Chia sẻ cùng bạn cách pha trà đúng và ngon

Cây chè shan tuyết là một loài đặc biệt sống trên vùng núi cao thổ nhưỡng là những loại sỏi đá, thời tiết mát mẻ về mùa hè và lạnh giá về mùa đông. Những ngọn núi có độ cao hàng ngàn mét so với mực nước biển phủ mây mù hầu như suốt quanh năm. Những cây chè shan tuyết chống chịu lại sương gió, lạnh giá của thời tiết thậm chí có cả tuyết vào mùa đông. Vì vậy mỗi búp chè shan tuyết là sự kết tinh của của những những phẩm chất tinh tuý của trời đất đặc phẩm của vùng cao Hà Giang, đặc biệt ở tính quý hiếm ,tính sạch và hương vị độc đáo sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng.

Để pha trà shan tuyết ngon rất đơn giản chúng ta cần chuẩn bị nước ngon, trà ngon, ấm chén sạch…

Ông cha ta có câu: “ nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm ” để nói lên tầm quan trọng của của các thành phần trong công việc pha trà, để có một ấm trà ngon. Có ý kiến cho rằng muốn pha  ngon phải dùng nước ở chính vùng chè để pha. Điều này cũng đúng vì sở dĩ cây chè shan tuyết chỉ sinh trưởng ở vùng núi cao, nơi đây không khí trong lành, môi trường sạch nên nguồn nước tất nhiên là sạch, nước sạch pha trà shan tuyết tất nhiên là ngon. Nhưng có phải nếu không có nguồn nước từ vùng chè thì chúng ta sẽ không có trà ngon. Theo Hạnh Trà xin có một số lời khuyên để chuẩn bị yếu tố đầu tiên là nước như sau:

•    Nước pha trà:

+ Hãy dùng nước sạch.
+ Nước đó phải là nước mềm (thế nào là nước mềm, nước cứng bạn có thể tìm hiểu thêm)
+ Không nên dùng nước máy để pha trà vì trong nước máy có thể còn khí clo và một số khoáng chất rất nhiều.
+ Có thể sử dụng nước lọc từ các thiết bị lọc nước hiện nay.
+ Hãy đun nước sôi và dùng nước pha trà từ 85 – 95 độ tuỳ từng loại trà sẽ dùng nhiệt độ khác nhau.
+ Không nên dùng nước sôi già để pha trà sẽ làm cháy trà

Cách pha trà ngon

 

•    Trà: 

+ Chọn trà sạch vì hiện nay nhiều loại trà trà được chăm bón chế chưa đảm bảo vệ sinh.
+ Chọn trà hữu cơ tự nhiên: Shan tuyết là một loại cây mọc tự nhiên không sử dụng bất kỳ phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào.
+ Hãy lựa chọn trà từ các đơn vị cung cấp thông tin rõ ràng về sản phẩm trà.
+ Hãy thử trà và uống một số loại trà khác nhau để tìm ra loại trà bạn hợp và ưng nhất.

Cách pha trà ngon

 

•    Pha trà:

+ Rửa thật sạch ấm chén, tráng toàn bộ ấm chén bằng nước sôi. Ấm chén sạch và ấm tạo cảm giác ngon miệng và không ảnh hưởng đến hương vị của trà
+ Cho một lượng trà vừa phải cho vào ấm theo kinh nghiệm thì hãy dùng từ 5 – 8g trà cho một ấm trà. Vì nếu bạn cho quá nhiều sẽ gây nồng và đặc không uống được, nếu quá ít sẽ loãng và hương vị kém làm bạn không thưởng thức được đầy đủ tròn trịa hương vị của trà. 
+ Cho nước sôi vào ấm cho vừa ngập trà rồi rót bỏ ngay lần đầu tiên này (đây là việc làm cho trà nóng và giãn nở).
+ Tiếp tục cho vào ấm một lượng nước vừa đủ với lượng trà (theo kinh nghiệm khoảng 200ml) để hãm trà trong khoảng 30 giây – 2 phút. Tuỳ loại trà có thời gian hãm khác nhau, hãy thử nghiệm thời gian hãm khác nhau bạn sẽ có thể khám phá các hương vị khác nhau của trà.
+ Rót toàn bộ nước trà đã hãm trong ấm vào một chén lớn (được gọi là chén tống), sau đó chia ra các chén nhỏ và thưởng thức.
+ Không nên hãm trà quá lâu vì sẽ gây nồng trà và bạn sẽ không có một ấm trà ngon đúng vị.

Cách pha trà ngon

 

•    Ấm pha trà:

+ Hãy dùng ấm bằng sứ hoặc bằng gốm để giữ được nhiệt tốt.
+ Dùng chén thưởng trà bằng các màu men sáng để có thể quan sát được màu trà trung thực nhất bằng cảm quan.

Cuối cùng dù bạn thưởng trà cùng bạn bè, đối tác hay một mình, xin chúc bạn những phút giây thư thái, hạnh phúc và an lạc.
 


Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI