Tiêu chuẩn đánh giá người pha trà giỏi người pha trà ngon?

Nhiều người hỏi Hạnh Trà có tiêu chuẩn gì để đánh giá là một người pha trà giỏi không? Tiêu chí nào để biết mình là người pha trà ngon? Để có một ấm trà shan tuyết cổ thụ ngon, người pha trà có nhất thiết phải thực sự tinh tế và hiểu biết?

Hạnh Trà xin chia sẻ ý kiến cá nhân về tiêu chí tiêu chuẩn đánh giá một người là người pha trà giỏi qua bài viết này. Đây là ý kiến cá nhân nên mọi người tham khảo nhé.

1. Thế nào là người pha trà ngon?

Nhiều người hay hỏi làm thế nào để có được ấm trà ngon? Vậy như thế nào là ngon? Thực ra cái ngon ở đây phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Có những người thích uống trà đặc chát, the thé nơi cổ họng, có những người lại thích vị thanh thanh, man mát của lá chè tươi, có người thích vị thanh dịu nhẹ nhàng, ngọt hậu sâu lắng của chè shan tuyết cổ thụ.
 

Người pha trà được ví như một nghệ sĩ tạo ra tác phẩm ấm trà ngon. Để có thể hiểu được tường tận cách pha của mỗi loại trà, người pha trà phải hiểu rõ từng loại trà, phẩm chất của trà để chọn nước và nhiệt độ phù hợp.

Cách pha trà ngon

Cách pha trà ngon

 

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của một ấm trà?

Thông thường khi pha trà, các yếu tố quan trọng để có một ấm trà thường là: Loại trà, trà cụ, nước pha, cách pha và cách rót trà. 
a. Trà ngon là loại nào?

 

Việt Nam ta có rất nhiều loại trà, trà Việt Nam hiện đã cung cấp nhiều dòng trà đặc sản có một không hai cho thị trường thế giới, không hề lép vế so với các quốc gia láng giềng như Trung Quốc hay Đài Loan. Nổi tiếng về chất lượng có một không hai trên thị trường phải nhắc đến là Trà Ngon Shan Tuyết Cổ Thụ ở vùng Tây Bắc nước ta. Trà ngon vùng Tây Bắc Việt Nam mang trong mình mùi vị hòa quyện của núi rừng hàng trăm năm tuổi, có những cây cổ thụ tuổi đời 400 – 700 năm vô cùng quý hiếm.

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ được xem là loại trà cổ thụ đại diện cho hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, trà Shan Tuyết Cổ Thụ sinh trưởng và phát triển ở vùng đồi núi hiểm trở cao đến hàng nghìn mét thuộc địa bàn tỉnh Hà Giang, những cây trà Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi cứ thế vươn lên, xanh tốt và thấm đẫm tinh hoa đất trời. Trà có vị chát nhẹ chứ không đắng ngắt như một số dòng trà phổ thông khác, hậu ngọt, dư vị trà không biến mất ngay mà đọng lại rất lâu ở cổ họng. 

=>> Xem thêm: Hồng trà shan tuyết cổ thụ ngon

trà ngon việt nam

trà ngon việt nam

 

b. Khi thưởng trà, chúng ta đánh giá 3 khía cạnh của trà ngon bao gồm: mùi hương, vị và dịch trà để đánh giá là trà ngon hay không.

– Ngửi mùi hương để cảm nhận trà ngon:  Bạn có thể thưởng thức hương trà ở cả nước trà và sợi trà vừa pha trong ấm. Có rất nhiều hương vị trà như: mùi trái cây, mùi hoa, mùi đất, mùi gỗ, mùi biển, mùi cháy, mùi khói, mùi kim loại, mùi ngọt, mùi đậm… Nhưng khi thưởng trà chúng ta quan tâm đến tính tròn để đánh giá trà ngon hay không.

 • Tròn: hương vị trà lấp đầy khoang miện, gần như tính bám miệng
 • Giàu hương: mô tả trà phong phú nhiều hương vị
 • Mỏng hương: môt tả mùi hương ban đầu rất dễ bay và giảm nhanh
 • Cân bằng: đặt được sự mượt mà trong mùi vị và kết cấu nước trà tốt.
 • Trội hương: mô tả một số mùi vị quá mạnh trong nước trà
 • Hậu vị dài/ngắn: mùi vị lưu lại lâu/mau trong khoang miệng sau khi nếm thử

– Thưởng thức vị để đánh giá trà ngon hay không: Dùng lưỡi để cảm nhận vị trà cơ bản như sau:

 • Bám miệng: một cảm giác “viên mãn” trong miệng, hương vị đọng tròn trong khoang miệng
 • Phấn: mô tả vị chát nhẹ với cảm giác như có một lớp bột mịn trong miệng
 • Gắt: cảm giác se mạnh trong miệng, thường là do chất lượng trà kém hoặc ngâm quá lâu
 • Đằm: mô tả vị trà ngon, rất dầy nước.

– Nhìn màu nước trà để biết trà ngon hay không: Rất nhiều người chỉ quan tâm đến hương và vị mà lại quên đi màu nước của trà, đây là tiêu chí rất rõ ràng để so sánh được trà ngon hay trà dở.

 • Đầy: mô tả nước trà có kết cấu tốt với đồ dầy nhất định, đôi khi gọi là “đầy khối”
 • Xuôi: mô tả nước trà mềm, ít chát, dễ chịu
 • Dẻo: mô tả kết cấu nước có độ kết dính (sánh)
 • Mượt: mô tả nước trà hơi dai, hơi “nhờn”, mượt như lụa
 • Mịn: nước trà có chút chát nhẹ và không khó chịu
 • Cứng: chủ yếu nói về tanin, bám đầy khoang miệng
 • Dịu: mô tả nước trà dịu hơn, không gằn
 • Dầy: mô tả nước trà nhờn giống dầu hoặc kem
 • Nhờn: nước trà tròn trong miệng và hơi béo
 • Nhung: nước hơi dầy, giống như nhung
 • Lỏng: mô tả nước trà không có vị chát, không kết dính

 

3. Bí quyết cách pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: Nhiệt độ nước, thời gian hãm và lượng trà đủ.

Nhiều người nghĩ rằng pha trà rất công phu phức tạp, người thì tìm hiểu một cách hời hợt vì không thích tìm hiểu, người thì sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế, nhưng thực chất bạn chỉ cần quan tấm đến 3 điểm đơn giản: nhiệt độ nước, lượng trà, thời gian hãm trà là có một chén trà ngon.

a. Bí quyết pha trà ngon thứ nhất: Nhiệt độ nước

Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại. Nước dùng để pha trà không phải nước khoáng hay nước máy, dùng nước mềm không dùng nước cứng. Đầu tiên là bạn tráng ấm, tráng chén: khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra tống trà và các ly. Tiếp theo bạn đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

trà ngon việt nam

b. Bí quyết pha trà ngon thứ hai: Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng và tốn kém, nếu quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình. Thông thường lượng trà là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

trà ngon việt nam

 

c. Bí quyết pha trà ngon thứ ba: Thời gian hãm

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút. Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Khi hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà. Sau đó bạn rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào tống. Rồi từ tống trà mới rót ra các chén uống trà. Tống trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra tống, đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Tiếp theo bạn hãy mở nắp ấm sau khi rót trà ra tống để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

trà ngon việt nam

trà ngon việt nam

 

Đã từ lâu những người sành uống trà đều luôn tìm kiếm những phẩm trà shan tuyết cổ thụ để thưởng thức. Vì hiện nay, diện tích trồng chè shan tuyết cổ thụ không còn nhiều trên đất nước ta, vì vậy sản lượng trà shan tuyết cổ thụ rất quý hiếm. Để đánh giá một đơn vị, cửa hàng bán bạch trà shan tuyết cổ thụ ngon thì các sản phẩm của họ cần đạt các yêu cầu sau:

1.  Trà shan tuyết phải cho hương vị thanh nhẹ, dễ chịu,vị ngọt thanh mát như gió mát lành thơm ngọt của hoa cỏ buổi sáng, hàm lượng dinh dưỡng và vi chất cao. Khi uống trà shan tuyết thì sẽ có một luồng hương thơm nhè nhẹ từ khoang miệng lên tới khoang mũi và hương thơm đó sẽ lưu lại khá lâu.
2.   Nguồn cây chè shan tuyết phải được trồng tự nhiên không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
3.   Sản phẩm trà shan tuyết phải đạt tiêu chuẩn trà sạch, trà hữu cơ có giấy chứng nhận đầy đủ.
4.   Trà phải pha được nhiều nước, từ 5-6 nước hương vị vẫn ngon.

Hạnh Trà – chuyển cung cấp sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ chính hãng tốt lành từ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang.

Vén mây ngàn tìm đến núi thiêng Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, chúng tôi tìm đến những cây chè shan tuyết cổ thụ đang ẩn mình trong sương gió, bén rễ chốn thâm sơn cùng cốc, chắt chiu tinh từng tinh khí của đất trời, kết tụ tinh hoa của suối nguồn, mây bạc trong từng cánh lá trà để tạo ra các phẩm trà xanh shan tuyết tuyết cổ thụ tốt lành trao gửi đến bạn. Hạnh Trà có các sản phẩm trà xanh shan tuyết cổ thụ ngon nhất được trồng từ vùng chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang với tiêu chuẩn vùng chè hữu cơ Quốc Tế. Các lá chè shan tuyết được thu hái thủ công và chế biến theo tiêu chuẩn HACCP – FAO đạt chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tuyển chọn tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất. Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé. Hotline: 0989370483

 

 

 

 

 

 

 

Địa chỉ mua trà shan tuyết ngon, trà shan tuyết sạch tại Hà  Nội và Hồ Chí Minh

Chúng ta có thể thấy rằng, việc chọn trà cần tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, uy tín từ các đơn vị kinh doanh sản xuất trà có chất lượng đạt tiêu chuẩn kiểm duyệt khắt khe. Hạnh Trà xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về tiêu chuẩn HACCP – FAO – tiêu chuẩn chất lượng được luật pháp Quốc Tế chấp nhận.

Và Hạnh Trà là đơn vị có phẩm trà shan tuyết đạt tiêu chuẩn HACCP – FAO theo TCVN 5603:2008

trà shan tuyết cổ thụ

 

 

HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. HACCP – FAO được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho sản phẩm mới.

Chứng nhận HACCP – FAO của các phẩm trà shan tuyết Hạnh Trà không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

trà shan tuyết cổ thụ

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

 

=>> Xem thêm: Ấm trà đẹp