Khám phá Trà Sớ – Bài viết về văn hoá uống trà (chè) thời xưa

Cách Pha Trà Đúng

Sẵn sàng trà cụ, trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết. Trà cụ được bày sẵn trên bàn. Ấm trà được mở nắp, nắp phải được đặt ngửa hoặc nằm trên đĩa. Mặt trong của nắp phải để ngửa vì không cho chạm với mặt bàn, có thể có mùi sơn dầu hoặc mùi thức ăn còn ám trên bàn sẽ nhiễm tạp vào hương trà. Sau khi đã chế nước sôi vào ấm, lấy tay đổ trà vào ấm rồi đậy nắp ấm lại. Đợi chừng thở ra vào đúng ba hơi, rót ra các chén rồi đổ trở lại vào ấm để hương trà thoát ra (do sự chuyển đổ vừa rồi). Sau khi chờ đợi cũng độ ba hơi thì đã có thể được rót ra mời khách. Nếu áp dụng đúng phương thức này thì vị trà sẽ rất ngát, hương trà rất thơm. Hương vị làm cơ thể phấn chấn, tinh thần thoải mái.

Trà Sớ - Bài viết về văn hoá uống trà (chè) thời xưa

Uống Trà

Ấm trà không được pha hơn hai lần. Lần nước đầu trà cho vị tươi mát đặc biệt. Lần nước thứ hai trà có vị ngọt ngào. Nhưng đến nước thứ ba thì không còn thú vị. Vì vậy số lượng nước trong bình không cần nhiều. Tuy nhiên nên có khá hơn vì nước pha sau lần thứ hai, trà vẫn còn chút hương vị có thể dùng để súc miệng sau bữa ăn.

Trà Khách

Nếu khách đang lúc ồn ào vui nhộn, tốt hơn hết là mời uống rượu. Nếu khách đã có vẻ say say, tiếp theo hãy cho một bình trà, loại trà thường. Chỉ khi nào có bạn tâm hợp, những người thân thiết có thể nói nhỏ cho nhau nghe tất cả mọi việc mà không khách sáo, câu nệ, thì lúc đó hẳng gọi trà đồng mang lò, mang nước pha trà. Nguyên tắc tùy thuộc hoàn toàn theo không khí và số trà khách.

Trà Phòng

Tốt nhất là có trà phòng ngay gần bên thư phòng. Trà phòng phải sáng sủa sạch sẽ và khoáng mát. Cạnh tường có thể để hai bếp, có đồ đậy kỹ cho tro khỏi bay. Ngoài trà phòng kê sẵn một tủ gỗ để đựng vại nước, bàn gỗ để bày trà cụ và kệ để khăn lau ấm chén. Những trà cụ này chỉ được mang vào phòng khi cần đến. Tất cả phải được che đậy kỹ lưỡng để tránh bụi đất làm tạp mùi trà. Than củi phải để xa bếp tránh tình trạng nước có thể làm ẩm củi than và cũng để đề phòng hỏa hoạn.
Trà Đồng
Pha trà, đốt trầm hương là những công việc thích thú đáng làm một mình. Tuy nhiên khi có khách, chẳng nên cẩu thả, vì vậy cũng nên huấn luyện một hai tiểu đồng lo sắp công việc. Mỗi ngày trà đồng phải lau sẵn trà cụ, tuy nhiên mỗi lần cầm chạm đến trà cụ phải có phép của trà chủ…

Trà Sớ - Bài viết về văn hoá uống trà (chè) thời xưa

Khi Nào Nên Uống Trà

– Uống trà trong lúc rảnh rang
– Uống trà khi đọc thơ đã mệt
– Uống trà khi suy nghĩ
– Uống trà khi nghe một khúc nhạc
– Uống trà khi nhạc ngừng
– Uống trà lúc sống cô liêu
– Uống trà khi gẩy đàn ngắm tranh
– Uống trà mạn đàm trong đêm khuya
– Uống trà trong thư phòng sạch sẽ một ngày nắng đẹp
– Uống trà trong khuê phòng cô dâu
– Uống trà khi tiếp khách quý thân thiết
– Uống trà khi chủ nhân có khách là giới học sĩ hay hồng nhan
– Uống trà khi có bạn cũ vừa trở về sau một chuyến viễn du
– Uống trà trong một ngày nắng đẹp
– Uống trà khi trời mây vần vũ, mưa nhỏ
– Uống trà khi ngắm thuyền ngược xuôi
– Uống trà giữa rừng tre trúc
– Uống trà khi hoa nở chim hót
– Uống trà bên hồ sen một ngày oi ả
– Uống trà trong vườn sau bên lò trầm
– Uống trà sau khi tiễn khách say sưa vừa ra về
– Uống trà khi trẻ nhỏ không có nhà
– Uống trà khi thăm viếng một ngôi chùa cô tịch.
– Uống trà khi ngắm cảnh suối rừng núi non.

Những Điều Nên Tránh Khi Pha Trà

– Nước pha trà không trong sạch
– Trà cụ dơ bẩn
– Thìa (xúc trà) bằng đồng
– Ấm (pha trà) bằng đồng
– Thùng chứa nước bằng gỗ
– Củi khô (vì có khói)
– Than xốp (vì có khói)
– Trà đồng thô kệch vụng về
– Nữ gia nhân nóng tánh
– Khăn bẩn
– Tất cả mọi loại hương sạ và vị thuốc

Trà Sớ - Bài viết về văn hoá uống trà (chè) thời xưa

Những Thứ Nên Tránh Xa Khi Pha Trà

– Phòng ẩm thấp
– Nhà bếp
– Đường phố ồn ào
– Tiếng trẻ con khóc lóc la hét
– Những người tính tình thô lỗ
– Những người làm hay quạu cọ
– Phòng nóng nực.

 >>> Xem thêm:  Trà Kinh của Giáo Sư Vũ Thế Ngọc

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo về thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.