Tại sao nhiều người chỉ uống Trà Shan chứ không uống Trà Thái Nguyên

Cây chè không chỉ là cây đặc sản của Việt Nam ta với ý nghĩa “làm đầu câu chuyện” mỗi khi khách đến nhà, là món quà quý, sang trọng trong hành trang của mỗi du khách khi về biếu bạn bè người thân. 

1. Khám phá chè Thái Nguyên 

Lịch sử trà Thái Nguyên gắn liền với lịch sử phát triển của cây trà Việt Nam. Trước những năm 1882 người Việt Nam trồng trà dưới hai hình thức: trồng trà vườn hộ gia đình và trồng trà rừng. Cây chè Thái Nguyên là loại chè phổ thông ở Việt Nam ta được trồng chủ yếu trên nền đất Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát... Đất trồng chè Thái Nguyên có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất hơi chua. Sinh trưởng và phát triển trên mảnh đất cằn sỏi đá nhưng hàng ngàn cây chè Thái Nguyên vẫn cố chắt chiu từng khoáng chất trong lòng đất mẹ, uống từng giọt nước sông Kông để chắt lọc thành vị ngọt bùi đậm đà, vị chát đậm.

Chè Thái Nguyên có hương cốm thuần khiết tựa như khí trời quanh năm mát mẻ của vùng đồi núi trung du, được hướng ảnh nắng bình mình (phía Đông) của núi Tam Đảo bao bọc và bảo vệ trước những bức xạ khắc nghiệp của mặt trời vào buổi chiều phía Tây).

     

chè Thái Nguyên

2. Chè shan tuyết - loại chè quý khác với loại chè thông thường

Còn chè Shan Tuyết thì lại khác với chè Thái Nguyên rất nhiều. Bởi chè Shan Tuyết không giống với loại chè thông thường, chè Shan có búp to màu trắng, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn trắng như tuyết .Nếu như chè thông thường sống ở vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng. Thì chè Shan Tuyết là loại chè sống ở trên núi với độ cao hơn 1200m, mây mù bao phủ quanh năm. Nó được phân bố ở các tỉnh vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang hay Lào Cai.

chè shan tuyết

 

Cũng chính vì sống trên núi cao nên điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của chè Shan rất khắc nghiệt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đếm khá lớn . Trong khi đó, chè thông thường được sống ở vùng trung du điều kiện khí hậu khá ổn định, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch không nhiều.

Chè Shan, Chè Thái, Chè Rừng
Trong 3 chè ấy anh ưng chè nào?

Vị của chè shan tuyết cổ thụ là tổng hợp của cả chè shan, chè rừng. Chính những điều kiện sống khác biệt trên đã tạo cho chè Shan. Uống chè shan là uống tinh hoa của núi rừng. Những người yêu trà được thưởng thức một loại chè ngon đến từ núi rừng, mang trong mình những câu chuyện của núi rừng.

chè shan tuyết

Cùng một giống cây chè nhưng nếu sống ở vùng đất khác nhau với điều kiện khí hậu và môi trường sống khác nhau sẽ đem lại hương và vị chè khác nhau. Với chè shan tuyết lại là một giống chè quý và hiếm trên thế giới.

chè shan tuyết

 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI