Uống trà theo phóng cách mới người Việt cùng Hạnh Trà

Nếu như rượu là nét đẹp của phương Tây thì với người Á Đông, tinh hoa văn hóa nằm ở những tách trà. 

Người Việt Nam uống trà rất cởi mở. Hầu như không theo một chuẩn mực, quy định nào. Điều này thể hiện trong văn hóa pha trà, cách ứng xử của người pha trà, đầy tính thông minh và sáng tạo.

Người pha trà Việt Nam đã thực sự mang sự sáng tạo ấy lên một tầm nghệ thuật, rất ngẫu hứng và bình dị. 

Uống trà Việt Nam khác với uống trà Trung Quốc, Hàn Quốc, càng không giống với trà đạo của Nhật Bản. Việt Nam không xem uống trà là “đạo”, mà đó là nghệ thuật – nghệ thuật uống trà.

Uống trà khi thảnh thơi, không xô bồ

Trong cuộc sống thường ngày, con người nhiều khi bị guồng quay vội vã của cuộc sống cuốn theo. Chúng ta luôn ở trong trạng thái hối hả, ít khi có thể bình tâm tĩnh lặng. Trà với Hạnh Trà không chỉ có ý nghĩa là thức uống giải khát, mà trà còn là đồ uống tốt cho sức khoẻ, tốt cho tâm, giúp tinh thần bạn khoan khoái, dễ chịu, thanh lọc nhẹ nhàng.

Người Việt có nhiều cách uống trà khác nhau

Uống trà đá

Chúng ta vẫn bắt gặp các hình ảnh uống những cốc trà đá vỉa hè trên mọi lẻo đường đất Việt. Hình ảnh đó mộc mạc, gần gũi biết bao. Tuy nhiên, loại chè, nguồn nước và cách pha trà đá không đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến chúng ta chưa thực sự uống được loại trà ngon, chưa có cách nhìn đúng và chính xác về đặc sản chè của Việt Nam mình.

Uống trà theo phóng cách mới người Việt

 

Một cốc trà đá có giá từ 3.000đ – 5.000đ, thành tiền rất bình dân, giá rẻ, nên lẽ dĩ nhiên nguyên liệu chè dùng để pha trà đá chắc chắn không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn chè ngon, chè sạch. 

Nước trà đá mùi hương không thơm, màu sắc của nước trà không trong, không đẹp, thậm chí có vẫn đục bẩn. Có nhiều ấm trà pha vội vàng, có nhiều tách trà uống chưa kịp thưởng vị. Uống trà đá sau cùng vẫn không lưu lại được gì ngoài cảm giác thỏa mãn sau cơn khát của chúng ta mà cái chúng ta cần nhiều hơn là sự bình lặng, thư thái chậm lại để cân bằng cuộc sống, không cần quá mệt nhoài với những lo toan ngoài kia.

b. Uống trà shan tuyết phong cách mới cùng Hạnh Trà

Các nước Á Đông vẫn luôn được coi là cái nôi của trà và cũng là nơi mà con người ta nâng việc uống trà lên thành một nét nghệ thuật độc đáo. Người Nhật có nghệ thuật thưởng trà cầu kỳ, quan trọng nhiều lễ nghi, được nâng lên thành trà đạo vang danh thế giới. Với đất nước Trung Hoa, dù không giữ những quy tắc chuẩn mực và khắt khe như trà đạo Nhật Bản, tuy nhiên sự đẹp mắt và tinh tế vẫn luôn được lưu tâm hàng đầu. 

Về đến Việt Nam, con người Việt đã đưa những điều cầu kỳ, những lễ nghi phức tạp cô đọng lại trong sự giản dị, gần gũi nhưng cũng không mất đi nét tinh tế.

Đối với Hạnh Trà, chúng tôi quan niệm rằng:

Trà là một sản phẩm đồ uống tuyệt vời với bao công dụng tốt cho sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần của con người. Nhưng khi tìm tới trà ngoài nhu cầu cần một đồ uống thì đó là một người bạn tâm giao. 

Với trà, các câu chuyện luôn được khởi sự trong một không khí lắng đọng nhẹ nhàng, thanh khiết. Dù câu chuyện đó với bạn hữu, người thân hay tự sự với chính bản thân ta. 

Trà luôn là một người bạn thầm lặng nhẹ nhàng giúp ta thấy ta, quan sát được ta và thể hiện được ta cùng với trà. Cùng với trà ta cũng luôn tìm thấy những phút bình yên, hạnh phúc, an lạc trong những vội vã của cuộc sống.

 Hạnh Trà xin trao gửi tới Quý khách từng cánh trà với tất cả tình yêu của mình vì những ly trà thơm ngát, đậm đà để câu chuyện được thấm đượm và tình thân luôn nồng ấm trong mỗi người.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Người hoạ sĩ tài năng không thể hiện vẽ tác phẩm trà bằng ấm tây hay chén ta, mà thể hiện ở niềm an yên tìm về chính ta nơi chén trà mà họ chiêm nghiệm thấy.  Đó chính là bản chất của nghệ thuật thưởng trà.

a. Với Hạnh Trà, bạn uống trà bất cứ nơi đâu

Từ công sở nơi làm việc, tiếp đón đối tác, đến căn phòng nhỏ có mình ta, hay ngồi quây quần cùng cả nhà, hay ngồi nhâm nhi ly trà cũng bạn bè…

Bất cứ đâu, bạn đều có thể uống trà

b. Với Hạnh Trà, bạn uống trà mọi lúc

Lúc bạn vui, lúc bạn buồn, lúc bạn đang căng thẳng, hay lúc bạn đang thư thái, chúng ta đều có thể uống trà

trà shan tuyết cổ thụ

c. Với Hạnh Trà, uống trà không kén bạn hữu

Không kể là bạn gặp ai, họ đều là những người cần xuất hiện trong đời bạn.

Không có bất cứ ai ngẫu nhiên xuất hiện đường đời của chúng ta. Mỗi một người mà chúng ta gặp gỡ, và có mối liên hệ với chúng ta, đều đại biểu cho một số sự việc. Có lẽ họ cần xuất hiện để dạy cho chúng ta biết điều gì đó, hoặc sẽ giúp đỡ chúng ta nhận ra điều gì đó… Một người yêu thương bạn, để bạn nhận ra, tình yêu là điều tốt đẹp nhất ta có thể dành cho nhau, dù bạn nghèo hay giàu cũng vậy. Một người làm tổn thương bạn, có lẽ để bạn nhận ra rằng, tha thứ là cách duy nhất để buông bỏ phiền não…

Vậy nên, chúng ta đều có thể ngồi xuống uống trà shan tuyết với họ, cùng nhau bỏ qua những phiền não, những ganh ghét, tận hưởng phút giây hiện tại đầy hạnh phúc bên tách trà shan tuyết.

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

 

Với Hạnh Trà, nghệ thuật thưởng trà trở nên giản dị nhưng không kém phần tinh tế

Với Hạnh Trà, trà cụ của chúng ta có trẻ trẻ trung, tân tiến và hiện đại để luôn năng động phù hợp với thời đại 4.0, nhưng cách chúng ta thưởng trà vẫn như xưa, như bao đời nay các bậc kỳ nhân đã truyền dạy lại cho con cháu.

Trong văn hóa trà của người Việt, để thưởng thức được một tách trà ngon, mỗi người lại có một cách thưởng trà khác nhau, khó có thể so bì ai sành hơn ai. Có người chọn thưởng hương, người lại chọn vị, tuy nhiên tựu chung lại, nghệ thuật thưởng trà của người Việt được xem xét ở các yếu tố hương và vị. 

 

trà shan tuyết cổ thụ

Trà hiện đại, nhưng vẫn cốt cách tinh tuý của Trà

Người Việt đề cao và coi trọng hương vị và cảm giác khoan khoái, tĩnh tại mà tách trà mang đến, khác với văn hóa trà của các nước khác, coi trọng cái thẩm mỹ đến từ quy trình pha trà. Với Hạnh Trà, vị ngon trong lá trà, búp trà đến từ bản thân cây trà và cả từ cái tinh hoa nó hấp thụ từ đất trời. Nâng tách trà trên tay, quan sát sắc nước và cảm nhận hương thơm của trà. Hai yếu tố hương và vị được người thưởng trà cảm nhận được rõ nhất ở ba lần nước đầu tiên. Trong nghệ thuật thưởng trà của Hạnh Trà, chúng tôi vấn giữ nét cốt cách tinh hoa của tra. Trà ngon nhất thiết phải được thưởng thức trong vòng ba nước đổ lại. Ở lần nước đầu tiên, ta thưởng hương của trà. Cầm tách trà trên tay, đừng uống nó một cách vội vàng mà hãy thử cảm nhận hương thơm nhè nhẹ lan tỏa ở quanh miệng tách trà. Hương thơm của trà tùy vào từng loại sẽ cho người thưởng cảm nhận được những đặc trưng khác nhau. Nhiều khi nó cũng hé lộ được đặc điểm vùng đất trồng trà, khí hậu của mỗi loại. 

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

 

Những tách trà ngon cần được thưởng thức cùng sự tĩnh

Đến lần nước thứ hai, người ta sẽ chú ý đến vị của trà. Sau lần nước đầu mới “đánh thức” (tráng qua) các lá trà, mới chỉ dậy hương mà chưa rõ vị thì lần nước thứ hai mang đến vị được cho là đặc trưng và tinh nhất của loại trà được pha. 

Nhấp một ngụm trà của Hạnh Trà, vị của nó lan tỏa trong miệng, ta như được nếm vị thanh khiết của đất trời. Ở lần nước thứ ba, đây cũng là khi mà người thưởng trà cảm nhận sự hòa quyện của cả hương và vị của trà và những dòng suy ngẫm được ngụm trà mang lại. 

Nghệ thuật thưởng trà không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn ở các nước Á Đông gọi đó là “tác ý”. Trong nghệ thuật thưởng trà của Nhật Bản, nó còn được gọi là “minh triết”. Thưởng trà shan tuyết Hạnh Trà ở lần nước thứ ba cho người ta cảm giác như được “gột rửa”, trút bỏ những lắng lo, gánh nặng của bộn bề cuộc sống, đưa con người trở về với bản ngã chân thật. Nước trà như một phương thức đưa đường cho người thưởng trà về với sự an định trong tâm hồn. Những người biết thưởng trà sẽ dừng ở lần châm nước thứ ba này mà không uống thêm lần nước nào nữa. Bởi vậy mới nói, rót chén trà thơm mời ba nước. Thưởng thức trà shan tuyết của Hạnh Trà, các bạn sẽ thấy Ấm Tình Thân, Đượm Câu Chuyện. Để hiểu được “người bạn” trà này cũng như hiểu chính bản thân, nghệ thuật thưởng trà là chất dẫn hữu hiệu cho người thưởng trà. 

 

trà shan tuyết cổ thụ

Đừng uống trà trong vội vã mà hãy chậm lắng, trân quý phút giây này, coi nó như một tác phẩm nghệ thuật. Người hoạ sẽ tài năng không thể hiện vẽ tác phẩm trà bằng ấm tây hay chén ta, mà thể hiện ở niềm an yên tìm về chính ta nơi chén trà mà họ chiêm nghiệm thấy.  Đó chính là bản chất của nghệ thuật thưởng trà.

>>> Xem thêm: Trà và cuộc sống

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

 

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

 

trà shan tuyết cổ thụ

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.