Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Thưởng trà là một công việc đã trở thành một nét văn hoá trong các nước Á Đông từ xa xưa tới ngày nay.  Với người Việt Nam thưởng trà một nét văn hoá thể hiện qua sự tinh tế, tao nhã của con người, nhưng đi sâu hơn thưởng trà chính là sự đi sâu vào nơi sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người mà ở đó con người tìm thấy những phút giây tĩnh tại, bình yên và an lạc. 

Nói tới trà đạo, chúng ta sẽ thấy một không gian cùng bầu không khí tĩnh tại, lắng đọng, tinh thần thư thái, kỹ thuật pha chế đẹp mắt, tỉ mỉ. Việc pha trà thể hiện được văn hóa quốc gia sẽ giãi bày ra trước mắt. Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam là 3 đất nước nổi tiếng về trà được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhắc tới Trà, đó là thức uống nuôi dưỡng tinh thần của người dân của các dân tộc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu việc thưởng trà tại một số nước châu Á.
 

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

 

Đất nước ta cũng là một nơi có những điều kiện tự nhiên tuyệt vời sản sinh ra các cây chè hàng trăm tuổi cho ra các sản phẩm trà tuyệt vời. Người Việt chúng ta thưởng trà không cầu kỳ như trà đạo Nhật (Chanoyu) hoặc cầu kỳ, phức tạp như trà đạo Trung Hoa (Gongfucha). Thưởng trà của người Việt có phần đơn giản hơn trong cách pha chế.  Nhưng chúng ta là những người có kiến thức thâm sâu về trà, đặc biệt  về hương vị chúng ta có một yêu cầu vô cùng khắt khe. 

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

 Trà Việt đặc biệt coi trọng hương vị

Từ rất lâu đời, uống trà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Pha trà như thế nào cho đúng, cho ngon mà trước đây những người trẻ đang muốn lấy lòng bố mẹ chồng hoặc chuẩn bị ra mắt gia đình bạn gái cần lưu tâm. Tách trà trong văn hóa người Việt ngoài tác dụng dưỡng tâm, tĩnh trí còn là một trong những phép thử để các bậc cha mẹ đánh giá về tính cách, con người của chàng rể, nàng dâu tương lai.
 

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Nếu như trước đây, trà chỉ được những gia đình quyền quý Việt sử dụng, thì nay văn hóa trà đã trở nên phổ biến và được nhân rộng khắp dân gian. Cùng với đó, cách pha trà cũng có nhiều biến tấu, tuy nhiên, tinh thần của tách trà thì không hề thay đổi.

Trà trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay trong cuộc sống hiện đại trà đã đi vào từng nhịp sống của con người, những con người hiện đại với nhịp sống gấp gáp, vội vã, hối hả. Những phút giây tìm tới ly trà là luôn tìm tới những phút giây tĩnh tại, lắng lại, thư thái. Để con người có thể tâm sự với chính mình hay những người bầu bạn trong không khí ấm áp, thư thái, thoải mái. 

Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam


Những phút giây đó là những phút giây con người được lắng lại để thưởng thức hương thơm, thanh vị của ly trà, giúp con người hồi phục tinh thần, sức khoẻ để trở lại với cuộc sống hiện đại xung quanh. Nên việc uống trà ngày nay cũng được đơn giản cách pha. Nhưng trà vẫn là sản phẩm mà họ yêu cầu khắt khe, trong thời đại công nghiệp những sản phẩm trà công nghiệp đã không còn giữ được hương vị và phẩm chất nên  trà tốt , trà ngon, trà tốt cho sức khoẻ luôn luôn được tìm kiếm. 
 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI