Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao

Những cây chè có búp to màu trắng sống trên các sườn núi có độ cáo hơn 1.000 mét quanh năm phủ sương mù và phủ tuyết về mùa đông. Với tuổi thọ tuổi thọ từ vài chục tới hàng trăm năm được bà con dân tộc Tày, Mông Dao chăm sóc và truyền qua nhiều thế hệ. Đồng thời bà con dân tộc thu hái bằng chè phương pháp thủ công cho ra những phẩm trà có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong đó là đặc trưng của trà shan tuyết.

Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao

Tại các tỉnh phía bắc của Việt Nam trên các sườn núi cao hàng ngàn mét, tại đây quan năm sương phủ mây mù, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa là rất lớn, thậm đỉnh núi còn phủ trắng tuyết vào mùa đông. 

Trong những điều kiện khắc nghiệt đó lại sinh trưởng một giống cây chè được bà con dân tộc các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn, Lai Châu trồng lâu đời qua các thế hệ. Có những cây chè có tuổi thọ vài trăm năm tuổi. 

Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao


Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng khô cằn trên các sườn núi treo leo tạo nên những cây chè shan tuyết có sức sống dẻo. Và không nói quá nếu nói rằng mỗi búp chè được bà con hái là sự kết tinh của tất cả tinh hoa hoà của đất trời. Nhưng để thu hái từng búp chè là một điều vô cùng cực khổ của bà con dân tộc khi phải leo lên các sườn núi có độ dốc cực lớn. Vì vậy những búp chè được bà con lựa chọn rất khắt khe tạo nên những phẩm trà tuyệt vời. 

Những cây chè ở đây bà con để mọc tự nhiên không dùng các sản phẩm gì để chăm bón vì vậy các sản phẩm trà vô cùng sạch. Mỗi lá chè với lớp lông mao trắng như tuyết, lá chè dầy dặn tạo nên các phẩm trà vô cùng ngon. Tất cả những điều kiện khắc nghiệt và khó khăn đó đã tạo nên các phẩm trà shan tuyết hiếm. 

Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao


Hiện nay có những vùng chè shan tuyết lớn như: Hoàng Su Phì (Hà Giang), Văn Chấn (Yên Bái)…    

Tại Hoàng Su Phì chúng ta sẽ thấy các vùng chè được phân bổ theo các sườn của dẫy Tây Côn Lĩnh. Việc thu hái chè của bà con dân tộc diễn ra quanh năm nhưng sẽ hạn chế thu hái khi vào thời tiết mưa nhiều. Trong đó vụ xuân hái sau Tết Nguyên đán là sản phẩm trà ngon nhất. Bởi sau một mùa đông lạnh giá, khi chớm sang xuân những cơn mưa phùn, sương mù, những búp chè đầu tiên mọc ra sẽ ngon nhất, đem lại giá trị cao nhất”. Trên những ngọn núi cao chót vót có bản Phìn Hồ lên đến tận đỉnh Tây Côn Lĩnh (cao 2.427m) thuộc xã Túng Sán và đỉnh Chiêu Lầu Thi (cao 2.402m) xã Hồ Thầu, ở đây người Dao đỏ và La Chí đã mở đường băng rừng, vượt núi để tìm hái búp, lá chè cổ thụ. Họ phải trèo lên những chè cổ thụ cao vút vươn tán đến 10-12m, thân sần sùi, rêu phong bám đầy, để hái được chồi lá xanh mới mọc.

trà shan tuyết cổ thụ


Những Cây chè là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. 

Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng chất chống ung thư trong trà Shan tuyết cao gấp 11 lần trà xanh tốt nhất của Nhật Bản. 

Đây cũng là những lý do Hạnh Trà lựa chọn vùng chè tại dẫy Tây Côn Lĩnh để làm vùng nguyên liệu và sản xuất ra các phẩm trà.

Các sản phẩm trà được chế biến từ cây chè Shan tuyết phổ biến nhất là Trà xanh, Hồng trà, Bạch trà, và đặc biệt đã có nhiều cơ sở sản xuất ra loại trà bánh, hay lên men theo cách làm trà phổ nhĩ. Các thành phần cây chè được khai thác phổ biến nhất là búp chè shan tuyết, chè shan tuyết 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá...

Giá trị của cây chè shan tuyết nằm ở chất dinh dưỡng, quy trình chế biến, và độ hiếm đặc biệt với cây chè shan tuyết cổ thụ.

Chính vì lý do đó, mà hiện nay nhiều nước trên Thế giới, đặc biệt là trung quốc rất coi trọng và luôn muốn nhập nguyên liệu từ cây chè shan tuyết ở Việt Nam về để chế biến ra các dòng sản phẩm chè cao cấp của họ.

Tìm hiểu nguồn gốc về trà shan tuyết vùng cao

 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI