Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao

Những cây chè có búp to màu trắng sống trên các sườn núi có độ cáo hơn 1.000 mét quanh năm phủ sương mù và phủ tuyết về mùa đông. Với tuổi thọ tuổi thọ từ vài chục tới hàng trăm năm được bà con dân tộc Tày, Mông Dao chăm sóc và truyền qua nhiều thế hệ. Đồng thời bà con dân tộc thu hái bằng chè phương pháp thủ công cho ra những phẩm trà có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong đó là đặc trưng của trà shan tuyết.

trà shan tuyết cổ thụ

Tại các tỉnh phía bắc của Việt Nam trên các sườn núi cao hàng ngàn mét, tại đây quan năm sương phủ mây mù, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa là rất lớn, thậm đỉnh núi còn phủ trắng tuyết vào mùa đông. 

Trong những điều kiện khắc nghiệt đó lại sinh trưởng một giống cây chè được bà con dân tộc các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn, Lai Châu trồng lâu đời qua các thế hệ. Có những cây chè có tuổi thọ vài trăm năm tuổi. 

Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao

 

 

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng khô cằn trên các sườn núi treo leo tạo nên những cây chè shan tuyết có sức sống dẻo. Và không nói quá nếu nói rằng mỗi búp chè được bà con hái là sự kết tinh của tất cả tinh hoa hoà của đất trời. Nhưng để thu hái từng búp chè là một điều vô cùng cực khổ của bà con dân tộc khi phải leo lên các sườn núi có độ dốc cực lớn. Vì vậy những búp chè được bà con lựa chọn rất khắt khe tạo nên những phẩm trà tuyệt vời. 

Những cây chè ở đây bà con để mọc tự nhiên không dùng các sản phẩm gì để chăm bón vì vậy các sản phẩm trà vô cùng sạch. Mỗi lá chè với lớp lông mao trắng như tuyết, lá chè dầy dặn tạo nên các phẩm trà vô cùng ngon. Tất cả những điều kiện khắc nghiệt và khó khăn đó đã tạo nên các phẩm trà shan tuyết hiếm. 

trà shan tuyết cổ thụ

Hiện nay có những vùng chè shan tuyết lớn như: Hoàng Su Phì (Hà Giang), Văn Chấn (Yên Bái)…    

Tại Hoàng Su Phì chúng ta sẽ thấy các vùng chè được phân bổ theo các sườn của dẫy Tây Côn Lĩnh. Việc thu hái chè của bà con dân tộc diễn ra quanh năm nhưng sẽ hạn chế thu hái khi vào thời tiết mưa nhiều. Trong đó vụ xuân hái sau Tết Nguyên đán là sản phẩm trà ngon nhất. Bởi sau một mùa đông lạnh giá, khi chớm sang xuân những cơn mưa phùn, sương mù, những búp chè đầu tiên mọc ra sẽ ngon nhất, đem lại giá trị cao nhất”. Trên những ngọn núi cao chót vót có bản Phìn Hồ lên đến tận đỉnh Tây Côn Lĩnh (cao 2.427m) thuộc xã Túng Sán và đỉnh Chiêu Lầu Thi (cao 2.402m) xã Hồ Thầu, ở đây người Dao đỏ và La Chí đã mở đường băng rừng, vượt núi để tìm hái búp, lá chè cổ thụ. Họ phải trèo lên những chè cổ thụ cao vút vươn tán đến 10-12m, thân sần sùi, rêu phong bám đầy, để hái được chồi lá xanh mới mọc.

trà shan tuyết cổ thụ

Những Cây chè là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. 

Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng chất chống ung thư trong trà Shan tuyết cao gấp 11 lần trà xanh tốt nhất của Nhật Bản. 

Đây cũng là những lý do Hạnh Trà lựa chọn vùng chè tại dẫy Tây Côn Lĩnh để làm vùng nguyên liệu và sản xuất ra các phẩm trà.

Các sản phẩm trà được chế biến từ cây chè Shan tuyết phổ biến nhất là Trà xanh, Hồng trà, Bạch trà, và đặc biệt đã có nhiều cơ sở sản xuất ra loại trà bánh, hay lên men theo cách làm trà phổ nhĩ. Các thành phần cây chè được khai thác phổ biến nhất là búp chè shan tuyết, chè shan tuyết 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá…

Giá trị của cây chè shan tuyết nằm ở chất dinh dưỡng, quy trình chế biến, và độ hiếm đặc biệt với cây chè shan tuyết cổ thụ.

Chính vì lý do đó, mà hiện nay nhiều nước trên Thế giới, đặc biệt là trung quốc rất coi trọng và luôn muốn nhập nguyên liệu từ cây chè shan tuyết ở Việt Nam về để chế biến ra các dòng sản phẩm chè cao cấp của họ.

trà shan tuyết cổ thụ

Địa chỉ mua trà shan tuyết cao cấp uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

 

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon & Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

 

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 Không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo về thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

 

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.