Chè shan tuyết sạch phải đạt chứng nhận gì?

Nói đến chè xanh, người ta thường nghĩ đến những đồi chè xanh ngát, nương chè trồng đại trà bạt ngàn, trồng thành hàng thành luống ở Mộc Châu hay ở Đà Lạt. Nhưng có một loại chè không có hàng có hàng có luống mà là những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi đứng trên đỉnh núi cao Tây Côn Lĩnh quanh năm ẩn mình trong sương gió. Ðó là Chè Shan Tuyết Cổ Thụ chỉ có ở Hà Giang được Hạnh Trà sử dụng để tạo ra các phẩm trà tốt lành nhất dành tặng bạn và người thân.

Cây chè Shan Tuyết là một cây chè đặc biệt chỉ sống được trên núi cao trên 1.000m. Những cây chè Shan Tuyết này được bà con dân tộc thiểu số Hà Giang trồng hoang dã tự nhiên trên các sườn núi không sử dụng phân bón, không sử dụng chất BVTV và các phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế hiện đại đã cho ra các sản phẩm chè chất lượng tốt nhất.

Đó là lý do tại sao khi thưởng thức trà shan tuyết thường có hương vị “đậm” hơn so với các loại trà trung du trồng ở vùng thấp. Nếu bạn là người sành trà và là người yêu thích hương vị đậm đà mạnh mẽ của trà, hãy cho mình cơ hội thưởng thức một lần trà shan tuyết núi cao từ Tây Côn Lĩnh của Hạnh Trà bạn nhé.

Chè shan tuyết cổ thụ tốt lành được bà con dân tộc Mông, Tày… khu vực Hoàng Su Phì hái bằng tay một cách tỉ mỉ trên các đỉnh núi rồi được ngựa thồ về bản làng và được đưa ngay vào sao trong ngày. Các phẩm trà shan tuyết Hạnh Trà sử dụng phương pháp thủ công truyền thống giữ nguyên hương vị của đất trời trong từng lá trà. Những cánh Chè xanh Shan Tuyết to và cong như lưỡi câu, bên ngoài phủ một lớp tuyết trắng đục, óng ánh tự nó đã thơm ngan ngát hương vị của suối ngàn, vị sương sớm của núi rừng, vị mây mờ của suối núi, ngửi một lần là muốn hít hà mãi không thôi.

Những người sành chè ở Hà Giang muốn cho người Hà Nội thưởng thức hết hương vị độc đáo của Chè Shan Tuyết Tây Côn Lĩnh, thường phải kỳ công xách theo can nước suối từ chính vùng núi đó về để pha chè “tiếp thị”, chứ dùng nước máy pha chè Shan Tuyết thì không đạt yêu cầu bởi trong nước máy có nhiều chất làm giảm đi vị, xỉn màu của nước trà shan tuyết

trà shan tuyết cổ thụ

 

Tuy nhiên, với công nghệ lọc nước hiện đại như ngày nay, bạn có thể sử dụng nước tinh khiết RO đã được lọc sạch qua 5 cấp tiêu chuẩn để pha trà shan tuyết (lưu ý không dùng nước khoáng) là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh rồi.

Phẩm trà shan tuyết sạch cần có chứng nhận HACCP – FAO cấp

Chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point. Có nghĩa là hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên nguyên tắc; phân tích những mối nguy và kiểm soát giới hạn; trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những nguyên tắc của HACCP được thực hiện phổ biến trên toàn thế giới; và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồ uống áp dụng. 

Không chỉ đơn thuần là phân tích những mối nguy và kiểm soát tới hạn nữa mà tiêu chuẩn này còn là công cụ nhằm đảm bảo được những điều kiện tiên quyết như; Quy phạm về thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn GMP; quy phạm về thực hành vệ sinh tốt theo tiêu chuẩn SSOP; và cả những tiêu chuẩn cực kỳ cần thiết khác để có thể đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các phẩm trà shan tuyết cổ thụ của Hạnh Trà đạt tiêu chuẩn chất lượng HACCP do FAO cấp được luật pháp Quốc Tế chấp nhận về hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm theo TCVN 5603:2008

trà shan tuyết cổ thụ

 

Tại sao cần chọn trà shan tuyết có chứng nhận HACCP?

Chúng ta có thể thấy rằng, việc chọn trà cần tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, uy tín từ các đơn vị kinh doanh sản xuất trà có chất lượng đạt tiêu chuẩn kiểm duyệt khắt khe. Các phẩm trà shan tuyết cổ thụ của Hạnh Trà đạt tiêu chuẩn chất lượng được luật pháp Quốc Tế chấp nhận về hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm theo TCVN 5603:2008

trà shan tuyết cổ thụ

 

Để được nhận chứng nhận HACCP này, các phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà cần đảm bảo được những nguyên tắc sau đây:

– Nguyên tắc 1: Phân tích những mối hiểm nguy có thể xảy ra

Xác định tất cả những mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở những giai đoạn quan trọng bao gồm: Sơ chế chè shan tuyết, chế biến chè shan tuyết, phân phối và tiêu thụ chè shan tuyết. Đánh giá khả năng xuất hiện những mối hiểm nguy đó và xác định biện pháp kiểm soát.

– Nguyên tắc 2: Xác định CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn này phải được thực hiện tại từng công đoạn trong của chuỗi cung ứng trà shan tuyết để có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy đó hoặc hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của các điểm này.

– Nguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn. Việc xác định ngưỡng tới hạn sẽ có thể khống chế một cách hiệu quả những điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn.

– Nguyên tắc 4: Xây dựng hệ thống giám sát các điểm CCP. Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát để có thể giám sát và kiểm soát những điểm kiểm soát tới hạn CCP.

– Nguyên tắc 5: Xây dựng những hoạt động khắc phục cần thực hiện khi hệ thống giám sát đã nhận thấy có một điểm kiểm soát giới hạn không được thực hiện một cách đầy đủ.

– Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục kiểm tra, giám sát để khẳng định hệ thống tiêu chuẩn HACCP vẫn luôn hoạt động có hiệu quả.

– Nguyên tắc 7: Xây dựng các tài liệu có liên quan đến những thủ tục, những hoạt động của hệ thống HACCP phù hợp với các bước áp dụng và các nguyên tắc nêu trên.

Quản lý an toàn thực phẩm cho các phẩm trà là một việc đặc biệt quan trọng đối với Hạnh Trà. Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

 

 

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết sạch, trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.