Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Nhắc tới trà shan tuyết thì có nhiều người có cảm tình, yêu mến thậm chí say đắm sự quyến rũ bí ẩn của trà shan đợi con người khám phá ngoài các lợi ích sức khoẻ. Nhiều người yêu trà cũng yêu thích cái vị chát nhẹ của trà shan tuyết, một thành phần tạo lên vị chát của trà shan nói riêng và các dòng trà khác nói chung đó là Tanin, nhưng hiện nay đang có hai ý kiến là tanin có lợi nhưng có ý kiến trái ngược là tanin có hại cho sức khoẻ. Điều này làm người yêu trà băn khoăn, hôm nay bạn hãy cùng Hạnh Trà sẽ cùng tìm hiểu để giải toả tâm tư của người yêu trà nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần biết tanin là gì?

Tanin là một hợp chất polyphenol có vị chát có trong thực vật ở các loại cây nhưng tập trung nhiều ở cây họ đậu, hoa hồng, họ sim, cà phê… và cây chè. Tanin phân bổ ở nhiều bộ phận nhưng ở cây chè có nhiều trong lá chè. 

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

 

Ở trong cây tanin tham gia vào quá trình trao đổi chất, các quá trình oxi hóa khử, và có khả năng kháng khuẩn nên có vai trò bảo vệ cho cây. Vì vậy có thể nói tanin là một chất bảo vệ cây chống chịu lại các tác động sâu bệnh của môi trường, hay một chất bảo vệ thực vật của cây tự sản sinh ra.

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

 

Từ xa xưa ông cha ta đã biết tới tác dung y học của tanin vì vậy đã sử dụng trà như một loại dược liệu vì trong trà có hàm lượng tanin cao. 

Vì vậy trước khi trà trở thành một thức uống phổ biến như hiện nay thì trà là dược liệu để trị bệnh cho con người được các thầy thuốc dân gian sử dụng, hiện nay trà vẫn là vị thuốc trong các vị thuốc đông y.

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Tanin là một hợp chất có cấu tạo phức tạp, nhưng tanin được chia làm 2 loại căn cứ cấu trúc hoá học. Hai loại tanin là:  Tanin pyrogalic và Tanin pyrocatechic. Tanin khi kết hợp với các kim loại tạo nên các kết tủa, nên chúng ta sẽ thấy nước trà để lâu sẽ bị xỉn màu và đóng bám các mảng xỉn màu trên ly, tách và vật dụng uống trà. Đó là vì khi các hợp chất polyphenol bị oxi hoá kết hợp với các khoáng, kim loại trong nước tạo nên các loai kết tủa xỉn màu.
Một đặc tính của tanin là sẽ kết tủa khi kết hợp với protein, vì vậy tanin được ứng dụng để làm khô, se khít các vết thương hay các vết loét. Vì khi tanin kết hợp với protein sẽ tạo một màng mỏng, làm máu đông lại, ngừng chảy nên ứng dụng làm thuốc đông máu và thuốc săn se da.

Tanin tạo ra vị chát của trà shan tuyết

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Khi uống trà, đặc biệt là lục trà (trà xanh) shan tuyết của Hạnh Trà, chúng ta sẽ cảm nhận thấy một vị đắng chua mặn ngọt cảm nhận được là do tế bào vị giác ở lưỡi. Vòm họng, khoang miệng cũng có những tế bào vị giác này. Nhưng chát lại không có tế bào vị giác để cảm nhận nó. Chát là cảm giác khô, se lại trong vòm họng và khoang miệng đa số là do chất nào đó gây ra. Tanin này kết hợp với glycoprotein có trong nước bọt, tạo ra kết tủa, từ đó gây nên cảm giác chát và khô trong khoang miệng.

Tác hại của tanin trong trà bạn đọc cần biết

Như đã nói tanin tạo kết tủa với kim loại trong đó có sắt, nên khi đi vào cơ thể co người tain sẽ làm cơ thể chúng ta khó hấp thu sắt vô cơ và lâu dài làm cơ thể thiếu sắt. Khi thiếu sắt lâu dài có thể dẫn tới bệnh thiếu máu (sắt vô cơ chủ yêu trong các loại rau củ quả).

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?


Tanin tạo phức với protein gây kết tủa, ức chế một số men tiêu hoá làm ăn uống khó tiêu. Nếu tình trạng đóng kết này nhiều và kéo dài sẽ gây nên những mảng đóng kết tại các cơ quan của đại tràng gây các hệ quả của bệnh lý. Vì vậy các nhà dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống lục trà (trà xanh) sau khi ăn. Nên uống trà xanh sau ăn từ 60phút trở lên để cơ thể tiêu hoá hết lượng thức ăn thì hãy nên uống trà xanh. 
Còn để hạn chế tác dụng phụ của tanin trong trà thì chúng ta có thể lựa chọn các loại có tanin thấp như: hồng trà shan tuyết, bạch trà shan tuyết hoặc các loại trà lên men để uống. Các loại trà này còn hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá của thức ăn sau khi chúng ta ăn.

Lợi ích của của tanin trong trà shan tuyết

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Tanin có một hợp chất có khả năng chống lại quá trình oxi hoá khử, vì vậy nếu uống trà thì giúp chúng ta chống lại quá trình oxi hoá, lão hoá của cơ thể.
Khả năng kháng khuẩn và diệt khuẩn của tanin trong trà shan tuyết đã được khoa học ghi nhận đó là khả năng ức chế tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn, men, nấm và virút. Tanin cũng có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh trong thuỷ sản, cũng như các vi sinh tạo ra mùi khó chịu trong thực phẩm. 

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Ngoài ra, một số loại tanin có thể làm nhanh đông máu, giảm mỡ máu, giảm huyết áp… Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều loại tanin có tác dụng chống gây đột biến tế bào, phòng chống và trị ung thư. Khoa học chưa khẳng định nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu làm rõ.

Vậy theo bạn tanin trong trà có lợi hay có hại?

Chúng ta đã thấy rõ những lợi ích của tanin đồng thời cũng thấy những mặt chưa tích cực của tinin với sức khoẻ con người về mặt dinh dưỡng. Nhưng với những lợi ích to lớn của trà mang lại về mặt sức khoẻ thì chúng ta nên có cách ứng dụng và sử dụng tanin trong trà một cách hợp lý để ứng dụng những lợi ích tích cực. Vậy để ứng dụng các lợi ích tích cực và phòng tránh các mặt không tích cực của tanin Hạnh Trà có một số tổng kết như sau:

1.    Sử dụng các loại trà có lượng tanin thấp thay thế cho lục trà (trà xanh) đó là: Bạch trà shan tuyết, hồng trà shan tuyết và các loại trà lên men.

2.    Không nên uống lục trà (trà xanh) ngay sau khi ăn, nên uống trà xanh sau khi ăn từ 60 phút trở lên.

3.    Hãy uống trà sạch, trà hữu cơ từ các nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể liên hệ với Hạnh Trà để được tư vấn về vấn đề sử dụng trà hợp ý tốt cho sức khoẻ.

 

Tanin trong trà shan tuyết có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

>>> Xem thêm: Nhân viên văn phòng nên uống loại trà shan tuyết nào?

 

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI