Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về yêu cầu về dụng cụ và nơi chế biến hồng trà shan tuyết của Hạnh Trà:

Để cho ra được một sản phẩm hồng trà shan tuyết thượng hạng, không chỉ tuyển chọn kỹ lưỡng khi hái lá từ từng cây chè được trồng theo phương pháp hữu cơ sạch 100%, không chỉ khắt khe trong từng công đoạn làm trà, mà Hạnh Trà còn yêu cầu tất cả các dụng cụ chế biến cần sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tất cả các dụng cụ sao, sấy, vò trà, chế biến bằng kim loại cần được bảo dưỡng thường xuyên, tránh để tình trạng han rỉ, mạt sắt lẫn trong sản phẩm. Chúng tôi có nơi chế biến riêng luôn đảm bảo sạch sẽ, nhân viên cần có đồ bảo hộ lao động. Những công cụ để bao gói, phục vụ cho công tác vận chuyền sản phẩm trà tươi, khô phải bảo đảm bảo mới, sử dụng túi chuyên dụng để chứa, vận chuyển và bảo quản chè.

Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình làm hồng trà shan tuyết của Hạnh Trà

Bước 1: Thu hái búp trà shan vào sáng sớm

Lá trà shan tuyết được Hạnh Trà lựa chọn để hái làm hồng trà là những búp chè 1 tôm 1 lá và 1 tôm 2 lá căng mọng, tràn đầy sức sống và sương sớm.

Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Bước 2: Làm héo lá trà shan tuyết

Với hàng trăm ha đồi chè shan tuyết, bà con không thể hái hết trong 1 - 2 tiếng buổi sáng, nên các lá trà shan khi hái xong sẽ chưa đem về nhà máy chế biến luôn, mà sẽ trải qua khâu làm héo trước, sau đó đến tầm 17-18h chiều sẽ được vận chuyển về nhà máy chế biến luôn ngay sau đó. 

Việc làm héo lá trà shan tuyết nhằm làm giảm đi lượng nước đang còn trong búp trà. Công đoạn này, giúp lá trà dẻo và hạn chế bị gãy vụn khi vận chuyển. Và dễ dang trong khâu vò trà tiếp theo.

Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Bước 3: Vò/ sàng trà

Từ những búp chè tươi non được tuyển chọn kỹ lưỡng, vận chuyển về khu chế xuất, tại đây sẽ chế biến chè theo phương thức sao, vò và làm khô bằng tay truyền thống kết hợp với 1 vài thiết bị hỗ trợ như máy vò, quạt máy, bếp than hiện đại để chất lượng chè thành phẩm được kiểm soát tốt nhất, ổn định nhất.

Việc vò, sàng trà giúp phân tách các lớp và giải phóng các chất trong lá trà shan.Giai đoạn này giúp cho quá trình oxy hóa thuận lợi và công đoạn lên men dễ dàng hơn.

Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Bước 4: Lên men trà

Sau công đoan vò lá trà, trà sẽ được ủ lên men. Giai đoạn này quá trình Oxy hóa sẽ tác động mạnh vào các thành phần hóa học. Biến đổi lá trà thành màu đen đặc trưng. Khi lên men, trà sẽ có nhiều thành phần tuyệt hảo trong đó.

Bước 5: Sấy khô trà

Chúng tôi sử dụng nhiệt độ từ 95 – 1000C sấy trong thời gian từ 15 - 20 phút. Trong khi sấy trà shan đang nóng ẩm nên cần rải đều, mỏng ra. Trà shan sau khi sấy sơ bộ cần để 60 – 90 phút để cân bằng ẩm do trà chưa khô hẳn. Sau đấy, đưa trà vào máy sao để tạo hương thơm và tạo hình cho trà bán thành phẩm.

Quy trình chế biến Hồng Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

Bước 6: Phân loại và đóng gói thành phẩm

Hồng trà thành phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các sản phẩm Hồng Trà Shan Tuyết của Hạnh Trà thành phẩm được đổ đầy vào từng thùng, tuyệt đối không để có không khí bên trong để tránh làm ẩm trà. Sau đó, hồng trà san tuyết được chia nhỏ ra những loại trọng lượng, kiểu dáng và bề ngoài bao bì khác nhau để phục vụ nhu cầu rộng rãi của người tiêu dùng. Trên mỗi sản phẩm của Hạnh Trà đều có ghi đầy đủ thông tin của của nhà sản xuất để người tiêu sử dụng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, an tâm về chất lượng.

Có thể thấy thông qua quá trình chế biến, lên men hồng trà shan tuyết đã đạt được mức độ oxy hóa hoàn toàn. 

Sản phẩm hồng trà shan tuyết do Hạnh Trà cung cấp ngoài hương vị tuyệt hảo còn có điểm đặc biệt là hàm lượng Florua trong trà. Florua có công dụng giúp xương và răng khỏe mạnh. Hồng trà shan tuyết có chứa khoảng 0,2 – 0,5 miligam florua/ một cốc trà.


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI