Bạch trà shan tuyết cổ thụ tinh hoa của đất Việt

Tại vùng núi phía bắc nước ta có những điều kiện tự nhiên phù hợp với điều kiện của cây chè shan tuyết, có những cây chè hàng trăm năm tuổi. Từ những cây chè này đã cho ra các sản phẩm để sản xuất bạch trà có chất lượng không thua kém bạch trà nổi tiếng trên thế giới. 

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam


Trên dẫy Tây Côn Lĩnh với độ cao hơn 2.000 mét tại Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) quanh năm sương phủ có địa hình hiểm trở cách biệt với cuộc sống hiện đại. Dẫy núi này được coi là một dãy núi với những truyền thuyết thiêng liêng của các bà con dân tộc vùng cao. Chính tại dẫy núi này đã sản sinh ra rất nhiều cây chè shan tuyết cổ thụ có độ tuổi tới vài trăm năm vô cùng phù hợp sản xuất ra bạch trà quý hiếm của chúng ta.

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam

Bạch trà của dãy Tây Côn Lĩnh là những búp chè shan tuyết cổ thụ với lớp lông tơ óng mịn bao phủ bên ngoài. . Những búp trà ở đây rất mập mạp, căng tràn nhựa sống, bề mặt phủ lớp lông sáng bạc đạt đầy đủ những phẩm chất quý nhất của Bạch trà. Những cây chè shan tuyết nơi đây quanh năm sống với khí hậu khắc nghiệt và hấp thụ dưỡng khí của trời đất sương gió qua bàn tay thu hái chế biến của bà con dân tộc tạo nên những phẩm bạch trà tinh khiết hơn bất kỳ loại trà nào được chăm sóc theo tiêu chuẩn dưới bàn tay con người. Đồng thời hiện nay được sự quan tâm của các nhà khoa học nên đa áp dụng 1 phần công nghệ trong việc hong khô và bảo quản bạch trà vì vậy bạch trà shan tuyết cổ thụ có chất lượng cao hơn hẳn nhờ phương pháp bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Đây thực sự là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam ta. 

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam


Để chế biến được bạch trà bà con dân tộc vùng cao đã leo lên những sườn núi cheo leo của dẫy Tây Côn Lĩnh, lựa chọn những búp chè tốt nhất. Đồng thời phải chú ý thời tiết để thu hái chè vì nếu trời mưa, hoặc trời có sương vào buổi sáng thì không thu hoạch được bạch trà. Chỉ có những búp chồi non được sử dụng cho bạch trà và không chọn các búp chồi màu tím, các chồi đã mở, chồi hư hại bởi gió, con người hoặc côn trùng hoặc sâu bệnh. Các chồi quá dài quá mỏng cũng không được lựa chọn để làm ra bạch trà. 

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam

Bạch trà shan tuyết khi được pha và thưởng thức sẽ có màu trắng đồng thời có thể quan sát thấy lớp lông mao màu trắng nhỏ li ti trong nước. Hương vị của bạch trà shan tuyết cũng vô cùng độc đáo tạo nên hương thơm như mùi cỏ sớm, thanh tao tinh tế tạo nên cảm giác ngọt thanh mát có thể hơi ngai ngái. Vị trà hơi có chút chát nhưng không hề đắng. Người thưởng trà sẽ thấy thơm mát rất lâu nơi cổ họng sau khi uống trà, nếu được thưởng thức bạch trà shan tuyết vào buổi sớm thì đó là một khởi đầu ngày mới rất tuyệt vời.

Những thú vị về bạch trà shan tuyết cổ thụ của Việt Nam


Có nhiều cách thưởng thức Bạch Trà shan tuyết, có người thích ngắm những cánh trà phủ đầy lông tơ trắng muốt rơi từ từ khi ngấm nước. Có người muốn thưởng trà từ những chiếc ấm quý để tôn lên hương thơm tự nhiên. Có người lại theo cách riêng, pha Bạch Trà với nước mát, pha Bạch Trà trong ly cá nhân để thỉnh thoảng nhâm nhi một vài tôm trà lấy vị ngọt thanh từ thiên nhiên. Tuy nhiên để cảm nhận hết sự tinh túy của thiên nhiên ban tặng thì nên dùng trà cụ bằng thủy tinh để thưởng thức. Bạch trà sẽ nổi nhờ lớp lông tơ trắng muốt bao phủ nên khi ngấm đủ nước sẽ rơi nhẹ từ từ. 

Nước pha bạch trà chỉ từ 85-90 độ C với thời gian hãm trà không nên quá lâu sẽ cho nước trà tốt nhất.

>>> Xem thêm: Hồng trà và trà đen có phải cùng là một?


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI