Chè shan tuyết vùng nào ngon nhất?

Nếu như rượu là nét đẹp của phương Tây thì với người Á Đông, tinh hoa văn hóa nằm ở những tách trà. Uống trà không còn chỉ là thói quen hàng ngày của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của cả người pha trà và người thưởng trà. 

Trà ở mỗi nơi, mỗi vùng, mỗi khu vực khác nhau sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau, nhưng chúng đều được sản xuất từ lá của cây trà Camellia sinensis. Chúng thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có lượng mưa tối thiểu là 127 cm mỗi năm. Khí hậu ẩm ướt và nhiều nắng ấm là hai yếu tố chính.

Được nhiều người yêu trà ví von như “Thức quà quý giá của trời đất”, lại từng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng làm quà tặng Thủ tướng nước bạn, Chè Shan Tuyết đã và đang ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của nhiều người Việt. 

Vậy Trà Shan Tuyết ở đâu? Có phải vùng miền nào hương vị của chè Shan Tuyết cũng như nhau không? Hãy cùng Hạnh Trà khám phá nhé!

trà shan tuyết cổ thụ

 

a. Chè shan tuyết là gì? Trà shan tuyết là gì?

Chè Shan Tuyết (hay Chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi tên là Chè TuyếtChè Shan Tuyết là một giống chè ngon, quý ở vùng cao Tây Bắc nước ta. Những cây chè ở đây thường có tuổi đời từ vài chục cho tới 600 năm tuổi. Những cây chè Shan Tuyết tụ lại thành rừng trà shan tuyết, được người dân trồng trên các quả đồi ở điều kiện địa hình cao chót vót trung bình từ 800m – 2000m mây mù bao phủ quanh năm, cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày – đêm lớn đã tạo cho cho chè shan tuyết mùi thơm dịu nhẹ, màu vàng óng 

Chè Shan Tuyết Cổ Thụ có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, H’Mông, Dao. Chè shan tuyết cổ thụ thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.

Tuy nhiên, chè Shan Tuyết tùy từng địa phương, tùy từng độ cao khác nhau lại có những đặc trưng riêng và tạo nên thương hiệu chè Shan Tuyết nổi tiếng từng vùng. Để mua được trà Shan tuyết hiện nay không phải là khó nếu bạn thắc mắc mua trà shan tuyết ở đâu ? Hãy liên hệ ngay với Hạnh Trà.

 

trà shan tuyết cổ thụ

Những tỉnh nào có chè shan tuyết cổ thụ hiện nay? Những cây chè shan tuyết ở đâu ngon chuẩn vị nhất?

a. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam ở Hà Giang – Vương quốc chè rừng

Nắm giữ hơn 80% diện tích chè rừng trên cả nước, Hà Giang có vị trí đặc biệt trên bản đồ chè Việt Nam. Với những vùng chè cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, luôn chờn vờn giữa sương mờ của hai đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi và nhiều vùng khác kéo dài đến tận Lũng Phìn, Mèo Vạc gần biên giới Trung Quốc. Do là một trong những vùng có độ ẩm cao nhất cả nước (luôn ở mức trên 80%); khí hậu có nhiều mây, mỗi năm trung bình chỉ khoảng 1400 giờ nắng. Những thân chè shan tuyết cổ thụ của Hà Giang thường ẩn mình sau làn mây dày, dẫn đến hàm lượng polyphenol trong búp chè thấp, nhưng axit amin lại cao, mang đến vị ngọt thanh mát và độ ngậy đặc biệt nhưng lại ít đắng chát. Ngoài với địa hình núi non hùng vĩ gồm 49 đỉnh lớn nhỏ, trải dài từ độ cao 500 – 2500m. Mỗi “đỉnh” lại là một giang sơn riêng, với hệ sinh thái đa dạng và phong phú do sự dao động mạnh của lượng mưa và nhiệt độ giữa các vùng. Cũng như sự khác biệt địa chất mà điển hình là giữa vùng cao núi đá phía Bắc với vùng cao núi đất phía Tây, đem lại hương thơm riêng biệt cho mỗi vùng chè shan cổ. Từ hương cốm, hương hoa lan, hoa hồng, hương trái cây… cho đến những dị hương phức tạp khác mà không ở đâu có được. Thế nên mỗi đỉnh núi lại là một “đỉnh trà”, mà hương vị là sự tổng hòa giữa những yếu tố như độ cao, chất đất, thời tiết, lượng mưa, độ ẩm… Tất cả cho mỗi vùng trà shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang một nét đặc sắc, một dáng vẻ riêng biệt, hệt như sự hùng vĩ, khắc nghiệt và kỳ bí của mảnh đất này.

 

trà shan tuyết cổ thụ

>>> Xem thêm: Bạt ngàn trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh

b. Chè Shan Tuyết ở Mộc Châu (Sơn La)

Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La, nơi miền cao Tây Bắc, Việt Nam. Những đồi trà Shan Tuyết Mộc Châu được trồng và sản xuất ở trong khu vực địa lý bao gồm tất cả 17 xã và thị trấn. Nằm ở độ cao trung bình khoảng 1050m so với mặt nước biển, đất đai thuận lợi cho việc canh tác sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là loại đất feralit đỏ, nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 18,5 độ C, thời tiết chia ra làm hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Cùng với độ ẩm cao, mưa nhiều, sương mù bao phủ quanh năm mà búp chè Shan tuyết Mộc Châu có thể tích lũy hương thơm mạnh hơn, cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, cho ra sản lượng ổn định qua các vụ mùa.

“ Lộng gió tươi lành giữa thảo nguyên

Trong xanh lãng mạn Mộc Châu hiền

Đồi chè bát ngát đầy lưu luyến

Thảo cỏ bao la bỗng có duyên…”

Bài thơ: Cao nguyên Mộc Châu – Tác giả: Hoàng Hoon

Nhờ được chế biến bằng phương pháp thủ công của người dân tộc Dao, Mông; khi trồng lại không dùng chất hóa học, thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu tất cả đã mang đến một sản phẩm chè sạch, với một mùi thơm dịu nhẹ, nước xanh trong, hậu vị ngọt ngào lan tỏa, vấn vương nơi cổ họng, uống rồi lại muốn uống nữa,…

 

trà shan tuyết cổ thụ

c. Chè Shan Tuyết ở Tủa Chùa (Điện Biên)

Với tổng số gần 10.000 cây chè hàng trăm năm tuổi hiện có, chè shan tuyết Tủa Chùa được Viện Nghiên cứu Chè đánh giá là nơi còn mật độ cây tập trung lớn so với các tỉnh khác trong cả nước. Đây còn là giống chè quý mọc tự nhiên, ít có sự tác động của hóa chất nên nổi tiếng có chất lượng sạch, an toàn cho sức khoẻ.

Trong số này, 4 xã phía Bắc của huyện là: Tả Sìn Thàng, Sín Chải, Lao Xả Phình, Tả Phình có số chè cây cao cổ thụ chiếm tới hơn 7.000 cây. Ở đây hầu như nhà nào cũng có chè, nhà ít vài cây, nhiều hơn thì vài chục cây, thậm chí nhà nhiều có tới trăm cây.

Nằm ở độ cao khoảng 1.400m so với nước biển, quanh năm được mây mù bao phủ nên Tủa Chùa (Điện Biên) được nhiều người ví von giống  như “Đà Lạt của miền Bắc”. Nơi đây có hàng nghìn cây trà Shan Tuyết Tùa Chủa, và sống tự nhiên ở trên các núi đá, nhiều gốc chè đã vài trăm năm tuổi. 

Chẳng phải tự nhiên mà chè Shan Tủa Chùa lại được ví như ‘vàng xanh” của núi rừng bởi màu nước vàng óng ánh, hương thơm đặc trưng của chè. Lúc mới uống, vị chè có phần hơi đắng chát của lá cây rừng lâu năm nhưng sau khi uống một lát thì chè lại có vị ngọt hòa quyện đậm đà đặc biệt vấn vương nơi đầu lưỡi, tạo nên thương hiệu chè Shan Tuyết đặc sản miền Tây Bắc

 

trà shan tuyết cổ thụ

 

d. Chè Shan Tuyết ở Suối Giàng (Yên Bái)

Tại Yên Bái, những rừng chè shan tuyết cổ thụ đã tồn tại từ lâu đời, hàng trăm năm ẩn mình giữa thiên nhiên, thăm thẳm đằng sau lớp sương mù mờ ảo. Rừng trà shan tuyết cổ thụ được các đồng bào người H’mông hằng ngày chăm sóc và thu hái để từ đó tạo nên sản phẩm chè vàng đặc sắc với hương thơm của sương và nắng núi rừng cùng vị ngọt mát dễ chịu. Ngày nay trà shan tuyết cổ thụ Yên Bái chiếm 2.033 ha với sản lượng 5.197 tấn. Trong đó các vùng chè rừng tập trung chủ yếu tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.  Trong đó vùng phía Tây Yên Bái phần lớn có địa hình cao trên 700m, với sự chia cắt mạnh của những dãy núi và các thung sâu là chốn trú ngụ tự nhiên của những cây chè suốt hàng trăm năm nay. Với đặc điểm nắng nhiều, ít mưa. Càng lên cao nhiệt độ càng bị kéo xuống, cá biệt có hiện tượng đóng băng vào mùa lạnh ở các vùng thuộc độ cao trên 1000m.
Các rừng trà shan tuyết cổ thụ của Trạm Tấu đa phần thuộc Làng Nhì kéo dài đến thôn Tà Chữ của Phình Hồ, rải rác giữa làn sương trắng quanh năm che phủ, chông chênh ở độ cao từ 1000 – 1300m so với mực nước biển.
Chè shan tuyết cổ thụ tại Sùng Đô đặc trưng với khí hậu khắc nghiệt, biên độ nhiệt cao giữa mùa mưa và mùa khô cũng như giữa ngày và đêm khiến búp chè có hương vị nồng đậm. Yên Bái sở hữu những vùng chè lâu năm, mà trong đó nổi bật nhất là vùng Giàng Pằng thuộc Sùng đô nằm ở độ cao từ 1400 – 1500m so với mực nước biển. Với quần thể rừng chè lâu đời, trong đó là hơn 100 cây cổ thụ có tuổi đời từ 200 – 600 năm tuổi, vươn lên trên những đỉnh núi cao, hoà lẫn vào thôn bản.0 đây có thể được xem như cội nguồn của những vùng chè thấp hơn ở độ cao xung quanh thôn Giàng Pằng, như quần thể chè rừng xung quanh đỉnh Chinh Gia thuộc thôn Nà Nọi ở độ cao từ 1000 – 1200m. Các rừng trà shan tuyết men theo sống núi, mọc loang xuống những vùng đồi dốc, quanh năm chống chịu cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông và những đợt nắng gay gắt đầu hạ.

Bất kỳ ai khi đến với Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đều sẽ bị thu hút bởi những cây trà Shan Tuyết Suối Giàng được trồng ở độ cao trên 1000m. Những cây chè to lớn, thân chè trắng mốc dị bản,  cây chè Shan Tuyết cổ thụ càng già, thân lại càng trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá lại càng xanh ngắt mang một vẻ đẹp thiên nhiên kỳ ảo.

Những chiếc lá chè to, dày, có màu xanh đậm, sẫm, hình dáng của lá rất đẹp và búp chè thì to mập mạp, khỏe mạnh, mặt lá chè phủ một lớp lông tơ trắng, mỏng, giống như có tuyết phủ lên, nên được gọi là chè Shan tuyết.  Khi nhìn bao quát cả đồi chè, ta mới thấy những thân chè trắng mốc dị bản, những lá chè hình xanh ngát mà dày và những búp chè tươi non, căng mọng đã làm nên một sự hấp dẫn khó cưỡng lại của vùng chè Shan Tuyết Suối Giàng.

Khi pha trà, cây chè shan tuyết thường cho màu nước sánh vàng giống như màu mật ong, đượm cả một chút “tuyết” của lá trà bồng bềnh trôi trên mặt nước, uống vào ta mới cảm nhận được cái dư vị ngọt thanh mát, lan tỏa khắp khoang miệng, lưu lại nơi cổ họng

Chè shan tuyết vùng nào ngon nhất?

e. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Việt Nam trồng Lai Châu – Sương ủ rừng trà 

Tỉnh Lai Châu là nơi sinh trưởng của những rừng chè cổ thụ lâu đời, quanh năm được lớp sương mù dày đặc che phủ nằm ở độ cao từ 1800 – 2500m so với mực nước biển. Chính vì được núi rừng ẩn giấu, mà những rừng trà shan tuyết cổ thụ này đã tồn tại suốt hàng hàng thế kỷ mới được con người khám phá. Do tính chất thời tiết khắc nghiệt của thời tiết vùng núi Tây Bắc, vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống rất thấp từ 7 – 3ºC, nhưng mùa hè có thời điểm vọt lên tới 38 – 40ºC. Lượng mưa chỉ tập trung vào vài tháng nhất định, khiến vào mùa khô độ ẩm không khí bị kéo xuống thấp. Những điều kiện trên khiến cây chè shan tuyết cổ thụ ở đây sinh trưởng chậm, mỗi năm chỉ một đến hai vụ. Chè shan tuyết cổ thụ Lai Châu đặc trưng ở búp và lá non nhỏ, cây vươn cao từ 5 – 10m để đón nắng, tán đâm thẳng như muốn vạch sương tìm hơi ấm. Do thời tiết thường có sương mù kéo dài (10 – 20 giờ trong mùa khô và 24 giờ trong suốt mùa mưa). Nên chè shan tuyết cổ thụ ở Sà Dề Phìn và Putaleng được sống trong bóng râm thường xuyên. Tạo ra vị ngọt thanh sâu lắng bởi hàm lượng axit amin cao. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có khoảng 46,94ha trà shan tuyết cổ thụ với số lượng 3.475 cây, rải rác giữa các rừng phòng hộ và núi cao, rừng trà shan tuyết cổ thụ được kết nối bởi hệ thống giao thông phần nhiều là đường mòn, đường đèo hiểm trở gây khó khăn cho việc thu hái cũng như sản xuất. Toàn tỉnh có 278,73 ha sản xuất theo hướng chè sạch, chè hữu cơ trên tiêu chuẩn RA (Rainforest Alliance) và Vietgap trong đó 30,7ha đã được chứng nhận. 

Chè shan tuyết vùng nào ngon nhất?

>>> Xem thêm: Thành phần hoá học có trong trà shan tuyết.

d. Chè Shan Tuyết ở Na Hang (Tuyên Quang)

Do được trồng ở độ cao từ 800-1.000m so với mực nước biển, với tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, mây phủ suốt 4 mùa, nên cây chè Shan tuyết ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) có mùi thơm rất đặc trưng, chắt chiu tinh hoa của núi rừng. Đặc biệt toàn bộ các khâu sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến… đều đảm bảo chất lượng chè sạch. Hương vị và chất lượng của chè Shan tuyết Na Hang mang một sự khác biệt so với các sản phẩm chè cùng loại hiện có trên thị trường.

“Uống chè Shan Tuyết Na Hang

Nhớ rừng nhớ núi, nhớ làng nhớ quê”

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “Chè Shan Tuyết có ở đâu?”. Nếu bạn đang muốn mua và thưởng thức những gói chè Shan Tuyết chính hãng, chất lượng thì hãy trao niềm tin ấy cho Hạnh Trà nhé. Bằng sự chu đáo, tận tình, uy tín, chuyên nghiệp của mình, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chè shan tuyết cổ thụ

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

 

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo về thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

 

trà shan tuyết cổ thụ

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.