Phân biệt trà shan tuyết cổ thụ ai uống trà shan cũng cần đọc

Chè Shan Tuyết là loại chè đặc sản Việt Nam có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, Mông, Dao.

Cây chè shan tuyết là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.

Chè shan tuyết cổ thụ được trồng lâu đời qua các thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông, có những vườn chè shan tuyết có tuổi thọ vài trăm năm, chè shan tuyết cổ thụ có nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái
Nhân dịp tiếp thủ tướng Malaysia là Mahathir Mohamad sang thăm Việt Nam năm 2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng một gói chè Shan tuyết cho ông như là một đặc sản của Việt Nam.

Chè shan tuyết là một thức uống nhưng trước khi là một đồ uống thì cây chè shan tuyết là một vị thuốc rất có giá trị với sức khoẻ con người. 

Chè Shan tuyết là một cây di sản của Việt Nam sinh trưởng ở vùng Tây Bắc Việt Nam tại các tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu…Vì chè shan tuyết có giá trị rất tốt về mặt sức khoẻ cho con người nên cây chè shan tuyết rất giá trị về mặt kinh tế đặc biệt là cây chè shan tuyết cổ thụ. 

Hiện nay số lượng cây chè shan tuyết cổ thụ không còn nhiều với số lượng vài chục ngàn cây. Vì vậy sản lượng trà shan tuyết cổ thụ không nhiều và rất hiếm.

 

Phân biệt trà shan tuyết cổ thụ ai uống trà shan cũng cần đọc

Cây chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi

Nếu bạn đã từng có cơ hội thưởng thức trà shan tuyết thì bạn sẽ thấy điều khác biệt và đặc biệt của trà shan tuyết với các loại trà khác. 
Một điều khác biệt và đặt biệt của cây chè shan tuyết là các cây chè sống trên những dẫy núi cao hơn 1.000 mét quanh năm sương phủ, đồng thời những cây chè này được chăm sóc hoàn toàn tự nhiên không sử dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nào. Vì vậy hàm lượng dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ cao hơn gấp nhiều lần so với các loại trà được trồng ở nơi có độ cao thấp hơn.

trà shan tuyết cổ thụ

 

 

Nhưng làm sao biết trà chúng ta đang uống là từ cây chè shan tuyết trên núi cao có chât lượng, Hạnh Trà xin giới thiệu một số cách để bạn phân biệt được 

Nguồn gốc trà shan tuyết chúng ta cần biết

Nguồn gốc rất quan trọng vì chỉ những cây chè shan tuyết sống trên núi cao hơn 1.000 mét mới có giá trị dược tính cao tốt cho sức khoẻ. Những cây chè shan tuyết sống ở núi cao thì chỉ sống tại 1 số vùng Tây Bắc Việt Nam như: Tà Xùa (Sơn La), Giàng (Yên Bái) và Tây Côn Lĩnh (Hà Giang). Và Hạnh Trà được trồng và sản xuất tại Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang (Tây Côn Lĩnh). 

Nên nếu shan tuyết chính gốc nhưng lại có nguồn gốc từ các vùng miền trung, Tây Nguyên hoặc các vùng trồng có độ cao thấp dưới 800 mét thì đó không phải là trà shan tuyết chính gốc.

trà shan tuyết cổ thụ

Trà shan tuyết không có tuyết 

Đó là loại trà shan tuyết lai (Tri 777), đây là cây chè cho năng suất cao nhưng chất lượng không thể so sánh được với shan tuyết cổ thụ. Những cây chè shan tuyết lai (Tri 777) được trồng khá nhiều trên các vùng chè thấp hơn điển hình là Thái Nguyên. Những cây chè Tri 777 được lai tạo thuần dưỡng xuống vùng thấp hơn. Vì những cây chè shan tuyết cổ thụ nếu trồng ở những độ cao thấp thì cây shan tuyết cổ thụ sẽ kém sinh trưởng thậm chí sẽ chết.

Lớp lông mao trắng của chè shan tuyết

Cây chè shan tuyết cổ thụ và chè lai Tri 777 khi ra các búp chè đều có các lớp lông mịn trắng trên các búp chè. Nhưng sau khi chế biến thì Tri 77 sẽ không còn lớp lông lông mịn đó. Chỉ có shan tuyết cổ thụ núi cao mới còn các lớp lông tơ mịn sau khi chế biến.

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

 

Vì vậy khi quan sát các phẩm trà nếu còn có lớp lông tơ mịn thì đó là loại trà shan tuyết cổ thụ. Chúng ta sẽ thấy rất rõ nếu quan sát bạch trà shan tuyết cổ thụ.

 

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

>>> Xem thêm: Kiến thức về trà shan tuyết bạn nên đọc ít nhất 1 lần

Địa chỉ mua trà shan tuyết cao cấp uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon & Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

 

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 Không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.