Chè shan tuyết cổ thụ Sà Dề Phìn ở Lai Châu – Chè shan hiếm có

Tại những vùng núi cao Tây Bắc, chúng tôi luôn bắt gặp hình ảnh thân thuộc: chè nằm trong sương, sương ôm búp lá. Sương và chè quấn quýt với nhau trên non cao, tạo thành những bức tranh huyễn hoặc của tự nhiên, khiến kẻ thưởng lãm say đắm.
Chẳng biết do vô tình hay hữu ý, mà rừng chè shan tuyết cổ thụ thường tìm nơi quanh năm sương phủ để trú ngụ. Như thể muốn gom hết cả những giá lạnh, rét mướt của vùng cao, chắt lọc nên hương vị nồng đậm, ngọt ngào của mình. Rừng chè thuộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu cũng không là ngoại lệ.

Sà Dề Phìn trong tiếng H’mông có nghĩa là “Bãi chè xanh”. Điều đó chứng tỏ đồng bào quanh vùng từ ngàn đời đã biết sự tồn tại của rừng chè của khu vực này. 

Với độ cao 1700m trên mực nước biển, rừng chè shan tuyết Sà Dề Phìn quanh năm bị màn sương dày bao phủ. Sương quẩn trong bóng núi, che phủ đến tận trưa mới chừa vài giờ cho nắng chiếu rồi lại vây toả đất trời đến mãi sáng hôm sau. 

Xuyên qua những bản làng người H’mông, đồi chè shan tuyết cũng hiện ra, lấp loáng giữa sương mù và những tia nắng yếu ớt. Trong quang cảnh nửa thực, nửa mơ ấy; hình dạng cây chè shan tuyết trở thành những nét bút phóng khoáng trên một bức tranh thuỷ mặc biến hoá đa dạng. Khi thì yểu điệu mềm mại, lúc lại hùng vĩ vững vàng. Ẩn hiện trong sương trắng là những cây chè cao từ 7-10m, thân to bằng vòng tay của người lớn loang lỗ mốc chèng, điểm xuyết thêm những mảng rêu xanh rì mềm mại.

 

trà shan tuyết cổ thụ

>>> Xem thêm: Chè shan tuyết Suối Giàng uống có ngon không?

Hiện nay, các sản phẩm chè cổ thụ shan tuyết Sà Dề Phìn Lai Châu được Hạnh Trà khai thác để chế biến ra các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ thượng hảo hạng phục vụ cho thị trường Việt Nam.

a. Đặc điểm của chè shan tuyết cổ thụ Sà Dề Phìn Lai Châu

Theo các nhà nghiên cứu, rừng chè Sà Dề Phìn đặc trưng bởi màu sắc búp hơi ngả hồng không có lông tuyết, búp và lá nhỏ. Có lẽ do thời tiết quanh năm sương phủ, mùa hè chỉ có vài giờ nắng mỗi ngày, mùa đông thì hoàn toàn không thấy ánh mặt trời; khiến những cây chè không đủ thời gian quang hợp tạo thành màu sắc đặc trưng của những búp lá. 

Chè shan tuyết xanh cổ thụ Sà Dề Phìn Lai Châu nổi tiếng với màu nước xanh trong đặc biệt sáng đẹp, gần như ánh mạ non, ngây ngất hương mật mía đan xen với hương cốm dịu dàng, cùng với chất ngọt thanh đặc trưng của những búp chè rừng cổ thụ trong vòm họng. 

Hàng trăm năm qua, rừng chè ở Sà Dề Phìn chỉ được đồng bào người H’mông sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Bà con quanh vùng mỗi ngày hái vài nhánh cây với những lá chè già, pha ấm chè xanh đơn giản. Chính vì lẽ đó, rừng chè shan tuyết cổ thụ ở Sà Dề Phìn vẫn giữ được hình dạng tự nhiên, thân vươn cao, cành nhánh đâm thẳng như muốn vượt thoát khỏi lớp sương mù, đón những tia nắng hiếm hoi trên vùng cao nguyên quanh năm mây toả.

Chính vì sự khắc nghiệt của thời tiết, mà mỗi năm rừng chè ở Sà Dề Phìn chỉ ra búp hai lần với số lượng thấp. Do thiếu ánh nắng, cây tăng trưởng rất chậm. Những thân chè chỉ cỡ một bàn tay người lớn mà tuổi thọ đã hơn trăm năm. Điều đó khiến hương vị của chè shan tuyết Sà Dề Phìn càng thêm phần đặc biệt, tựa như càng sinh trưởng trong môi trường khó khăn, cây chè shan tuyết lại càng tạo ra những hương vị thơm lành, nồng đậm. Sức sống của chè cũng là sức sống của người. 

trà shan tuyết cổ thụ

b. Chuyện hái trà shan tuyết Sà Dề Phìn

Giữa màn sương dày buổi sáng, khi cái lạnh khiến hơi thở của những người trong đoàn toả ra một làn hơi nước mờ ảo. Khi nghe vang vọng tiếng mõ và bước đi của những chú trâu lúc gần lúc xa, rồi thêm âm thanh vạch lá, băng đồi tiếng nói cười í ới của những đồng bào H’mông thì xa xa thoáng bóng dáng những cô gái đang hái những nhánh lá chè shan tuyết cổ thụ Sà Dề Phìn (Lào Cai).
chè shan tuyết cổ thụ già mới hái còn đẫm sương, đem rửa sơ rồi vò nhẹ cho vào ấm nước trên bếp đóng nắp lại. Hương thơm của lá chè xanh dần toả ra từ ấm nước, khiến lòng chúng tôi se lại. Giữa những tiếng cười, câu chuyện thêm đượm trong hương chè. Chuyện những người H’mông từ rất lâu về trước đã hồn nhiên hái những lá chè giá đem đến chợ phiên bán. Nhưng lá chè shan tuyết già chẳng ai mua, bởi đồng bào H’mông nào nhà cũng có vài gốc chè, còn người miền xuôi thì lại không biết dùng thức uống giản dị ấy. Mãi đến sau này, khi có những nhà khoa học, đoàn khảo sát tìm đến. Thì giá trị của cây chè shan tuyết Sà Dề Phìn mới được tỏ lộ cho những người yêu chè trên khắp cả nước và thế giới. 

Chè shan tuyết cổ thụ Sà Dề Phìn ở Lai Châu.jpg

Chè shan tuyết Sà Dề Phìn mang màu vàng sáng hơi ánh xanh, sánh và thơm mùi của rừng núi còn đọng hơi sương. Hương vị của trà shan tuyết Sà Dề Phìn ngọt đậm và thanh mát trong vòm miệng, mang lại cảm giác sảng khoái và dễ chịu. Có người trong đoàn nhận xét chè ngọt như nước ngô luộc, người lại bảo vị chè tựa nước hầm xương. Nhưng ai cũng đồng ý với nhau lá chè shan tuyết già Sà Dề Phìn còn hương vị đặc biệt ngọt và ngậy, cũng như dư âm đọng lại lâu dài. 

>>> Xem thêm: Cách pha trà shan tuyết

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hạnh Trà là thương hiệu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Sản Phẩm Thiên Nhiên, ra đời với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên của Việt Nam. Sản phẩm của Hạnh Trà đạt các tiêu chuẩn dược liệu sạch chất lượng cao, sử dụng hiệu quả và an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ phòng bệnh cho người dùng.

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

trà shan tuyết cổ thụ

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Mách bạn loại trà shan tuyết nhân viên văn phòng thường xuyên uống

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo về thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

Video về quy trình sản xuất chè shan tuyết của Hạnh Trà:

trà shan tuyết cổ thụ

trà shan tuyết cổ thụ

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.

 
 – Bài viết có tham khảo từ nguồn Đắng ngọt chè rừng