròn vị cùng vị chát dịu, lợi nước có thể uống từ 5-7 lượt pha, hương trà xanh shan tuyết cổ thụ thơm mùi lúa non, phảng phất hương hoa buổi sớm thanh khiết như buổi sớm mai.

Video về Trà Xanh Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang: 

 

trà xanh green tea

trà xanh green tea

trà xanh green tea

c. Tìm hiểu về trà oloong (olong)

Ô Long là loại trà giàu hương vị, được sử dụng nhiều trong giao tế và thưởng lãm. Loại trà này có đặc điểm đó là được oxy hóa một phần từ 8 đến 80%, mức độ oxy hóa được thể hiện qua màu lá trà và màu nước trà từ xanh sang vàng đến hổ phách cuối cùng là nâu đỏ. Trà Ô Long được đánh giá cao ở khả năng giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, do đó hỗ trợ hiệu quả cho giảm cân. Trà Ô Long cần phải sử dụng cả 5 bước chế biến là hái trà, làm héo trà, vò chè, oxy hóa và sấy trà. Loại trà Ô Long được yêu thích bởi hương vị đa dạng như hương hạt dẻ, hương mật ong hoặc hương hoa, hương trái cây…

Trà Oolong được mô tả là ở giữa trà xanh và trà đen (hồng trà), tuy nhiên, cũng như nhiều thứ trong thế giới trà, nó còn phức tạp hơn thế.

Một bước khác biệt trong quá trình chế biến trà Ô Long truyền thống là bước bầm tím – một bước xử lý là một quá trình lặp đi lặp lại trong đó các lá bị bầm tím dẫn đến héo và oxy hóa từ từ. Khi đó lá trà bị lắc, cuộn nhẹ hoặc xẹp xuống cho đến khi các cạnh bị bầm – vết bầm này gây tổn thương lớp tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Quá trình này xảy ra lặp đi lặp lại cho đến khi chúng đạt đến mức oxy hóa mong muốn. Các lá trà sau đó được sấy diệt men (ở một mức nhiệt độ nhất định) để ngăn chặn quá trình oxy hóa và được định hình, cuối cùng là sấy khô.

trà olong ngon oolong tea

 

d. Tìm hiểu về trà đen nhiều người hay gọi là hồng trà (black tea)

Ở Việt Nam Trà Đen nhiều người còn gọi là Hồng Trà là loại trà được oxy hóa gần như hoàn toàn hoặc hoàn toàn tuỳ vào từng loại, vì vậy thành phẩm của trà có màu đen hoặc màu đỏ nâu và có hương vị mạnh nhất trong các loại trà. Trà đen cũng cần phải sử dụng cả 5 bước chế biến trà giống như trà Ô Long. Tuy nhiên, cách chế biến trà đen hay hồng trà khác nhau sẽ cho ra các loại trà dòng nước đỏ khác nhau có giá trị và chất lượng khác nhau

 • Trà đen là loại trà phổ biến ở phương Tây: Sợi trà cắt thành từng mảnh nhỏ, có hương vị như trà đen truyền thống, nhưng pha nhanh hơn và tiện sử dụng. Do đó, nó rất được ưa chuộng ở các nước công nghiệp phát triển dưới dạng trà đen túi lọc.

Trà đen là lá chè khô trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn. Nó còn được gọi là hồng trà bởi màu sắc của nước sau khi pha chế. Trà đen có hương vị mạnh hơn, đậm đà hơn trà xanh. Nước trà đen khi được ủ có thể có màu từ hổ phách, đỏ hoặc nâu sẫm, và hương vị của nó có thể từ mặn đến ngọt tùy thuộc vào thời gian trà đưuọc xử lý oxy hóa và nhiệt độ khi chế biến. Theo khẩu vị quen thuộc của người phương Tây lựa chọn loại trà đen có hương vị đậm đà điển hình để uống kèm với đường, kem sữa hoặc đá lạnh. Khi chọn một loại trà đen để nhâm nhi, bạn hãy nhớ rằng không phải tất cả các lọai trà đen đều có hương vị giống nhau. Ngoài tác dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Các sản phẩm trà đen công nghiệp khác được ứng dụng chủ yếu vào thị trường trà sữa và trà trái cây. Nó cũng là nguyên liệu chính của các sản phẩm trà uống liền của các thương hiệu nổi tiếng như Twinings, Bigelow, Dilmah, và Lipton.  Trà đen chất lượng cao sẽ dẫn ra nước màu nâu đỏ trong sáng, hương thơm quả chín, và vị chát dịu.

Cũng giống như với rượu vang hảo hạng, có rất nhiều dữ iệu xung quanh mỗi loại trà đen, chúng có hồ sơ hương vị riêng, bao gồm cả nơi trà được trồng, nếu cây được trồng gần các loại cây trồng khác ảnh hưởng đến hương vị của nó (như bụi hoa hồng hoặc cây cà phê), hay cây phát triển trong vùng khí hậu nào, thuộc giống trà nguyên bản hay được lai tạo, lá trà được xử lý oxy hóa trong bao lâu, xử lý nhiệt như thế nào, và liệu lá có còn nguyên (chính thống) hay bị cắt nhỏ hơn để đóng gói. 

 • Hồng trà là loại trà phổ biến của người Trung Quốc: Sợi trà để nguyên, vò xoăn lại, gọi là trà đen truyền thống. Sau đó, nó được sàng phân loại thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của nguyên liệu từ búp non, lá bánh tẻ và lá già.

Hồng trà là sản phẩm cao cấp của trà đen. Gọi là Hồng Trà dựa vào màu sắc của lá trà sau khi được sấy khi có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ sau khi hãm và pha trà. Ví dụ Hồng Trà Shan Tuyết là dòng hồng trà nước đỏ màu hổ phách rất thơm ngon và quý hiểm, dòng Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ khác hẳn với các loại trà đen khác trên thị trường thường hay dùng để pha trà sữa – nhiều người rất hay nhầm lẫn điều này. Hồng trà nói riêng và các loại trà nói chung đều có chứa flavonoid, thành phần này rất tốt cho tim mạch. Bởi vậy, uống hồng trà Shan Tuyết thường xuyên giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính và béo phì, trong Hồng trà có chứa caffeine và L-theanine làm tăng sự nhanh nhạy và tỉnh táo của não bộ.

Hồng trà Shan Tuyết là loại trà lên men được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ. Điểm khác biệt lớn nhất của hồng trà Shan Tuyết so với các loại khác nằm ở việc loại trà này được lên men gần như hoàn toàn từ 95-98%. Quá trình lên men này biến đổi thành phần hoá học của lá trà tươi, giúp tạo nên hương vị cũng như màu sắc riêng của Hồng trà. Hồng trà shan tuyết cổ thụ là loại trà đen cao cấp để cung ứng cho các hệ thống nhà hàng và khách sạn sang trọng. Cây chè shan tuyết cổ thụ đã sống vài trăm năm tuổi, búp và lá của nó chứa nhiều thành phần mà các cây chè mới không có được. Do dó, hương vị của hồng trà Hà Giang được coi là độc nhất vô nhị mà bạn không thể tìm thấy ở các sản phẩm trà đen khác, nước trà có độ đậm chát giảm, hương thơm ngọt như mùi mật ong rừng, hậu vị rất bền nên bạn có thể pha trà từ 5 – 7 lần nước.Trong đó, Hồng Trà Hương Xuân của Hạnh Trà nổi bật ở phân khúc trà đen ngon nhờ quy trình chế biến thủ công từ búp trà cổ thụ.

Video về Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang:

 

trà đen ngon hồng trà hong tra hồng trà cổ thụ hồng trà hà giang hồng trà shan tuyết

trà đen ngon hồng trà hong tra hồng trà cổ thụ hồng trà hà giang hồng trà shan tuyết

trà đen ngon hồng trà hong tra hồng trà cổ thụ hồng trà hà giang hồng trà shan tuyết

trà đen ngon hồng trà hong tra hồng trà cổ thụ hồng trà hà giang hồng trà shan tuyết

 

trà đen ngon hồng trà hong tra hồng trà cổ thụ hồng trà hà giang hồng trà shan tuyết

Khác với nhiều dòng trà khác, bạn không nên ủ nước với hồng trà shan tuyết lâu quá 1 phút mà rót hết nước trà ra khỏi ấm sau mỗi lần pha. Vì việc ngâm nước quá lâu sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon. Ngoài ra, bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh với sữa và đá giống các loại trà đen công nghiệp cũng vô cùng ngon và nâng tầm chất lượng ly trà sữa, ly trà đá lên hẳn một tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm:

e. Tìm hiểu về trà trắng hay còn gọi là bạch trà (white tea)

Phong cách uống trà của người Việt rất đa dạng, không có quy chuẩn cố định và truyền tải một cách sáng tạo chiều sâu ngôn ngữ của con người. Trải qua thời gian, các loại trà dần có chỗ đứng riêng trong cuộc sống đời thường của người dân, quý tộc và bình dân, sống ở thành phố cũng như ở nông thôn. 
 
Bạch trà hay còn được gọi là trà trắng (white tea) bao gồm những búp trà non mới nhú được thu hái vào mùa xuân. Trà trắng tuy không chế biến theo quy trình phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế bậc nhất bởi các nghệ nhân làm trà cần phải phải giữ nguyên vẹn lớp lông mao trắng, từng búp trà cuộn chắc, đều và đẹp. Sau khi búp trà shan tuyết được thu hái để chế biến thành bạch trà, búp non duy nhất được làm khô ngay sau khi thu hoạch bằng phương pháp phơi khô tự nhiên. Điều này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, tạo cho trà một hương vị và màu sắc tinh khôi, giữ được các dược tính của bạch trà shan tuyết được đánh giá cao, chẳng hạn như chất chống oxy hóa. Đặc tính của bạch trà có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực xuất xứ của trà. Sau khi chế biến lá trà khô thẳng có màu trắng bạc. Khi ủ trà, những búp trà nở to đầy sức sống, tùy cách chế biến hoặc nguồn nước sử dụng thì búp trà vẫ giữ được sắc xanh tự nhiên, hoặc ngả vàng nhạt và mùi hương nhẹ nhàng, vị trà trắng hảo hạng sẽ cho bạn trải qua những “tầng hương” thơm ngon, tinh tế khác nhau. Bạch trà thường được dùng với một món đồ ăn nhẹ như bánh hay kẹo. Một tách trà vào buổi sáng hoặc buổi chiều là cách hoàn hảo để thưởng thức trọn hương vị tinh tế của loại trà đặc biệt này.

Video về Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang:

Hiện nay có 2 loại Bạch Trà nổi tiếng ở Việt Nam ta được làm từ cây trà shan tuyết cổ thụ đó là: 

 • Bạch Trà Kim – Bạch trà shan tuyết loại 1 chỉ có duy nhất 1 tôm (búp) và là loại có giá trị cao nhất của trà shan tuyết – Silver needle tea

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

   

bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

 

 • Bạch Trà Mây – Bạch trà shan tuyết loại 2 bao gồ 1 tôm, 1-2 lá – White peony tea

 • bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

 • bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

  bạch trà trà trắng trà ngon trà cao cấp

Bạch Trà có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:  

 • Tăng trao đổi chất, giúp giảm cân
 • Giảm Cholesterol
 • Tăng sự tỉnh táo
 • Bảo vệ đường tiêu hoá
 • Làm tóc chắc khỏe
 • Cải thiện tình trạng của da
 • Ổn định lượng đường trong máu
 • Ngừa sâu răng
 • Ngừa loãng xương và giúp xương chắc khoẻ
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về dòng thức uống này, hãy tham khảo một số bài viết sau:

 

f. Tìm hiểu về trà phổ nhĩ

Nhắc đến Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc thì không thể nào thiếu cái tên trà phổ nhĩ. Trà phổ nhĩ hương vị thơm ngon lại vừa có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng rộng rãi trên khắp thế giới. Trà Phổ Nhĩ được ép thành phẩm dạng khối và chủ yếu là ép thành dạng bánh và dạng viên. Nước trà Phổ Nhĩ có màu đỏ hoặc nâu đen mùi đất hoặc mùi gỗ mục để càng lâu hương vị càng thơm ngon. Trà phổ nhĩ được biết có loại trà có mùi mốc nhẹ đặc trưng và trà có màu đỏ đậm. Và quá trình lên men tự nhiên đã làm trà có vị chát dần chuyển sang ngọt, vị gắt dần dịu hơn. Thời gian lên men trà phổ nhĩ có thể lên đến cả trăm năm, chính quãng thời gian lâu như vậy đã tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp giá trị dinh dưỡng có trong trà tăng cao. Do vậy, trà phổ nhĩ càng để lâu thì giá trị của trà càng cao.
Trà phổ nhĩ chia làm 2 loại:
 • Phổ Nhĩ Sống là nhóm trà Phổ Nhĩ không trải qua quá trình ủ lên men. Mao trà sau khi thành phẩm sẽ được mang đi ép thành bánh trà Phổ Nhĩ sống ngay.

trà phổ nhĩ sống cao cấp

 

 • Phổ Nhĩ Chín là nhóm trà Phổ Nhĩ phải trải qua quá trình ‘hậu lên men’. Công đoạn này bao gồm việc mao trà được chất thành đống, phun nước và được phủ bạt để làm tăng sức nóng trong quá trình ủ.

trà phổ nhĩ chín cao cấp

 

Nguyên liệu làm nên trà Phổ Nhĩ được phân định theo tuổi cây trà và vùng miền. Tuổi trà được phân thành 3 nhóm. Nguyên liệu từ cây trà hàng trăm năm tuổi được phân nhóm là Cổ Thụ. Cây trà hàng chục năm tuổi được gọi là Đại Thụ. Còn nhóm trà ít tuổi mới được trồng được gọi là Thai Địa Trà.

3. Trong trà có gì?

Trong trà có 3 thành phần chính đó là:

 • Trong trà có chứa tinh dầu: tạo ra mùi vị và hương thơm của trà.

 • Trong trà có chứ Tanin/Polyphenols: tạo ra vị chát trong miệng, đây cũng là thành phần chính mang nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.

 • Trong trà có chứa Caffein: giống như trong cà phê, ca cao, caffein cung cấp năng lượng, giúp tỉnh táo.

 

trong trà có gì

 

 

4. Cách lựa chọn các dòng sản phẩm trà thơm ngon

Có nhiều dòng trà thơm ngon nổi tiếng, đặc biệt là dòng trà shan tuyết cổ thụ thượng hạng chưa được nhiều người biết đến. Đây là à loại trà có mùi hương rất lạ, được làm từ búp và lá trà trên những cây trà shan tuyết có tuổi thọ hàng trăm năm ở vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam, nơi có độ cao trên 1.400m một số nơi trên 2500m so với mực nước biển đó là tỉnh Hà Giang, khí hậu biến thiên mạnh mẽ (tức là nóng thì cực nóng mà lạnh thì vô cùng lạnh) cho nên trời đã ban cho chúng một lớp lông màu trắng nhìn như tuyết phủ cho nên từ đó người dân gọi nó là cây trà shan tuyết cổ thụ. Những cây trà shan tuyết cổ thụ là một loại cây đặc sản quý hiếm của nước ta nên đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn làm quà tặng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tới Việt Nam.
Những cây chè shan tuyết cổ thụ cửa Hạnh Trà có gốc cây rất to, đây là bộ phận to nhất, tùy vào tuổi của nó mà độ to cũng cứ thế mà lớn dần theo thời gian. Có những gốc từ 300 năm tuổi – 500 năm tuổi, thậm chí có những gốc gần 1 thiên niên kỹ (tức 1000 năm tuổi).

trà shan tuyết chè shan tuyết chè tuyết chè san

trà shan tuyết chè shan tuyết chè tuyết chè san

trà shan tuyết chè shan tuyết chè tuyết chè san

Trung bình cây trà shan tuyết cổ thụ cao khoảng 5m, những cây to thường cao trên 10m. Đây cũng là lý do tại sao người dân nơi đây lại rất vất vả để hái những búp trà shan tuyết cổ thụ để chế biến, họ phải leo thang lên tận những cành cao nhất để hái những búp trà non ngon nhất.

trà shan tuyết chè shan tuyết chè tuyết chè san

 

trà shan tuyết chè shan tuyết chè tuyết chè san

Đặc điểm của trà shan tuyết cổ thụ ngon được bán tại cửa hàng trà shan tuyết tại Hà Nội và Hồ Chí Minh của Hạnh Trà

1.  Trà shan tuyết phải cho hương vị thanh nhẹ, dễ chịu,vị ngọt thanh mát như gió mát lành thơm ngọt của hoa cỏ buổi sáng, hàm lượng dinh dưỡng và vi chất cao. Khi uống trà shan tuyết thì sẽ có một luồng hương thơm nhè nhẹ từ khoang miệng lên tới khoang mũi và hương thơm đó sẽ lưu lại khá lâu.
2.   Nguồn cây chè shan tuyết phải được trồng tự nhiên không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
3.   Sản phẩm trà shan tuyết phải đạt tiêu chuẩn trà sạch, trà hữu cơ có giấy chứng nhận đầy đủ.
4.   Trà phải pha được nhiều nước, từ 5-6 nước hương vị vẫn ngon.

Để tìm được địa chỉ bán trà shan tuyết cổ thụ không hề khó, nhưng để tìm được cửa hàng bán trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang ngon thì lại khá khó. Đặc biệt địa chỉ bán chè shan tuyết cổ thụ ngon tại phố Hà Nội và Hồ Chí Minh được rất nhiều trà hữu quan tâm.

Hạnh Trà – địa chỉ bán trà shan tuyết ngon tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Vén mây ngàn tìm đến núi thiêng Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, chúng tôi tìm đến những cây chè shan tuyết cổ thụ đang ẩn mình trong sương gió, bén rễ chốn thâm sơn cùng cốc, chắt chiu tinh từng tinh khí của đất trời, kết tụ tinh hoa của suối nguồn, mây bạc trong từng cánh lá trà để tạo ra các phẩm trà xanh shan tuyết tuyết cổ thụ tốt lành trao gửi đến bạn. Hạnh Trà có các sản phẩm trà xanh shan tuyết cổ thụ ngon nhất, hồng trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang, Bạch Trà shan tuyết cổ thụ cao cấp được trồng từ vùng chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang với tiêu chuẩn vùng chè hữu cơ Quốc Tế. Các lá chè shan tuyết được thu hái thủ công và chế biến theo tiêu chuẩn HACCP – FAO đạt chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

trà shan tuyết cổ thụ

Các búp chè shan tuyết được Hạnh Trà lựa chọn kỹ càng, với quy trình sản xuất khép kín, tạo cho trà vị ngon, mùi thơm và chất lượng tuyệt hảo. Trà được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, các dưỡng chất được bảo toàn tuyệt đối, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, với bao bì được thiết kế sang trọng, tinh tế, rất thích hợp làm quà biếu người thân, bạn bè, đối tác,…
cửa hàng trà shan tuyết Hà Nội Hồ Chí Minh

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tuyển chọn tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất. Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé. Hotline: 0989370483

Địa chỉ mua trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang ngon tại Hà Nội và Hồ Chí Minh của Hạnh Trà

 1.  Trung tâm thương mại Vivo CiTy số 1058 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh
 2.  Số 90A, Trần Quốc Toản, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
 3.  Ngõ 43 Trần Khát Chân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Quý khách có nhu cầu mua trà shan tuyết cổ thụ ngon vui lòng liên hệ hotline 0989370483 để được tư vấn tốt nhất!