L-Theanine – thần dược trong hồng trà shan tuyết dành cho sức khoẻ

L – theanine còn có thể ảnh hưởng đến mức độ và nồng độ của một số hóa chất trong não giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng

L – theanine là một axit amin. Trong trà xanh shan tuyết, trà đen shan tuyết và một số loại nấm tự nhiên sẽ chứa L – theanine. L – theanine còn có thể ảnh hưởng đến mức độ và nồng độ của một số hóa chất trong não. Chúng bao gồm serotonin và dopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và cảm xúc, và cortisol, giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng. Sự thay đổi cân bằng của các hóa chất này có thể làm thay đổi tâm trạng hoặc mức độ căng thẳng của một người.

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Oxford tiến hành một số nghiên cứu cho thấy Theanine kích hoạt các bước sóng alpha trong não, đó là các xung lực điện do não phát ra khi ở trạng thái thư giãn những vẫn tỉnh táo. Nghiên cứu cũng cho thấy với 50mg Theanine (có trong 2-3 tách trà), hoạt động của sóng alpha trong não gia tăng ở mức 
cao.

L - theanine còn có thể ảnh hưởng đến mức độ và nồng độ của một số hóa chất trong não giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng
Theo PGS TS Trương Văn Tuấn, giảng viên trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: 

“Theanine là hợp chất đóng vai trò xúc tác trong quá trình trao đổi chất, đồng thời là tác nhân giúp các hoạt động của não được cải thiện một cách đáng kể và nâng cao khả năng tập trung trong suốt thời gian 5 tiếng sau khi uống. Tinh thần thư giãn nhưng vẫn tỉnh táo, có cảm hứng sáng tạo, giúp tìm ra giải pháp mới”.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Theanine có hai dạng là dạng L và D, trong đó L-theanine là một axit amin hoạt động như một chất đóng vai trò như một kẻ vỗ về an ủi tinh thần của con gười. L-theanine đi qua mạch máu và kích thích các sóng alpha trong não của con người, tạo nên các xung thần kinh và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh. 

L-theanine được gọi là thuốc giải lo âu tự nhiên vì nó có thể có tác dụng làm dịu, xoa dịu tinh thần và tâm trí mà không khiến bạn cảm thấy bị buồn ngủ.

Một mặt tích cực nữa là L-theanine giảm bớt tình trạng lo âu, bất an của con người, đồng thời giúp giảm tác động của căng thẳng, bảo vệ não, hỗ trợ hệ thống tim mạch.
 
Vậy L-theanine là gì? Cấu tạo hoá học của L-theanine ra sao?

L-theanine được coi là một axit amin không cần thiết, không quan trọng bởi vì mặc dù nó có một số lợi ích nhất định nhưng chúng ta không cần nó từ chế độ ăn uống của mình. Vậy L-theanine có tác dụng gì cho chúng ta, nó có thể được sử dụng để giúp bạn ngăn ngừa và điều trị các tình trạng sức khoẻ sau:

•    Lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến tâm trạng khác
•    Mất ngủ và khó ngủ
•    Mất nhận thức, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer
•    Đột quỵ
•    Huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác
•    Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
•    Tâm thần phân liệt
•    Khoảng chú ý kém
•    Sự phụ thuộc chất
•    Nó có thể giúp cải thiện tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị ung thư

L-theanine và axit amin glutamine có cấu trúc giống nhau nhưng có tác dụng và lợi ích khác nhau. Cả hai đều có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần, nhưng theanine có lợi ích hơn vì nó hoạt động như một  loại thuốc giảm căng thẳng tự nhiên.Glutamine là một trong 20 axit amin tự nhiên có trong protein ăn kiêng và  là axit amin nhiều nhất trong máu, chiếm 30% đến 35% nitơ axit amin trong máu của bạn.

trà shan tuyết cổ thụ

Bạn có thể L-theanine có tác dụng giúp tỉnh táo tinh thần vậy nó có giống như caffeine không? Câu trà lời là không, vì cả hai khác nhau. Mặc dù cả hai đều được tìm thấy trong lục trà shan tuyết, hồng trà shan tuyết và bạch trà shan tuyết

 

Bởi vì L-theanine có xu hướng thúc đẩy sự thư giãn, trong khi caffeine thúc đẩy sự tỉnh táo, cả hai có tác dụng trái ngược nhau nhưng bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng cả L-theanine và caffeine đều có thể có tác dụng hữu ích đối với nhận thức và tâm trạng khi được sử dụng một cách thích hợp.

Lợi ích của L-theanine có trong trà shan tuyết Hạnh Trà

Lợi ích của L-theanine là gì? Dưới đây là năm cách nó có thể có lợi cho giấc ngủ, sức khỏe tâm thần, nhận thức của bạn và hơn thế nữa.

L-theanine giúp giảm lo âu và giảm ảnh hưởng của căng thẳng

Một trong những lợi ích của L-theanine được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng thúc đẩy thư giãn và chống lại căng thẳng. Nó được cho là “một tác nhân thư giãn mà không gây buồn ngủ. Có nghĩa là nó có thể giúp cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng mà không khiến bạn cảm thấy uể oải hoặc mệt mỏi.
Nếu bạn bị căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc các vấn đề liên quan đến căng thẳng khác, bạn có thể được hưởng lợi từ tác dụng thư giãn của L-theanine, mặc dù nó có thể không có tác dụng đủ để giảm những lo lắng nghiêm trọng của bạn. Trong một nghiên cứu, L-theanine đã được chứng minh là làm giảm chỉ số căng thẳng trong một bài kiểm tra căng thẳng, lo lắng. L-theanine và caffeine cả hai đều có tác dụng hiệu trí não và các hoạt động sinh lý đã được một số nghiên cứu chỉ ra. Trong các nghiên cứu đó những người tham gia được đặt trong điều kiện căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý, trong đó họ uống L-theanine giả, caffein. Kết quả sau các nhiệm vụ trí óc cho thấy L-theanine ức chế sự gia tăng huyết áp liên quan đến căng thẳng, trong khi caffeine có xu hướng ức chế huyết áp tương tự nhưng nhỏ hơn.

L-theanine còn có một tác dụng giúp bạn bình tĩnh hơn thông qua việc tác động lên não bộ của chúng ta. 

L-theanine có tác dụng chống căng thẳng vì nó ức chế (ngăn chặn) kích thích tế bào thần kinh vỏ não. Qua các thử nghiệm đã thấy Theanine vượt qua hàng rào máu não, đặc biệt là khi được tiêm dưới dạng tiêm và khi dùng đường uống, nó có thể làm tăng nồng độ hợp chất trong não lên đến 5 giờ. Theanine dường như tác động đến hai khu vực quan trọng của não được gọi là hạch hạnh nhân và hồi hải mã, giúp kiểm soát phản ứng sợ hãi và trí nhớ.

L-Theanine - thần dược trong hồng trà shan tuyết dành cho sức khoẻ

 

Theanine cũng có thể làm tăng sóng não alpha (sóng α), có liên quan đến trạng thái “thư giãn tỉnh táo”, cơ chế chú ý có chọn lọc, sự hưng phấn và sự tỉnh táo về tinh thần.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của L-theanine trên sóng não 45, 60, 75, 90 và 105 phút sau khi uống 50 mg L-theanine. Kết quả cho thấy có sự gia tăng nhiều hơn hoạt động alpha theo thời gian trong điều kiện sử dụng L-theanine so với giả dược. Theo các tác giả của nghiên cứu, “Những dữ liệu này chỉ ra rằng L-theanine, ở mức độ thực tế trong chế độ ăn uống, có ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái tinh thần tỉnh táo hoặc hưng phấn nói chung. Hơn nữa, hoạt động alpha được biết là đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh quan trọng của sự chú ý và do đó, các nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào việc tìm hiểu tác động của L-theanine đối với các quá trình chú ý ”. 

L-theanine có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chống lại chứng mất ngủ

Tại sao L-theanine rất tốt cho giấc ngủ, vì nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng, có thể khiến bạn thức khuya nếu bạn thường xuyên lo lắng, trằn trọc. Tác động của theanine đối với giấc ngủ là nhẹ, vì vậy nó sẽ không có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ đối với mỗi người. Mặc dù nó có thể có những tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ, nhưng có lẽ nó sẽ không đủ để giúp những người bị chứng mất ngủ vừa hoặc nghiêm trọng có được một giấc ngủ ngon.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng L-theanine có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người mắc các chứng tăng động. Một điều tích của khác của L-theanine nữa là khi đi vào giấc ngủ là nó có thể chống lại tác động của các chất kích thích có trong cơ thể và não bộ của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn uống nhiều cà phê hoặc sử dụng các chất kích thích, thì L-theanine có tác dụng làm dịu và giúp giảm tỉnh táo, bồn chồn, v.v.
Một số người chọn dùng L-theanine và melatonin cùng nhau để giúp ngủ ngon. Liều lượng phổ biến là khoảng 3 gam melatonin trước khi đi ngủ với 100-200 miligam L-theanine. Cả hai có thể hoạt động cùng nhau để giảm căng thẳng và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, mặc dù L-theanine được dùng với liều lượng cao (trên 600 miligam) có thể có tác dụng ngược lại.

trà shan tuyết cổ thụ

L-theanine có thể giúp cải thiện sự chú ý

Một số người chọn sử dụng L-theanine và caffeine cùng nhau để cải thiện sự tỉnh táo, nhận thức và chú ý. Cả hai có mối quan hệ hỗ trợ, hiệp lực và có thể dẫn đến cải thiện sự tập trung mà không cảm thấy quá ể oải hoặc bồn chồn. 

L-theanine có thể giúp bảo vệ trí nhớ và nhận thức

Trong một nghiên cứu có đối chứng bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ được cho 360 miligam chiết xuất trà xanh cùng với 60 miligam theanine ba lần mỗi ngày trong 16 tuần. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó giúp cải thiện kỹ năng nhận dạng mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến trí nhớ bằng lời nói và không gian trực quan.
Theo các nhà nghiên cứu của nghiên cứu, “sóng theta của não, một chỉ số đánh giá mức độ tỉnh táo nhận thức, đã tăng lên đáng kể ở các vùng thái dương, trán, đỉnh và chẩm sau ba giờ ở trạng thái mở mắt và đọc. Do đó, nghiên cứu này cho thấy nó có tiềm năng như một biện pháp can thiệp để cải thiện nhận thức. ”
Mặt khác L-theanine có thể giúp bảo vệ não là ngăn chặn sự kích thích quá mức của glutamate đối với các tế bào não (gây độc), một số người tin rằng có liên quan đến rối loạn thoái hóa thần kinh, đột quỵ và tâm thần phân liệt . Bằng cách ngăn chặn một số tác động của glutamate, L-theanine có thể bảo vệ thần kinh chống lại quá trình lão hóa não của chúng ta.

L-theanine có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Trà (Lục trà, hồng trà, bạch trà) là nguồn cung cấp L-theanine hàng đầu, và các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy trà (lục trà, hồng trà, bạch trà) có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia tin rằng trà (lục trà, hồng trà, bạch trà)  bảo vệ sức khỏe tim mạch chủ yếu là do nó cung cấp theanine, hơn là do các hợp chất hoạt tính khác như catechin trong trà xanh hoặc theaflavins.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Theanine có thể giúp ngăn ngừa huyết áp tăng đột biến khi đối mặt với các hiện tượng căng thẳng và giúp điều chỉnh oxit nitric. Nitric oxide là một phân tử mà cơ thể chúng ta sản xuất để giúp các tế bào giao tiếp, điều chỉnh huyết áp bằng cách làm giãn nở các động mạch, giảm viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hơn thế nữa. Lớp nội mô của động mạch sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các mạch máu bị thu hẹp và tăng lưu lượng oxy và máu. Sản xuất đầy đủ oxit nitric có thể giúp bảo vệ chống lại các cục máu đông hoặc vật cản gây tắc nghẽn động mạch, đau tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng L-theanine sau khi bị đột quỵ, lý tưởng là trong vòng 12 giờ nhưng có khả năng lên đến 24 giờ sau đó, có thể giúp bảo vệ các tế bào não và giảm thiệt hại do đột quỵ gây ra.

Trà shan tuyết Hạnh Trà – trà tốt, trà sạch và trà hữu cơ

Những cây chè shan tuyết được trồng tự nhiên không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Những búp chè shan tuyết được thu hái thủ công trên những sườn núi có độ cao hơn 1.000 mét để cho sản xuất ra những phẩm chè shan tuyết tốt. Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Quy trình thu hái và chăm sóc đạt tiêu chuẩn chè hữu cơ sẽ mang tới gia đình bạn những phẩm trà shan tuyết tuyệt hảo nhất, hoàn toàn organic 100%.

thưởng trà đúng cách

Khi bạn thưởng trà với người thân, bạn bè hoặc đối tác, các bạn hãy lựa chọn những phẩm trà shan tuyết tốt nhất cũng như cách chúng ta trân quý mối quan hệ đó. Với tất cả tâm nguyện mong muốn mang tới từng phẩm trà tốt, trà sạch cho nhiều người thưởng thức hơn nữa, nhiều người biết hơn nữa để nâng cao đời sống bà con vùng cao và duy trì, bảo tồn những cây chè quý hiếm của Việt Nam. Đó là những lý do và tâm nguyện để Hạnh Trà ra đời.
Dù bạn thưởng trà thế nào, trong hoàn cảnh nào thì hãy để những câu chuyện luôn được nồng ấm, đượm đà cùng các ly trà. Chúc bạn luôn tìm thấy những phút giây hạnh phúc thảnh thơi, bình an bên các ly trà shan tuyết của Hạnh Trà, đồng thời khám phá thêm những sở thích ẩm thực của bản thân mình trong tình yêu trà.

>>> Xem thêm: Kiến thức về trà shan tuyết

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

 

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

 

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.