3 đúng cơ bản dành cho bạn về pha trà shan tuyết

Có thể nói là trà shan tuyết là một loại thảo dược thiên nhiên có nhiều ích lợi với sức khỏe của con người. Theo những nghiên cứu mới đây, trà shan tuyết có chứa các chất chống oxy hóa giúp hạn chế quá trình lão hóa, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, tác dụng giải độc… Vào thời điểm hiện tại, có lẽ bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng ngàn thông tin, ý tưởng và ý kiến về trà và cách pha trà shan tuyết – một thức uống quen thuộc của người Việt. Hạnh Trà xin chia sẻ với bạn 3 đgún cơ bản khi uống trà shan tuyết cổ thụ để bạn nắm bắt dễ nhớ: đúng loại trà, đúng nhiệt độ thích hợp và đúng thời điểm.

Đầu tiên là đúng loại trà

trà shan tuyết cổ thụ

Chắc hẳn đã có lần bạn băn khoăn nên uống trà loại trà gì để tốt cho sức khoẻ: Buổi sáng nên uống trà gì? Buổi trưa nên uống trà gì? Buổi tối nên uống trà gì?
Bạn nghiên cứu các hội nhóm trà trên facebook với mong muốn tìm ra cách thưởng trà tốt nhất, theo dõi trang thương mại điện tử của Hạnh Trà để xem feedback khách hàng đánh giá trà shan tuyết Hạnh Trà ra sao, hoặc những tranh luận của người đam mê theo chủ nghĩa trà đạo…

 

Trà shan tuyết cổ thụ hữu cơ đặc sản cao cấp của Việt Nam

 

Ắt có quá nhiều thông tin bạn thu được, và đôi khi bạn thấy bấn loạn vì thấy quá phức tạp với những thông tin ấy. Thật sự thì uống trà hay thưởng trà có nhiều cách, chỉ cần bạn cảm thấy hứng thú với nó thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn nhiều rồi.

Bạn chỉ cần nhớ: buổi sáng chúng ta có thể uống tất cả các loại trà shan tuyết: từ lục trà, hồng trà, bạch trà đến phổ nhĩ. Buổi trưa các bạn có thể uống lục trà shan hoặc hồng trà shan, phổ nhĩ. Còn buổi tối thì chỉ nên uống bạch trà shan tuyết vì hàm lượng caffein trong bạch trà là thấp nhất trong các loại trà shan nên sẽ không gây mất ngủ cho bạn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý: không nên uống trà shan tuyết khi đói. Khi uống trà ngay trước hoặc sau bữa ăn, cơ thể bạn sẽ ít hấp thụ chất sắt và protein thu được từ bữa ăn. Thời điểm thích hợp để uống trà là ít nhất nửa tiếng đến một giờ trước và sau bữa ăn.
Hãy thu hẹp lựa chọn lại bắt đầu từ việc bạn sẽ uống trà với mục đích gì? Uống trà để thư thái hay uống trà để tập trung làm việc, với mục đích uống trà rõ ràng bạn sẽ chọn được loại trà shan tuyết phù hợp với nhu cầu của mình.

Trà shan tuyết cổ thụ hữu cơ đặc sản cao cấp của Việt Nam

 

Bởi cùng 1 dòng bạch trà, sẽ có nhiều loại bạch trà phù hợp với nhu cầu của bạn. Ngoài các dòng sản phẩm trà shan tuyết chính là lục trà shan, bạch trà shan, hồng trà shan, phổ nhĩ shan, Hạnh Trà còn có rất nhiều các loại trà shan tuyết cao cấp khác như: trà tiên, móng rồng, nụ hoa, bạch hạc,… để đáp ứng đa dạng nhu cầu của bạn.

Bạn cần trà để bổ sung năng lượng hay để thư giãn?… Và dĩ nhiên bạn sẽ chọn được một tách trà để thưởng thức cho đúng với nhu cầu của bản thân.
Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở việc chọn xong rồi thả vào nước nóng. Bạn cần đảm bảo rằng bạn ủ nó ở nhiệt độ thích hợp, trong khoảng thời gian thích hợp.

Trà shan tuyết cổ thụ hữu cơ đặc sản cao cấp của Việt Nam

 

Mời bạn ghé thăm các loại trà shan tuyết của Hạnh Trà tại đây.
 
Cái đúng thứ 2 chúng ta cần quan tâm khi pha trà shan tuyết đó là nhiệt độ thích hợp

Hãy tưởng tượng, tóc của bạn khi sấy, nếu để quá sát nguồn nhiệt, nó sẽ có mùi hơi khét. Tương tự, một số loại trà shan tuyết sẽ tạo ra mùi và hương vị khó chịu nếu ngâm trong nước quá nóng. Trà xanh shan tuyết và trà trắng shan tuyết có hương vị tinh tế và cũng dễ bị “cháy” hơn so với trà đen hay trà phổ nhĩ. Nhiệt độ nước pha trà phụ thuộc voà loại trà bạn pha.

– Với lục trà shan tuyết, nhiệt độ nước pha thích hợp là 80-85oC

– Bạch trà shan tuyết, nhiệt độ nước pha thích hợp là 90-95oC

– Hồng trà shan tuyết, nhiệt độ nước pha thích hợp là 95-100oC

– Phổ nhĩ shan tuyết và các loại trà shan tuyêt khác nhiệt độ nước pha thích hợp là 95-100oC

3 đúng cơ bản dành cho bạn về pha trà shan tuyết

Cái đúng thứ 3 chúng ta cần quan tâm khi pha trà shan tuyết là đúng thời điểm

Đôi khi bạn xao lãng và quên mất mình đang ủ trà. Khi quay lại, trà có thể thường quá nguội, quá đắng hoặc đã không nhưng ta mong đợi. Giải pháp cho vấn đề này là xác định thời gian ủ trà. Mỗi loại trà đều có đặc trưng riêng, sắc thái hương vị của chúng khác nhau và được giải phóng vào những thời điểm ủ khác nhau.

– Lục trà shan tuyết, bạch trà shan tuyết cần ít ít thời gian để tiết ra hương vị đầy đủ, thông thường là từ 30 – 45 giây.
– Hồng trà shan tuyết và phổ nhĩ shan tuyết có hương vị đậm đà hơn nên có thể mất nhiều thời gian hơn để khuếch tán, chúng ta có thể ủ hãm từ 45 – 60 giây

Trà shan tuyết cổ thụ hữu cơ đặc sản cao cấp của Việt Nam

 

Thậm chí, nhiều loại trà shan tuyết cổ thụ cao cấp từ những cây trà shan tuyết rừng hàng trăm năm tuổi còn phát triển hương vị qua nhiều lần uống và khoảng thời gian khác nhau. Do đó, có nhiều sự sáng tạo và thử nghiệm, tùy thuộc vào phong cách trà bạn đang dùng và số lần nước bạn pha.

Vậy là chúng ta vừa chia sẻ với nhau 3 bí quyết để pha được ấm trà shan tuyết ngon như nghệ nhân trà pha. Xoay quanh ba khía cạnh: đúng loại trà, đúng nhiệt độ thích hợp và đúng thời điểm. Chúc bạn có những ấm trà shan thượng hạng đầm ấm bên gia đình và bạn bè.

Nếu bạn có nhu cầu mua trà shan tuyết sạch, mời bạn ghé thăm Hạnh Trà nhé.

>>> Xem thêm các bài viết khác của Hạnh Trà tại đây nhé