Rừng chè shan tuyết cổ thụ Tả Lèng (Lai Châu) – Báu vật của mênh mông đất trời

Từ rừng chè cổ thụ Sà Dề Phìn, chúng tôi đi đến xã Tả Lèng thuộc huyện Tam Đường, Lai Châu, nơi có rừng chè shan tuyết cổ thụ nằm ẩn mình giữa cánh rừng nguyên sinh tại Putaleng, đỉnh núi cao thứ hai ở Việt Nam, nằm trong dãy Tả Liên Sơn hùng vĩ. 

Nằm ở độ cao trên 2500m so với mực nước biển, ẩn sau màn sương dày quanh năm bao phủ là vùng chè rừng shan tuyết cổ thụ Tả Lèng Lai Châu với những cây cao từ 8 đến 20m; thân to, tán nhỏ, cành nhánh vươn lên cho búp chè vượt khỏi màn sương đòn nắng. 

a. Hương vị của trà shan tuyết Tả Lèng Lai Châu

Nếu như cây chè shan tuyết ở Sà Dề Phìn là viên ngọc quý, kết tinh từ sương gió núi rừng; thì vùng chè rừng shan tuyết cổ thụ Putaleng ở xã Tả Lèng, lại là báu vật của mênh mông trời đất. Những cây chè shan tuyết Tả Lèng đã tồn tại không biết bao nhiêu niên kỷ được suối rừng, thác dữ nuôi lớn mà chẳng hề được con người biết đến. Cắm rễ sâu dưới lớp đá vôi cằn cỗi, cây chè vươn cao khỏi mây mù sương muối, hấp thụ tinh hoa nhật nguyệt hàng trăm năm để rồi đến ngày nay, dáng hình của cây cũng hùng vĩ nhưng dáng hình của núi. Chính vì thế chè shan tuyết cổ thụ Putaleng ngào ngạt hương thơm của núi rừng, với màu nước xanh sáng và ánh chút vàng mật ong, đặc trưng của các búp chè rừng lâu năm. Trong tách trà shan tuyết Tả Lèng ngào ngạt hương thơm tự nhiên của núi rừng, cùng vị đắng nhẹ, ngọt thanh và ngậy đến từ hàm lượng nội chất cao trong búp lá.

>>> Xem thêm: Thành phần trà xanh gồm những gì?

b. Chuyện cổ tích vùng chè shan tuyết Tả Lèng

Câu chuyện về vùng chè Putaleng được kể như cổ tích, man mác những duyên lành đan kết giữa tự nhiên và con người. Bởi lẽ chính những đồng bào người H’mông, người Dao sống quanh đỉnh Putaleng cũng không biết đến sự tồn tại của vùng chè này dù đã bao lần đi qua. Tựa những vị sơn thần thông tuệ, cây chè khéo léo ẩn mình quan sát, ngắm nhìn đất trời luân chuyển, chờ cơ hội thích hợp để tỏ lộ thân phận của mình. Chỉ đến khi hoa chè rơi xuống nền rừng tựa một lời ngỏ ý, thì kẻ hành hương lạc bước mới nhận ra mình đang lạc giữa tiên cảnh cõi chè. 

Tổng quan vùng đất rừng chè shan tuyết cổ thụ Lai Châu

Mỗi lần thu hái chè shan tuyết Putaleng, bà con đều phải chuẩn bị hành lý, lương thực cẩn thận vì phải mất hai ngày cả đi lẫn về. Những cây chè shan tuyết rừng nằm lẫn với các loài cây khác, có lẽ cũng đã hơn trăm tuổi. Thân chè phủ đầy rêu xanh và dây leo dày đặc gần như không để lộ mốc trắng. 
Nhìn ngắm rừng shan tuyết chè nghìn năm tuổi giữa rừng nguyên sinh, không khiến chúng tôi khỏi thắc mắc về cội nguồn của cây chè shan tuyết cổ thụ ở chốn này. Liệu các loài chim hay những ngọn gió đã gieo hạt chè, khiến vô số mầm xanh nảy chồi từ thuở ban sơ của rừng núi? Hay cây chè shan của Putaleng là một tạo vật của đất trời, dần dần trưởng thành qua năm tháng. để đến ngày nay, cả một quần thể chè tồn tại, kỳ vĩ mà cũng đầy huyền bí. 

Trong 10 năm các nhà khoa học liên tục lấy thông số phát triển của cây chè và nhận thấy suốt 10 năm trời, mà đường kính thân cây không to thêm milimet nào. Một cây chè shan tuyết cổ thụ mọc hoang dã trong rừng thẳm của Putaleng, ở độ cao trên 2.000m, chúng lớn chậm đến nỗi một cây bằng bắp chân có thể có tuổi trăm năm. Còn những cây một người ôm không xuể, có thể đã từ ngàn năm trước. 

Rừng chè shan tuyết cổ thụ tựa những hóa thạch giữa rừng già, trường tồn qua thời gian và dài lâu giữa những biến thiên của trời đất. 

Hái nắm lá chè tươi, múc nước suối rừng đun với ngọn lửa được thắp lên giữa đại ngàn, chỉ để tâm hồn phiêu lãng theo muôn trùng viễn cảnh giữa trùng điệp đất trời, tận hưởng hạnh phúc ngay chính giây phút hiện tại. Im lặng, lắng nghe tiếng rừng, ngước lên ngắm những tán lá đan xen vào nhau thành tầng tầng lớp lớp, ai biết được trong những xanh ngắt xa vời đâu là cây rừng đâu là búp lá? Chỉ thấy trong lòng dâng lên những tâm tư mênh mông, bí ẩn. Tựa như tự bản thân mỗi người đã được lắng nghe một lời tỏ lộ ngọt ngào của đất trời thông qua những vị trà shan tuyết cổ thụ.

>>> Xem thêm: Bí mật trà shan tuyết Bản Liền Lào Cai

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.

 
 – Bài viết có tham khảo từ nguồn Đắng ngọt chè rừng