Tìm hiểu về các loại bạch trà và phân biệt các loại bạch trà shan tuyết

Nói tới bạch trà (trà trắng – white tea) thì nhắc tới loại trà thượng phẩm của thế giới và điều đặc biệt của bạch trà là sự trắng. Sự trắng trong những búp trà khi mới được thu hái trong khi các búp đó chưa mở, các búp chè có một lớp lông tơ mịn bao phủ xung quanh, sau khi chế biến lớp lông tơ đó vẫn còn quanh những búp trà, nên bề ngoài bạch trà phủ một lớp phấn trắng. Sau khi trà được pha thì nước trà lại có một màu trắng chứ không phải như những loại trà khác. Và nước trà càng trắng thì loại bạch trà đó lại là loại trà càng ngon. 

trà shan tuyết cổ thụ

Hiện nay có rất nhiều công nghệ và kỹ thuật để sản xuất ra những phẩm bạch trà ngon nhất. Nhưng với phương pháp truyền thống thì bạch trà phải được hong khô tự nhiên bằng gió và không sử dụng máy móc có nhiệt độ cao để hong và sấy trà. Nếu bạch trà được chế biến với nhiệt độ quá nóng không phù hợp thì màu nước trà sẽ bị biến đổi sang màu đỏ, còn nếu nhiệt độ quá thấp thì nước trà sẽ bị biến thành màu đen.

bạch trà shan tuyết

 

Tối ưu nhất để ủ bạch trà và tạo nên những phẩm bạch trà ngon là từ 40 50 độ C, các búp chè sẽ được ủ từ 3-4 ngày đến khi độ ẩm đạt khoảng 10%. Nếu sau thời gian trên vẫn chưa đạt thì cần phải hỗ trợ máy móc để đạt độ ẩm như tren. Có khá nhiều loại bạch trà trên thị trường nhưng phổ biến là có 4 loại bạch trà: 

1.    Bạch trà kim (Silver Needle).
2.    Bạch trà Mẫu đơn (White Peony).
3.    Bạch trà Mi Vạn thọ (Long Life Eyebrow).
4.    Bạch trà Mi Triều cống (Tribute Eyebrow).

Tìm hiểu về Bạch trà kim (Silver Needle)

Đứng thứ nhất là Bạch trà kim (Silver Needle) là loại trà có chất lượng cao nhất, tốt nhất, quý hiếm nhất và nó cũng loại trà nổi tiếng nhất của bạch trà nói chung.

bạch trà shan tuyết

trà shan tuyết cổ thụ

 

Vì để chế biến sản xuất loại bạch trà shan tuyết này chỉ có các chồi búp chè shan tuyết chưa mở có phủ lớp lông min bạc trắng. Vì là có một chồi nên khi nhìn sản phẩm Bạch Trà Kim như nhưng chiếc kim được phủ trắng. BạchTrà Kim có hương thơm vô cùng tinh tế, nhẹ nhàng và thoáng mát nơi khoang miệng cùng vòm họng của người thưởng thức.

bạch trà shan tuyết

bạch trà shan tuyết

 

Màu sắc thành phẩm: trắng bạch kim
Hương: hoa cỏ
Vị: ngọt nhẹ nhàng, ko đắng chát

Sản xuất bạch trà kim

Chỉ duy nhất búp non nhất của cây trà shan tuyết cổ thụ mọc tự nhiên trên núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang được lựa chọn cho việc sản xuất loại trà này. Vào mùa xuân hoặc mùa thu, những búp non được hái và đưa vào sản xuất trong không quá 1 giờ đồng hồ để đảm bảo những gì tự nhiên nhất của trà không biến mất. Sau đó, bằng kinh nghiệm của các trà sư, búp trà được phơi và ủ trong phòng môi trường hoặc dưới ánh nắng mặt trời để kích hoạt sự lên men nhẹ nhàng trong nhiều ngày liền. Trước khi được phân loại và đóng gói, trà được sấy khô hoàn toàn bằng gió trong môi trường nhiệt độ không quá 40 độ C.

 

Tác dụng của bạch trà kim với sức khoẻ

– Cung cấp nhiều nhất các chất chống oxi hoá
– Phòng ngừa ung thư
– Hạ huyết áp
– Giảm cholesterol
– Bảo vệ tim
– Làm chắc xương
– Kháng khuẩn và virus
– Làm chắc răng
– Làm đẹp da
– Làm giảm lượng đường trong máu 

Tìm hiểu về Bạch trà Mẫu đơn (White Peony)

Thứ 2 là Bạch trà mẫu đơn (white peony) được xếp sau Bạch Trà Kim về chất lượng. Đây là loại trà được thu hoạch 1 chồi 1 lá hoặc 1 chồi 2 lá. Đồng thời Bạch trà Mẫu Đơn cũng được phủ bên ngoài lớp lông tơ mịn màu bạc trắng. Vị trà mạnh mẽ hơn và nước trà cũng có màu sẫm, đậm. hơn so với Bạch trà Kim

trà shan tuyết cổ thụ

Tìm hiểu về bạch trà mi Vạn thọ

Bạch trà mi Vạn thọ (Long Life Eyebrow) được xếp thứ 3 về phẩm chất, vì Bạch trà mi Vạn thọ được làm từ chồi và các lá còn sót lại sau khi thu hoạch Bạch Trà Kim và Bạch trà mẫu đơn.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Cuối là Bạch mi triều cống (Tribute Eyebrow) là loại trà được chế biến đặc biệt khác với các khác, có thể sử dụng 1 chồi và 3 lá để sản xuất ra loại trà này.

bạch trà shan tuyết

bạch trà shan tuyết

Địa chỉ mua trà shan tuyết cao cấp uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon & Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

 

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 Không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

 

 

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.