Cách thưởng trà shan tuyết của người Việt mình bạn đã biết đúng chưa?

Trà được người Việt dùng suốt năm, suốt đời, kể từ quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn.

Trà Shan Tuyết – Thức uống tốt cho sức khỏe con người

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được chè xanh là kho tàng của các hoạt chất sinh học. Điển hình như các polyphenol, các alkaloid, các aminoaxít, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Tất cả có 12 nhóm hoạt chất trong cây chè.
Trà shan tuyết có khả năng kích thích lao động và đem lại niềm vui, trà shan tuyết có lợi ích cho hô hấp và tim mạch, trà shan tuyết có khả năng ức chế, ngằn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì trà shan tuyết có chứa một loại dược tính gọi là ECGC (Epi gallocatechine gallate), loại chất có khả năng chống ung thư (từ ngăn cản tế bào ung thư đến chặng đứng sự di căn của các khối u). ECGC có sức sống chất ôxy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E.

Cách thưởng trà xưa của người Việt Nam chúng ta

Trên thế giới, có rất nhiều nước trồng chè và tương ứng với nó cũng có bấy nhiều cách thức uống. Cách thức thưởng trà được nâng lên thành nghệ thuật có ở Trung Hoa và Nhật Bản – nơi đã từng coi trà như một tôn giáo (như cách gọi Trà Kinh, Trà đạo). Còn ở Việt Nam có Phong trà (phong cách uống trà), thể hiện phong phú những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Và cách uống trà của người Việt cũng rất riêng, rất độc đáo: các bậc tiền nhân xưa cho rằng, ẩm trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức. 

Vì lẽ ấy các bậc tiền nhân thường có cách uống trà như sau: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà.
Người Việt dùng trà nguyên thủy (trà mộc chưa được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau thành trà sen, trà sói, trà bạch ngọc (ướp hương từ năm loại hoa màu trắng: nhài, cúc trắng, bông bạch, mộc và ngọc lan); trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm… Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau, trong đó trà sen là thứ trà quý nhất, ngày xưa chỉ dành cho bậc vua chúa thưởng thức.

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

Người Việt Nam thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của mình, đồng thời vẫn còn có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà. Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà (người Việt gọi là “nhất thủy,” “nhì trà”) tức là việc dùng trà mộc hay trà hương.
Những người có thú đam mê uống trà ngày nay đã đề ra 5 chuẩn mực về cách chọn trà ngon: “sắc-thanh-khi-vị-thần,” nhưng với những người sành trà, thì trà mộc móc câu (cánh trà sao quăn lại giống hình móc câu) là loại trà quý nhất.
“Tam bôi, tứ bình” (bình và ấm trà) đó chính là bộ đồ pha và uống trà có ấm và 4 chén quân, một chén tống để chuyên trà. Chén quân thường là loại chén hạt mít (mắt trâu), bình cũng có bình chuyên, bình tống, tùy theo lối uống “độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm hay quần ẩm” để chọn loại bình tương ứng.
Với bạn trà “ngũ quần anh,” tức tìm “bạn trà” đôi khi khó hơn tìm “bạn rượu.” Vì bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, ngâm thơ, bộc bạch nỗi niềm hay bàn chuyện gia đình, xã hội nhân tình thế thái để cảm nhận trong trà có cả trời đất, cỏ cây.
Người thưởng trà sành điệu là người chọn thời điểm uống trà vào lúc mờ sáng (khoảng 4-5 giờ sáng) khi thời khắc âm dương giao hòa, đêm qua – ngày tới), uống trà thời khắc giao hòa này sẽ có lợi cho sức khỏe và tâm hồn, hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp.
Về không gian thưởng trà của người Việt cũng đòi hỏi có một không gian rộng để tận hưởng được hết sự tinh túy của trà. Không gian thưởng trà thường mang hơi hướng của văn hóa thiền – là không gian thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách báo hoặc bàn cờ. 

“Tay nâng một chén trà
Trà mộc tự tay pha
Bắt chước vị tiên trích
Mời trăng rồi mời hoa”

Trà không phân biệt giàu nghèo, cũng không phân biệt sang hèn, có thể đơn giản mộc mạc, cũng có thể đường hoàng tinh tế, rất thông tục, cũng rất cao nhã. Trà có tác dụng giải khát thanh tâm, trà còn dùng để tu dưỡng tính tình, biểu đạt thái độ khác nhau của mỗi cá nhân đối với trà. Kỳ thực cảnh giới mỗi người mỗi khác, không nói đến cao thấp khác nhau, mà mỗi người trong khi thưởng trà đều có truy cầu và yên định riêng của mình.

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Cách thưởng trà nay sao cho phù hợp với xã hội hiện nay

Người việt thưởng trà rất nhiều, nhắc tới trà thì người Việt hiểu đó là trà xanh (thế giới gọi là green tea). Đồng thời trong văn hoá người Việt thì đánh giá trà thì chỉ có trà xanh, nhưng thực tế ngoài trà xanh có các loại trà khác rất tốt cho sức khoẻ được biết đến từ xưa đó là: Bạch trà (trà trắng), hồng trà (trà đen) và trà lên men (phổ nhĩ). Mỗi loại trà khác nhau chúng ta có cách uống và sử dụng sao cho phù hợp.

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Người Việt tiêu thụ trà xanh rất nhiều chiếm tới 97% lượng trà được uống trong năm. Người Việt uống trà xanh mọi lúc mọi nơi và có thể uống mọi thời điểm trong ngày. Nhưng sử dụng trà xanh như vậy chưa được hợp lý đối với sức khoẻ vì các vấn đề như sau:

Trà xanh – Chè xanh (green tea)

Trà xanh là loại trà có tỉ lệ oxi hoá ít nên trong trà còn hàm lượng tanin cao nếu sử dụng trà xanh ngay sau và trước bữa ăn là điều không nên. Vì tanin sẽ làm kết tủa các chất dinh dưỡng (protein) tạo nên tình trạng khó tiêu và gây ra các vấn đề của mảng bám đại tràng. Trong dinh dưỡng tanin được gọi là một chất “phản dinh dưỡng”. Vì vậy sử dụng trà xanh chúng ta nên uống vào buổi sáng và chiều nhưng uống cách xa các bữa ăn từ 60 phút trở lên. Đối với một số người có tiền sử các bệnh liên quan tới đường tiêu hoá (dạ dày, đại tràng…) khi sử dụng trà xanh cần đặc biệt chú ý so với người bình thường.
Trà xanh shan tuyết là loại trà có hương vị mạnh mẽ, người thưởng trà sẽ thấy một vị đậm đà có thể gây cảm giác khác lạ so với các loại trà khác, nhưng trà shan tuyết là một loại trà có hậu vị vô cùng lâu bền.  

 

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Hồng trà – Trà đen (black tea)

Có lẽ người phương tây sử dụng trà đen phổ biến nên nhiều người nghĩ rằng trà đen có nguồn gốc từ đó. Nhưng người phương tây là nơi biến trà đen trở thành một là một văn hoá thưởng trà. Đó là một cách thưởng trà kiểu cách, xa hoa theo lối vương giả xuất phát từ hoàng gia Anh quốc. Nhưng theo dòng thời gian đến ngày thì văn hoá thưởng trà theo phong cách châu âu đang được du nhập và phổ biến trong văn hoá trà việt.

Nhiều người Việt chưa biết hồng trà là một loại trà được xếp vào dòng trà đen trên thế giới. Tại Việt Nam từ lâu hồng trà shan tuyết đã được yêu thích và sử dụng, nhưng chưa được biết tới rộng rãi và sử dụng hợp lý.

 

 

 

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

Hồng trà shan tuyết Hương Xuân là loại trà được trải qua quá trình oxi hoá gần như hoàn toàn, vì vậy đây là loại trà rất tốt vì lượng tanin vô cùng thấp, thêm nữa trải qua quá trình oxi hoá cao trà được tăng cường thêm các hoạt chất, đường và caffein. Vì vậy hồng trà shan tuyết có hàm lượng caffein cao hơn so với các loại trà khác, ngoài ra hồng trà có vị ngọt hơn so, đồng thời uống trà sẽ làm bạn tỉnh táo hơn, duy trì minh mẫn dài lâu. Đặc biệt sự tỉnh táo và minh mẫn đó không bị căng thẳng vì trong trà có hoạt chất giúp xoa dịu tỉnh thần giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể so sánh sự căng thẳng mệt mỏi đó khi bạn thưởng trà với các thức uống khác như cà phê hay nước tăng lực có chứa caffein.

Hồng trà shan tuyết bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày vì hồng trà rất dễ dàng bạn có thể pha cho mình một ly hồng trà shan tuyết. Nhưng người dễ mất ngủ hạn cần chú ý uống hồng trà vào buổi tối, vì có thể sẽ gây tình trạng mất ngủ thêm nặng hơn so với bình thường.

Hiện nay hồng trà shan tuyết Hương Xuân của Hạnh Trà trở nên phổ biến và tiêu thụ với số lượng nhiều cùng văn hoá trà chiều tại các công sở văn phòng, hồng trà được sử dụng pha các loại trà sữa. Vì vậy hồng trà đang trở nên một thức uống được ưa thích trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay.

 

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Bạch trà – Trà trắng (white tea)

Bạch trà một loại trà đặc biệt và được coi là “vua các loại trà” vì sự đặc biệt trong chế biến và hương vị. Ngoài ra bạch trà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại trà, đồng thời chứa hàm lượng tanin và caffein thấp hơn so với các loại trà khác.

Shan Tuyết Bạch Trà Kim

Vào mùa xuân những chỉ những búp chè shan tuyết được lựa để sản xuất bạch trà, và cũng chỉ vào mùa xuân thì hơng vị của bạch trà mới thơm và ngon nhất. Đồng thời chỉ vào mùa xuân những búp chè mới đẹp nhất đê sản xuất bạch trà. Những người sản xuất trà khó tính họ chỉ sản xuất bạch trà vào mùa xuân. Vì vậy bạch trà là loại trà đặc biệt vì sự hiếm và khó của nó trong quá trình chế biến và sản xuất.

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Hương vị của bạch trà shan tuyết luôn luôn là một hương vị thơm mát, thanh khiết cùng màu nước trắng đặc trưng của bạch trà. Khi thưởng Shan Tuyết Bạch Trà Kim bạn có cảm giác đang được thưởng thức hương thơm của hoa cỏ một buổi sáng mùa xuân. 
Đây là loại trà phù hợp cho bạn khi muốn thư giãn một mình hay tìm kiếm những phút giây thanh nhàn, thong thả cùng một vài người bạn hữu thân tình. Bạch trà phù hợp để thưởng vào chiều và tối hoặc vào cuối tuần để những phút giây nghỉ ngơi thư giãn của chúng ta thật sự bình yên và thoải mái.

Shan Tuyết Bạch Trà Mây

Những lá trà được thu hái cẩn thận và mang về phơi khô đồng thời trải qua quá trình ủ lên men từ đó để tạo nên Shan Tuyết Bạch Trà Mây. Đây là nguyên liệu để tạo ra các bánh trà, để ủ và lên men ra các loại trà lên men (phổ nhĩ).
Vì vậy Shan Tuyết Bạch Trà Mây có hương vị rất đặc biệt vì trải quá quá trình phơi khô và lên men chứ không trải qua quá trình xao chè. Nhiều người thưởng Bạch trà Mây thường nói có vị ngai ngái. Đó là vị trà khi được lên men và phơi khô, nhưng đặc biệt Bạch trà Mây có một mùi hương đặc biệt vì giữ được sự nguyên bản của các lá chè trong quá trình sản xuất.
Bạn yêu thích trà và thích khám phá những hương vị đặc biệt, bạn hãy nên thử thưởng thức Bạch trà Mây, đó là loại trà bạn nên thử vì sự đặc biệt của loại trà này trong quá trình chế biến và sự đặc biệt của của hương vị loại trà này mang lại.

Người Việt uống trà xưa và nay có gì khác nhau?

 

Địa chỉ mua trà shan tuyết cổ thụ ngon tại Hà Nội và Sài Gòn

Chúng ta có thể thấy rằng, việc chọn trà cần tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, uy tín từ các đơn vị kinh doanh sản xuất trà có chất lượng đạt tiêu chuẩn kiểm duyệt khắt khe. Hạnh Trà xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về tiêu chuẩn HACCP – FAO – tiêu chuẩn chất lượng được luật pháp Quốc Tế chấp nhận.

Và Hạnh Trà là đơn vị có phẩm trà shan tuyết đạt tiêu chuẩn HACCP – FAO theo TCVN 5603:2008

trà shan tuyết cổ thụ

 

HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. HACCP – FAO được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho sản phẩm mới.

Chứng nhận HACCP – FAO của các phẩm trà shan tuyết Hạnh Trà không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất

trà để qua đêm có uống được không

 

 

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết sạch, trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.