Vén màn bí ẩn chè shan tuyết Tà Xùa

Trà shan tuyết Tà Xùa trên non cao và những điều chưa biết

Địa danh Tà Xùa (huyện Bắc Yên – Sơn La) không chỉ được biết đến là thiên đường mây ải Bắc ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển mà còn nổi tiếng với đặc sản chè shan tuyết có tuổi đời hơn 100 năm, đặc biệt thơm ngon.

Cái cảm giác ấm lòng khách đường xa khi chúng tôi mới đặt chân đến Tà Xùa vào lúc nửa đêm và thưởng thức một ấm chè shan tuyết chính hiệu giữa không gian bảng lảng sương khói xứ mây mù. Chè shan tuyết, khi pha hương thơm ngào ngạt, uống vào có vị thanh, vị ngọt hậu đọng trong miệng. 
Để hái được những ngọn chè shan tuyết, Hạnh Trà phải trèo lên những cây chè cổ thụ cao, hái từng búp chè non bỏ vào gùi. Mỗi cây chè cổ thụ một vụ chỉ hái được vài kg chè búp tươi và được hái cách nhau 7 ngày. Sáng đi hái, chiều tối về sao ngay uống mới ngon. Đứng trên thân cây chè cổ thụ, những người dân bản địa nơi đây tay thoăn thoắt hái những búp chè cổ thụ một tôm, một tôm một lá, một tôm hai lá để cho ra các loại trà shan tuyết thượng hạng khác nhau.

Trà cổ thụ Tà Xùa mọc ở nơi quanh năm mây phủ, độ ẩm cao và khí hậu trong lành, mát lạnh nên búp trà Tà Xùa phủ tuyết đậm và có vị đặc biệt hơn so với các vùng trà cổ khác. Thân cây chè shan tuyết Tà Xùa trên trăm tuổi rêu phong, địa y bám đầy từ gốc đến thân, cành vẫn không ngừng cho lộc mới.

trà shan tuyết Tà Xùa

Chè shan tuyết Tà Xùa nổi tiếng nhất là chè shan tuyết cổ thụ ở Bản Bẹ. 

trà shan tuyết Tà Xùa

Đường lên những gốc chè cổ thụ Bản Bẹ phải vượt những con dốc, đường lởm chởm, một bên là vách núi cao, một bên là thung sâu hun hút giữa sương giăng mù mịt.

Tìm về cội nguồn chè shan tuyết Tà Xùa

Xã Tà Xùa hiện có 138 ha chè, trong đó 78 ha đang cho thu hoạch, đây là sản phẩm chè shan tuyết đặc sản, với khoảng 2.000 gốc chè cổ thụ trên 200 năm tuổi, mỗi năm thu hái được khoảng 50 tấn chè búp và sao được khoảng 10 tấn chè khô. Một cảm giác như vỡ òa khi lần đầu tiên Hạnh Trà được những gốc chè shan tuyết cổ thụ, thân cây mốc thếch, địa y, dương xỉ bám đầy. Tôi yêu cây trà đó, tôi thương em mạnh mẽ kiên cường trước giá rét để xuân đến ra những búp trà xanh ngát ngọt ngào.

Hàng  trăm năm trước, cây chè shan tuyết đã bén rễ, gắn bó với đời sống của bà con dân tộc nơi đây. Có những cây chè cổ thụ đã có tuổi đời hơn 200 trăm năm. Chè shan tuyết Tà Xùa mọc xen lẫn trong rừng sâu, núi cao và xung quanh bản. Sức sống của cây chè shan tuyết ở Tà Xùa được ví von: “Đợt lạnh vào cuối năm 2016, đất trời Tà Xùa như đóng băng tuyết, chỉ có cây chè shan tuyết, cây táo mèo và cây sa mu là sống sót sau đợt rét đậm rét hại lịch sử ấy”.

trà shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết Tà Xùa – Chè sạch cho người Việt 

Nếu như trước đây, cây chè shan tuyết cổ thụ được người Mông bản địa thu hái vào sao bằng hình thức thủ công, người có kinh nghiệm sao chè thủ công thì vào chính vụ, bà con thu hái được nhiều nhưng bảo không tốt, lại bị thương lái ép giá thì giờ đây, Hạnh Trà với sứ mệnh giúp các rừng chè được bảo vệ, giúp thương hiệu trà shan tuyết Hạnh Trà tiếp cận đông đảo người dân Việt Nam biết đến. Chúng tôi cho ra đời những sản phẩm trà shan tuyết có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F20 được kiểm định nghiêm ngặt.

Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ-BYT ban hành ngày 19/02/2007 quy định về việc giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm thì kiểm nghiệm trà là việc bắt buộc phải thực hiện trong quá trình gia công, sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Theo đó trước khi tiến hành công bố nguyên liệu trà, toàn bộ quá trình sản xuất, gia công đóng gói trà hoặc nhập khẩu đều phải được tiến hành kiểm nghiệm để công bố kết quả kiểm nghiệm đạt chuẩn và định kỳ 6 tháng phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ một lần.

Mặc khác, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng đắn và kịp thời nhận ra sai sót, điều khiển sản xuất theo hướng đã định về sử dụng nguyên liệu, quy trình, thao tác cùng như tfìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời; giúp doanh nghiệp tìm ra biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, điều chỉnh, tối ưu hóa quy trình sản xuất để hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Các chỉ tiêu công bố kết quả kiểm nghiệm liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng trà xanh:

tiêu chuẩn đánh giá trà shan sạch

Các chỉ tiêu công bố kết quả kiểm nghiệm liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng trà đen:

tiêu chuẩn đánh giá trà shan sạch

Thương hiệu chè shan tuyết Hạnh Trà

Được thành lập năm 2019, với sứ mệnh phát triển thương hiệu Chè Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam và đặc sản Việt Nam, Hạnh Trà đã bắt đầu với vùng nguyên liệu đầu tiên: Chè Shan Tuyết.

Với sứ mệnh xây dựng nhãn hiệu Hạnh Trà – Chè Shan Tuyết Việt Nam ngày một lớn mạnh, ông Phạm Văn Thành, giám đốc Công ty Cổ Phần Sản Phẩm Thiên Nhiên chia sẻ: “Chừng nào giá trị của chè Việt Nam vẫn chưa được đông đảo cộng đồng biết đến, thì những thân chè sẽ vẫn bị khai thác đến cạn kiệt và chìm vào huyền thoại. Khi thương hiệu Hạnh Trà được gọi tên, vùng chè được bảo vệ, thì vô số phận chè, phận người sẽ bớt chìm nổi lênh đênh.”

 

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Những con người của Hạnh Trà đang miệt mài làm việc để mang trà shan tuyết đến mọi miền Tổ quốc, mọi căn nhà, mọi bàn làm việc, mọi không gian để trà hoà cùng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Về Hạnh Trà

 

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.

 
 
 – Bài viết có tham khảo từ nguồn Đắng ngọt chè rừng