Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang kết tinh của non nước

Nhắc tới Hà Giang bạn sẽ nghĩ tới những cung đường phượt làm mê mẩn các phượt thủ, những cánh đồng hoa tam giác mạch, những ruộng bậc tháng lúa chín vàng làm say đắm bao kẻ si tình. Ẩn đằng sau tất cả những vẻ đẹp đó Hà Giang có một sản vật được coi như “vàng xanh” đó là những cây chè Shan tuyết trên những sườn núi Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi, quanh năm sương phủ được biết tới là trong những cây chè shan tuyết cho ra những phẩm trà ngon, quý và hiếm của Việt Nam chúng ta.

trà shan tuyết cổ thụ

 

 

Từ shan tuyết có nghĩa là “Tuyết trên núi”, chè shan tuyết là giống chè cổ thụ mọc trên những dãy núi cao mà không thể trồng được tại các vùng chè trung du (Thái Nguyên, Phú Thọ, Lâm Đồng…). Hiện nay những cây chè shan tuyết được mọc hoang dã hoặc được bà con dân tộc thiểu số chăm sóc tại huyện Hoàng Su Phì với diện tích lớn nhất tại Hà Giang.

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước
 

Không giống với những cây chè khác nhỏ, thấp bé, cây chè Shan Tuyết Hà Giang nói chung và ở Hoàng Su Phì nói riêng thuộc loại cây cổ thụ, tuổi đời hàng trăm năm tuổi, trên mỗi thân và cành đều phủ một lớp địa y trắng mốc, cành cây dài, vững chãi. Những cây chè cổ thụ ở đây mọc ở đỉnh núi, cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu lạnh giá, rễ cắm sâu trong lòng đất, mỗi búp chè chính là sự kết tinh những gì tinh tuý nhất của đất trời Tây Bắc.

 

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

 

 

Làm trà xanh truyền thống.

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

Theo người dân vùng chè shan tuyết thì để làm ra các sản phẩm trà shan tuyết Cổ thụ mỗi lần lần hái chè bà con phải trèo lên cây để hái, lựa chọn những búp 1 tôm 1 lá. Sau khi hái không được để quá 6 tiếng thì bắt buộc phải tiến hành sao chè, sao chè lần 1 xong thì sẽ kiểm tra lá chè và cộng chè xem đã khô đều chưa, rồi tiến hành sao lần 2. Sau đó sẽ là quá trình lên hương trong vòng 5 ngày và sao lần 3 thì mới đảm bảo chất lượng và hương vị đậm đà đặc trưng của chè Shan Tuyết Hà Giang. Tất cả các quá trình từ hái đến sao chè, đóng gói chè Shan Tuyết đều được thực hiện thủ công và theo kỹ thuật riêng của đồng bào người Tày

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

 

Từ khâu hái chè đến khi ra thành phẩm, chúng tôi phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, khi hái phải lựa chọn những búp chè tươi non, không sâu bệnh, khi hái không được xức dầu gió hoặc bất kỳ mùi hương nào khác lên người. Khi hái ché thì cũng phải hái rất nhanh, nếu không búp sẽ bị già, chè không đồng đều sẽ bị kém chất lượng
Chè Shan Tuyết nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hoá cao, chất EGCG giúp duy trì sự tươi trẻ, giảm lượng cholestrol… Chè Shan Tuyết được người dân địa phương thu hoạch từ 3 – 4 lần trong năm, vụ chè mùa xuân và mùa thu sẽ cho chất lượng tốt nhất. Chè Shan Tuyết Hà Giang khi pha sẽ có màu óng vàng như mật ong, nhâm nhi một chén trà ta sẽ cảm nhận được hương thơm dịu, vị hơi chan chát nơi đầu lưỡi nhưng sau đó là vị ngọt thanh sẽ lan toả khắp khoang miệng khiến bất kỳ ai thưởng trà cũng khó có thể mà quên

Các sản phẩm trà cao cấp

Hiện nay cách chế biến truyền thống của bà con với chè shan tuyết thường là để sản xuất trà xanh. Đây là loại trà truyền thống được tiêu thụ với số lượng lớn và cách chế biến này giúp bà con giải quyết được nhu cầu tiêu dùng của người sử dụng. Đồng thời cũng giúp bà con chủ động trong việc thu hái cây chè không bị hỏng chè sau khi thu hái nếu để quá lâu.. Nhưng đặc điểm của cách chế biến này là là chất lượng trà shan tuyết không ổn định và đặc biệt không chế biến được các loại trà shan tuyết cao cấp như: hồng trà, bạch trà, trà lên men… Đồng thời việc sản xuất trà thủ công của bà con khó đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do qui trình và dụng cụ không đảm bảo.

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

 

Để sản xuất ra các sản phẩm trà cao cấp như hồng trà, bạch trà và các loại trà lên men cho những người sành trà và những thị trường khó tính cần dây chuyền sản xuất với kỹ thuật làm trà cao. Đồng thời khi sản xuất với dây chuyền chuyên nghiệp với nhà xưởng và sản xuất với số lượng lớn thì việc kiểm soát các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được dễ dàng. 

Mời bạn tham khảo cách pha trà và uống trà tốt cho sức khoẻ tại đây nhé.

Địa chỉ mua trà shan tuyết uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bất kỳ loại trà nào cũng vậy đều có mùi hương đặc trưng rất riêng của nó và khi nói đến trà cổ thụ phải nói đến hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thân yêu. Trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như các vitamin: A,B,C,P,… chất caffein (lưu ý cho việc uống trà có chừng mực), chất này vừa có lợi cũng vừa có hại nếu bạn uống trà quá nhiều trong một ngày. Cho nên trà sẽ thực sự bổ dưỡng nếu bạn biết cách uống trà hiệu quả.

Nói đến chè shan tuyết cổ thụ người ta thường nhắc đến 4 cụm từ: Nguyên chất – Thủ công – Ngon – Giá trị dinh dưỡng cao và tất nhiên sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ do Hạnh Trà cung cấp mang lại cho bạn 4 điều tuyệt vời ấy.

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang - Kết tinh của non nước

 

Hạnh Trà cam kết sản phẩm trà shan tuyết hoàn toàn organic nguyên chất 5 không: 

1. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có thuốc bảo vệ thực vật

2. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất bảo quản

3. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có chất tạo mùi 

4. Trà shan tuyết Hạnh Trà không có phẩm màu

5. Trà shan tuyết Hạnh Trà không hóa chất

trà shan tuyết cổ thụ

 

Các sản phẩm trà shan tuyết của Hạnh Trà được tỉ mỉ kỹ càng, nâng niu từ khâu chăm sóc, hái trà đến đóng gói đều làm thủ công 100% và tuyệt nhiên an toàn. Để hái được những búp trà shan ngon, bà con phải tìm những cây trà cổ thụ lâu năm nhiều tuổi, cao lớn nên việc hái trà gặp rất nhiều khó khăn, người dân phải bắt thang lên tận những cành cao, có cành hơn 10m. Bởi những búp trà ngon thường là những búp mọc trên ngọn cây, những búp trà xanh mướp, chứa đựng nhiều nhất tinh tú của trời đất.

Nếu bạn đang cần mua sản phẩm trà shan tuyết ngon, hoàn toàn tự nhiên, muốn trải nghiệm những phẩm trà cao cấp vẹn nguyên tinh khí của đất trời, hãy liên hệ với Hạnh Trà nhé.