Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào

Trà thức uống được phổ biến đứng thứ 2 trên thế giới sau nước, trà cũng là thức uống được yêu thích trên khắp thế giới và trà có một chiều dài lịch sử với sự phát triển của văn minh loài người. 

Trà shan tuyết cổ thụ cũng đi vào đời sống văn hoá, tinh thần trở thành một nghệ thuật đối với một số quốc gia. Việt Nam chúng cũng vậy, từ lâu trà đã trở thành một đồ uống phổ biến được sử dụng rộng rãi thậm chí người Việt còn nâng trà thành một nghệ thuật thưởng trà.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong trà có những hợp chất hoá học nào, thành phần hoá học là gì và những thành phần đó có tác dụng ra sao tới sức khoẻ con người mà con người yêu thích, thậm chí say mê trà như vậy. Hãy cùng Hạnh Trà tìm hiểu điều này qua các thông tin trong bài viết đây nhé.

Chắc có lẽ chúng ta đã đọc đâu đó hay nghe đâu đó các thành phần trong trà có các hợp chất như: polyphenol, caffeine, tanin, viamin, khoáng chất, enzyme…và EGCG. EGCG đã được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông quảng cáo trong thời gian gần đây. Đây là một hợp chất hoá học có trong trà, tác dụng cụ thể của các loại hợp chất này ra sao?

Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao trà lại có chiều dài lịch như lâu đến như vậy, và đến tận bây giờ vẫn là thức uống phổ biến thứ hai thế giới chỉ sau mỗi nước. Tại sao không phải là một loại cây nào khác, mà cứ phải là cây trà. Lý do là cây trà là loại cây cực kỳ phức tạp, từ một cây trà chúng ta có thể chế biến ra đến 6 loại trà khác nhau. Từ một cây trà nếu được trồng ở những vùng đất, ở những độ cao, và ở những khí hậu khác nhau thì chúng ta lại cũng có những loại trà cũng khác nhau.

1.    Caffeine
Caffeine có trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống, trà là một loại đồ uống có hàm lượng caffeine khá cao. Có một quan điểm cho rằng thì cà phê thì chứa hàm lượng caffeine cao hơn trà. Trung bình thì lượng caffein trong trà bằng một nửa so với cà phê hoà tan, và cà phê hoà tan thì hàm lượng bằng một nửa so với cà phê nguyên hạt. Đó là so sánh nước trà và nước cà phê nhưng thực tế thì trong lá trà chứa nhiều caffeine hơn so với hạt cà phê. 
Ví dụ với 100g lá trà có nhiều hơn caffeine so với 100g hạt caffein.
Nhưng khi pha chế thì hạt cà phê lại cho ra hàm lượng caffeine nhiều hơn trong nước khi pha lá trà vào trong nước. Đồng thời nếu ta đem so sánh lượng caffeine của các loại trà khác nhau thì so sánh này cũng mang tính tương đối, vì lượng caffeine phụ thuộc khá nhiều vào các điều kiện khác nhau như: giống trà, nơi trồng trà, điều kiện chăm sóc, điều kiện khí hậu tự nhiên, sau đó là quá trìn chế biến bảo quản vì vậy sự so sánh các loại trà với nhau cũng mang tính tương đối.

Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào


Tác dụng của caffeine đối với là tạo ra vị đắng của lá trà, và lượng caffeine trong nước trà nhiều hay ít do cách chúng ta pha với nước, một yếu tốt rất quan trọng là thời gian và nhiệt độ của nước khi ta ngâm trà.
Caffein trong trà có tác dụng giúp con người tỉnh táo, đầu óc minh mẫn để con người giải quyết công việc và sinh hoạt của cuộc sống. Điều đặc biệt đây là loại caffeine hoàn tự nhiên không phải loại caffeine hoá chất mà chúng ta đang sử dụng trong các loại nước ngọt, nước tăng lực và nước giải khát hiện nay.

2.    Polyphenols

Đầu tiên polyphenol là một dạng chất vô cùng đặc biệt được thực vật sản sinh qua quá trình chuyển hoá của thực vật để tự bảo vệ chúng trước sự tấn công của sâu bọ, côn trùng và các loại động vật gây hại cho chúng.
Kế đến polyphenol trong thực vật là thành phần gồm nhiều loại phenol khác nhau kết hợp lại, vì vậy nó được gọi là polyphenol (poly nghĩa là dài, nhiều). Nên trà là một loài thực vật nên không thể không có polyphenol nhưng điều đặc biệt là trong trà lại chứa rất nhiều những nhóm chất poplyphenol này. Theo nghiên cứu phân tích thì trong lá trà tươi có chứa tới 40% là polyphenol. Trong chế biến trà thì trà xanh là loại trà giữ được phần lớn polyphenol sau khi chế biến và giữ được tới lúc chúng ta pha trà. 
Hàm lượng polyphenol cao nhất trong những búp trà và hàm lượng này giảm dần xuống các lá phía dưới. Đồng thời vị chát của trà chính là do các chất polyphenol này là nguyên nhân chính tạo nên, và vị chát này đôi khi làm chúng ta không thích. 

Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào


EGCG (epigallocatechin gallate) là một loại polyphenol trong khoảng 30.000 loại hợp chất polyphenol khác nhau. Vì vậy tác dụng của polyphenol và EGCG đối với sức khoẻ con người có những công dụng tuyệt vời là khả năng chống lại sự oxi hoá, chống lão hoá và làm đẹp da. Theo các nghiên cứu khoa học thì EGCG thật sự đã giúp chống lại các gốc tự do vì vậy phần nào giúp ngăn ngừa một số bệnh khác nhau trong đó có cả bệnh ung thư. 

3.    Vitamins và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người chúng ta như thế nào thì khoa học đã chứng minh rất nhiều qua các công trình nghiên cứu khoa học. Vì vậy việc bổ sung vitamin và khoáng chất là việc cần thiết mỗi ngày thông qua dinh dưỡng của con người là vô cùng cần thiết. Nhưng trong trà sẽ cung cấp cho chúng ta những loại vitamin và khoáng chất nào đó là: Vitamin C, A & vitamin E.
Vitamin C:  Trong trà xanh có hàm lượng rơi vào khoảng 280mg cho 100g lá trà khô. Nếu chúng ta dùng 5g trà cho mỗi lần pha thì chúng ta có xấp xỉ 15mg Vitamin C cho mỗi lần uống trà. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì thể trạng người Việt chỉ cần khoảng 60mg là đủ cho một ngày, những người hoạt động mạnh có thể cần nhiều hơn. Do đó chúng ta cần bổ xung thêm nhiều loại rau tươi và trái cây trong ngày. Nhiều người sẽ nghĩ rằng cứ ra hiệu thuốc mua viên sủi 1000mg về uống cho nhanh, nhưng như vậy là cực kỳ quá liều, chỉ những người cần vitamin C liều cao để chữa bệnh mới cần nhiều như vậy. Thật sự thì nguồn dinh dưỡng tự nhiên như trà và rau củ bao giờ cũng tốt hơn rất nhiều.

Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào


Vitamin C có khá nhiều tác động tốt lên cơ thể chúng ta như tạo collagen giúp đẹp da, tham gia sản xuất một số chất truyền dẫn thần kinh và hormone, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đồng thời cũng là một loại chất chống oxy hoá.

Trà xanh có chứa nhiều loại vitamin C này nhất, đến trà lên men một phần như trà Ô Long thì mất đi một phần, còn trà đen thì gần như không có Vitamin C

Vitamin A: Hàm lượng vitamin A (beta-carotene) trong trà nhiều hơn hẳn so với nhiều loại thực phẩm khác. Thậm chí hàm lượng beta-carotene của trà bột xanh (matcha) còn nhiều gấp 5 lần cà rốt. Tuy nhiên, beta-carotene lại không hoà tan trong nước nên khi chúng ta pha trà thì hầu như không có chút beta-carotene trong nước trà. Do trà matcha được uống cả cái (bột trà) lẫn nước nên chúng ta hấp thụ được toàn bộ thành phần beta-carotene trong đó. Đây cũng là một trong những lý do khiến matcha lại trở nên phổ biến đến như vậy, vì chúng ta có thể ăn hay uống được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong matcha.

Khi chúng ta pha trà xong thì bã trà vẫn còn chứa nhiều vitamin A, thế nên chúng ta vẫn có nhiều cách tận dụng thay vì đem đi đổ hoặc bón cây. Chị em phụ nữ có thể nghiền nhỏ bã trà ra để đắp lên da thay cho mặt nạ. Chất chính trong các loại kem chống loại hoá hiện nay là retinol, cũng chính là dạng biến thể vitamin A. Đó là chưa kể đến việc nhiều sản phẩm làm đẹp hiện nay sử dụng nguyên liệu là chiết xuất trà xanh. Hoặc chúng ta cũng có thể dùng bã trà để nấu ăn chẳng hạn, nấu chung với các loại hải sản như tôm cá để khử mùi tanh. Vitamin A trong thực phẩm giúp sáng mắt và cũng rất lợi gan, nhất là đấng mày râu Việt Nam hay bị yếu gan là do nhậu nhẹt nhiều (thậm chí nhậu nhiều nhất Châu Á). 

Do đó chúng ta nên tận dụng bã trà, nhất là bã trà đắt tiền thì bỏ đi rất là phí!

Vitamin E: Một chất chống oxy hoá được dùng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp ngoài da. Cũng như Vitamin A thì Vitamin E cũng không tan trong nước, thế nên một phương pháp làm đẹp tiết kiệm cho chị em phụ nữ là nghiền nhỏ bã trà ra, rồi đắp lên mặt. Nhiều chị em sợ bã trà không có chất, nên nghiền nhỏ lá trà khô để trộn với nước làm mặt nạ. Thế nhưng sự thật là ngoài các vitamin nhóm B và C ra, thì toàn bộ các thành phần vitamin còn lại trong trà đều không tan trong nước. Do đó bã trà dù có qua qua nhiều nước thì vẫn còn chứa nhiều vitamin E và A.

Khoáng chất: Lá chè có chứa khoảng 28 loại chất khoáng khác nhau. So với mặt bằng chung trong giới thực vật thì lá chè có hàm lượng khá cao các thành phần: flo, ma-giê, niken, selen, nhôm, kali, iot và asen. Asen hữu cơ an toàn như asen trong nước mắm truyền thống nên những người yêu trà hãy cứ yên tâm! Trong các thành phần chất khoáng trên thì lá chè có rất nhiều flo, thế nên nhiều chuyên gia cho rằng uống trà giúp bảo vệ răng rất tốt. Thế nên nhiều nhãn hàng đánh răng cũng tung ra dòng sản phẩm kem đánh răng chiết xuất trà xanh để xây dựng hình ảnh ‘tự nhiên’ của mình. Cũng giống như caffeine thì flo có nhiều ở những lá chè già

Những thành phần trong trà có tác dụng tới sức khoẻ thế nào

Tới đây chúng ta có thể thấy được sự tuyệt vời của trà đối với sức khoẻ con người, hãy cùng Hạnh Trà tiếp tục tìm hiểu các thành phần thêm của trà trong các bài viết tiếp theo trong thời gian tới.
 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI