Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loại bạch trà

Nói tới bạch trà (trà trắng – white tea) thì nhắc tới loại trà thượng phẩm của thế giới và điều đặc biệt của bạch trà là sự trắng. Sự trắng trong những búp trà khi mới được thu hái trong khi các búp đó chưa mở, các búp chè có một lớp lông tơ mịn bao phủ xung quanh, sau khi chế biến lớp lông tơ đó vẫn còn quanh những búp trà, nên bề ngoài bạch trà phủ một lớp phấn trắng. Sau khi trà được pha thì nước trà lại có một màu trắng chứ không phải như những loại trà khác. Và nước trà càng trắng thì loại bạch trà đó lại là loại trà càng ngon. 

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà


Hiện nay có rất nhiều công nghệ và kỹ thuật để sản xuất ra những phẩm bạch trà ngon nhất. Nhưng với phương pháp truyền thống thì bạch trà phải được hong khô tự nhiên bằng gió và không sử dụng máy móc có nhiệt độ cao để hong và sấy trà. Nếu bạch trà được chế biến với nhiệt độ quá nóng không phù hợp thì màu nước trà sẽ bị biến đổi sang màu đỏ, còn nếu nhiệt độ quá thấp thì nước trà sẽ bị biến thành màu đen.

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà

 

Tối ưu nhất để ủ bạch trà và tạo nên những phẩm bạch trà ngon là từ 40 50 độ C, các búp chè sẽ được ủ từ 3-4 ngày đến khi độ ẩm đạt khoảng 10%. Nếu sau thời gian trên vẫn chưa đạt thì cần phải hỗ trợ máy móc để đạt độ ẩm như tren. Có khá nhiều loại bạch trà trên thị trường nhưng phổ biến là có 4 loại bạch trà: 

1.    Bạch trà kim (Silver Needle).
2.    Bạch trà Mẫu đơn (White Peony).
3.    Bạch trà Mi Vạn thọ (Long Life Eyebrow).
4.    Bạch trà Mi Triều cống (Tribute Eyebrow).

Tìm hiểu về Bạch trà kim (Silver Needle)

Đứng thứ nhất là Bạch trà kim (Silver Needle) là loại trà có chất lượng cao nhất, tốt nhất, quý hiếm nhất và nó cũng loại trà nổi tiếng nhất của bạch trà nói chung.

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà

 

Vì để chế biến sản xuất loại trà này chỉ có các chồi búp chè chưa mở có phủ lớp lông min bạc trắng. Vì là có một chồi nên khi nhìn sản phẩm Bạch trà kim như nhưng chiếc kim được phủ trắng. Bạch trà kim có hương thơm vô cùng tinh tế, nhẹ nhàng và thoáng mát nơi khoang miệng cùng vòm họng của người thưởng thức.

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà

 

Màu sắc thành phẩm: trắng bạch kim
Hương: hoa cỏ
Vị: ngọt nhẹ nhàng, ko đắng chát

Sản xuất bạch trà kim

Chỉ duy nhất búp non nhất của cây trà shan tuyết cổ thụ mọc tự nhiên trên núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang được lựa chọn cho việc sản xuất loại trà này. Vào mùa xuân hoặc mùa thu, những búp non được hái và đưa vào sản xuất trong không quá 1 giờ đồng hồ để đảm bảo những gì tự nhiên nhất của trà không biến mất. Sau đó, bằng kinh nghiệm của các trà sư, búp trà được phơi và ủ trong phòng môi trường hoặc dưới ánh nắng mặt trời để kích hoạt sự lên men nhẹ nhàng trong nhiều ngày liền. Trước khi được phân loại và đóng gói, trà được sấy khô hoàn toàn bằng gió trong môi trường nhiệt độ không quá 40 độ C.

Tác dụng của bạch trà kim với sức khoẻ

- Cung cấp nhiều nhất các chất chống oxi hoá
- Phòng ngừa ung thư
- Hạ huyết áp
- Giảm cholesterol
- Bảo vệ tim
- Làm chắc xương
- Kháng khuẩn và virus
- Làm chắc răng
- Làm đẹp da
- Làm giảm lượng đường trong máu 

Tìm hiểu về Bạch trà Mẫu đơn (White Peony)

 

Thứ 2 là Bạch trà mẫu đơn (white peony) được xếp sau Bạch Trà Kim về chất lượng. Đây là loại trà được thu hoạch 1 chồi 1 lá hoặc 1 chồi 2 lá. Đồng thời Bạch trà Mẫu Đơn cũng được phủ bên ngoài lớp lông tơ mịn màu bạc trắng. Vị trà mạnh mẽ hơn và nước trà cũng có màu sẫm, đậm. hơn so với Bạch trà Kim

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà


Tìm hiểu về bạch trà mi Vạn thọ

Bạch trà mi Vạn thọ (Long Life Eyebrow) được xếp thứ 3 về phẩm chất, vì Bạch trà mi Vạn thọ được làm từ chồi và các lá còn sót lại sau khi thu hoạch Bạch Trà Kim và Bạch trà mẫu đơn.

Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loai bạch trà
 

Cuối là Bạch mi triều cống (Tribute Eyebrow) là loại trà được chế biến đặc biệt khác với các khác, có thể sử dụng 1 chồi và 3 lá để sản xuất ra loại trà này.

 

>>> Xem thêm: 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI