Hồng trà và Trà đen có phải cùng một loại?

Thế giới có hàng ngàn sản phẩm trà khác nhau, tuỳ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến khác nhau có ra các loại trà khác nhau. Nhưng trong đó có hồng trà shan tuyết. Hạnh Trà cùng tìm hiểu xem sự giống nhau và khác nhau ra sao nhé.

Để phân chia các nhóm trà thì trên thế giới có cách phân biệt của người Châu Á và người châu Âu. Và cách phân chia gọi tên các nhóm trà cũng rất khác nhau tuỳ thuộc và phương pháp chế biến và cách thức phân biệt.

Châu Âu phân loại trà dựa vào định lượng % oxi hoá của trà, theo đó trà được chia thành 5 nhóm sau: Trà trắng (white tea), trà xanh (green tea), ôlong (oolong tea), trà đen (black tea) và trà phổ nhĩ (pureh tea).

Châu Á đại diện là Trung Quốc phân loại trà dựa vào màu nước khi pha trà, vì vậy theo đó trà được chia thành 7 nhóm trà khác: Trà trắng (bạch trà), trà xanh (lục trà), ôlong (thanh trà), trà vàng (hoàng trà), trà đỏ (hồng trà), trà đen (hắc trà) và trà Phổ Nhĩ (là loại trà được lên men lâu năm).

Như vậy theo cách chia nhóm của Châu Âu thì hồng trà và trà đen thuộc cùng một loại, nhưng theo cách chia nhóm của Châu Á (Trung Quốc) thì chúng ta sẽ thấy hồng trà và hắc trà là hai nhóm khác nhau do có màu nước khác nhau. Vậy hồng trà và hắc trà (trà đen) có điều gì giống và khác nhau nữa không?
-    Hồng trà và hắc trà đều là loại trà lên men từ 80 – 100%, nhưng Hồng trà được lên men từ 80 – 90%. Nhưng với hắc trà thì lên men 100%.

Hồng trà và Trà đen có phải cùng một loại?

Độ lên men và màu của trà


-    Màu nước trà thì có sự phân biệt rõ ràng, hồng trà sẽ có nước màu đỏ hồng, còn hắc trà  thì màu nước sẽ đen đậm.
-    Hắc trà được lên men 100% nên vị sẽ đậm hơn, còn hồng trà có hậu không quá chát và hơi có vị ngọt.

Độ lên men và màu của trà của Hồng trà và Trà đen

Màu nước của hắc trà lên men 100%                       

Màu nước của hắc trà lên men 100%

Màu nước của hồng trà lên men 80 - 90%


 

Màu nước của hắc trà lên men 100%

Trên đây là một số kiến thức tổng hợp của Hạnh Trà. Còn bạn, nếu có cơ hội hãy cho mình được thưởng thức trà shan tuyết để tự mình cảm nhận, đánh giá và rút ra những nhận xét của riêng mình bạn nhé.

 
 

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI