Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà - vị vua của các loại trà

Bạch trà shan tuyết cổ thụ - Nguồn cảm hứng cho tiệc trà lớn

Sở dĩ nói như vậy là vì Bạch trà tuy có cách chế biến đơn giản như chỉ cần hái ngọn trên cùng của búp trà đã trưởng thành và làm khô bằng nắng là sẽ có thể cho ra sản phẩm Bạch trà đảm bảo tiêu chuẩn nhất định. Nhưng để trà mang đến hương vị gió sương của núi rừng, mát mẻ của hoa cỏ hay ngọt ngào của một chút mật ong thì phải cần đến Bạch trà Cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Bạch trà (trà trắng – white tea) là một loại trà được sản xuất từ những ngọn núi quanh năm phủ đầy sương mù tại vùng Tây Bắc nước ta. Để sản xuất ra bạch trà việc đầu tiên là cây trà phải được sinh trưởng trong điều kiện khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng và kỹ thuật hái trà vô cùng chuẩn mực và tỉ mỉ mới có thể làm ra những phẩm bạch trà ngon cho thế giới. 

Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà

 

Bạch trà là một loại trà vô cùng đặc biệt được chế biến từ các búp chè màu bạc và các lá được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng. Sau quá trình thu hái thì búp chè được hong khô tự nhiên bằng gió để ngăn ngừa quá trình oxi hoá từ 3-4 ngày đến khi nào độ ẩm khoảng 10%, nếu độ ẩm chưa đạt thì cần phải dùng sấy khô bằng nhiệt để đạt độ ẩm trên. Chính vì quá trình hong khô tự nhiên này giúp cho bạch trà giữ nguyên được chất lượng dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên. Nhờ sự chế biến rất công phu và đặc biệt nên bạch trà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao so với các loại trà khác, vì vậy, bạch trà trở thành loại trà có lợi nhất cho sức khoẻ con người.

Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà

 

Bao phủ bên ngoài bạch trà là một lông tơ màu bạc, lớp lông tơ này rất trắng mịn được phủ lên các chồi non của cây chè từ khi chồi đó chưa mở ra. Có một số loại bạch trà nhưng Bạch Trà Kim (Silver Needle) là loại trà cho chất lượng cao nhất. Bạch Trà Kim là loại trà được sản xuất từ những chồi non chưa mở của cây chè. Đồng thời Bạch Trà Kim từ đó là loại trà có hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, ngòn ngọt đi vào vị giác của con người mà không tác động mạnh và vị giác của lưỡi. 

Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà

 

Bạch trà được thu hái tốt nhất và mùa xuân, đặc biệt là đầu mùa.

Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà

Lúc đó những chồi non chưa mở của cây chè sẽ được hái bằng tay một cách vô cùng cẩn thận sao cho tay không chạm và các lá khác. Trong những ngày mưa hoặc sương lạnh giá thì không được phép hái chè. Vì vậy thời gian thu hoạch và sản xuất bạch trà trong năm rất ngắn ngủi, và đây cũng chính là lý do tạo nên số lượng ít ỏi quý hiếm của loại trà này.

Khám phá lịch sử và nguồn gốc của bạch trà

 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI