Trà shan tuyết Lào Cai – Rừng chè bên bản làng

1. Khám phá vùng chè shan cổ tại Lào Cai 

Với vị trí là một tỉnh vùng cao thuộc biên giới phía Bắc, nằm giữa Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam, Lào Cai được thiên nhiên ban tặng cho dãy núi hùng vĩ Hoàng Liên Sơn chè dọc xuyên suốt địa bàn tỉnh. Cùng với dãy Con Voi, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, cũng như có một phần của dãy Tây Côn Lĩnh đã tạo ra địa hình bị chia cắt mạnh mẽ. Khiến những vùng đất thấp, phẳng xen giữa các khu vực đồi núi hiểm trở. Chính vì thế mà địa hình của Lào Cai có sự biến thiên mạnh mẽ khi có những nơi chỉ cao 80m, những nơi khác lại vượt lên cách mặt nước biển tận 3000m mà nổi bật nhất là đỉnh Tả Giàng Phìn(3090m).

Trà shan tuyết Lào Cai - Rừng chè bên bản làng

Thổ nhưỡng Lào Cai bao gồm 13 loại đất khác nhau; trong đó đất Feralit màu vàng đỏ phát triển trên phiến thạch sét chiếm chủ yếu; thành phất đất có độ phì cao, màu mỡ và đa dạng. Kết hợp cùng khí hậu có độ ẩm lớn, nhiệt độ trung bình trong năm thấp hơn so với các tỉnh khác thuộc khu vực miền núi phía Bắc, nên chè rừng Lào Cai phát triển mạnh mẽ từ không biết bao nhiêu thế kỷ trước và vẫn còn được đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn cho đến tận hôm nay. 

Chè shan tuyết Lào Cai phân bố chủ yếu tại Bắc Hà, một huyện giáp với tỉnh Hà Giang và gần biên giới Trung Quốc. 

Các rừng chè shan tuyết cổ thụ lâu đời nhất thuộc về ba xã Bản Liền, Tả Củ Tỷ, Hoàng Thu Phố với tuổi thọ hàng trăm năm. Với đặc trưng địa hình của huyện Bắc Hà phía Tây Nam giáp sông Chảy, phía đông Bắc hòa vào dãy Tây Côn Lĩnh, đã tạo nên sự phân hóa độ cao dữ dội theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, từ 200m vượt lên tận 1800m so với mặt nước biển. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt trong hương vị, nội chất của từng búp chè thuộc từng vùng chè của Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung.

1. Trà shan tuyết cổ thụ Hoàng Thu Phố ở Lào Cai

Với nền văn hoá tràn ngập sắc màu của những dân tộc bản địa như (H’mông, Dao, Tày…) giữa cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Hoàng Thu Phố hiện ra, đa dạng nhưng cũng hài hòa; hoang sơ mà rực rỡ với sự kết hợp của địa hình vùng thấp chỉ khoảng 100m so với mực nước biển và nét đẹp vùng cao với những khu vực vọt cao đến 1300m, như muốn chạm đến mây trời. 

a. Phong thổ rừng trà shan tuyết Hoàng Thu Phố

Từ chân núi lên đến vùng trà shan tuyết cổ thụ của Hoàng Thu Phố mất hơn tiếng đồng hồ, con đường vòng vèo xuyên qua một bản làng của người H’mông, phần lớn đều đã được xây dựng với chất liệu hiện đại, tuy vậy vẫn giữ được những nét chấm phá của kiến trúc truyền thống. Đồi chè cổ thụ Hoàng Thu Phố nằm ngay sau một trường mẫu giáo. Với độ cao từ 1000 – 1200m so với mực nước biển, những cây chè quanh năm ẩn mình trong sương giá, chịu đựng sự biến động thời tiết dữ dội của vùng cao. 

b. Đặc trưng trà shan tuyết cổ thụ Hoàng Thu Phố tại Lào Cai

Theo thống kê Hoàng Thu Phố hiện có 10ha chè rừng trà shan tuyết cổ thụ, với vài nghìn cây, đa phần có tuổi từ 200 – 300 năm. Cây cao nhất vươn lên đến 15m, đường kính gốc gần 50cm, thân cây chắc khỏe; tán xòe rộng chịu nắng, chống sương. Từng thân chè shan tuyết phủ các lớp rêu xanh mượt che lấp những đám mốc trắng loang lổ. Chè rừng Hoàng Thu Phố đặc trưng bởi các búp lá thon dài, hơi cong; lá non mang màu xanh sáng đẹp mắt. Những cây chè cổ thụ phát triển với tán dày, xanh tốt mọc xen giữa các khoảng đồi và đỉnh núi. Tuy vậy chè shan tuyết rừng lại có thời gian sinh trưởng chậm, mỗi năm chỉ thu hoạch được hai vụ do mọc trong môi trường khắc nghiệt, ít nắng. 

Trà shan tuyết Lào Cai - Rừng chè bên bản làng

>>> Xem thêm: Phân loại các loại trà shan tuyết

2. Chè shan tuyết cổ thụ Bắc Hà ở Lào Cai

a. Trà shan tuyết Tả Củ Tỷ

Sau hành trình đến Hoàng Thu Phố, Hạnh Trà đến với rừng trà shan tuyết Tả Củ Tỷ, một xã giáp ranh với tỉnh Hà Giang. Tại đây có những rừng chè shan tuyết nằm men theo một phần dãy Tây Côn Lĩnh, ở độ cao 1200m – 1500m so với mực nước biển. 
Xen giữa các vùng trà shan tuyết cổ thụ là những bản làng của đồng bào người Dao với thửa ruộng bậc thang trải mãi xuống chân núi. 

chè shan tuyết

Với ưu thế về độ cao, cũng như điều kiện thời tiết thích hợp; quanh năm mát mẻ, ít nắng. Trà shan tuyết cổ thụTả Củ Tỷ mang đến hương thơm dịu của cốm, đắng chát ít và ngọt sâu lắng. Nước trà shan tuyết cổ thụ tại Lào Cai mang màu vàng ánh xanh sáng dịu đẹp mắt, nội chất cao, sau 2 – 3 nước vẫn giữ được nguyên hương vị. 

Trà shan tuyết Tả Củ Tỷ

b. Trà shan tuyết Bản Liền

Trà shan tuyết Bản Liền đã có từ lâu đời, các sản phẩm trà shan tuyết nơi đây được làm theo phương pháp thủ công của người dân bản địa suốt hàng ngàn năm qua, không sử dụng bất kỳ loại phân bón nào. 
Nơi đây đã tạo ra biết bao câu chuyện đẹp và các sản phẩm trà chất lượng, được nhiều người biết tới như một mô hình phát triển nông nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam. 
Các rừng chè shan cổ thụ ở Bản Liền nằm chủ yếu ở độ cao từ 800 – 1200m so với mực nước biển, men theo các khu vực đồi núi. Với đặc trưng thời tiết buổi trưa thường có nắng gắt, sáng và chiều mát mẻ và nhiều sương. Trà shan tuyết Bản Liền cân bằng giữa vị đắng nhẹ và ngọt sâu, với hương cốm nồng nàn, dễ chịu.
 
 
 

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo về thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.